xs
xsm
sm
md
lg

“ปานปรีย์” หวังฮามาสปล่อย 50 ตัวประกันรวมคนไทย ขอแรงงานในอิสราเอลรีบกลับบ้าน รบ.พร้อมช่วยเต็มที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รองนายกฯ และ รมว.ต่างประเทศ คาดหวังคนไทยถูกปล่อยตัวจากกลุ่มฮามาส พร้อมขอคนไทยในอิสราเอลกลับบ้านโดยเร็วที่สุด เพื่อความปลอดภัย รัฐบาลพร้อมช่วยเหลือเต็มที่

วันนี้ (24 ต.ค.) นายปานปรีย์ พหิธานุกร รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือตัวประกันไทยในอิสราเอล ว่า กำลังประสานงาน เพราะได้รับแจ้งว่าตอนนี้มีคนเข้าไปเจรจากับกลุ่มฮามาส อยู่ในช่วงการเจรจา ซึ่งมีคนที่ถูกจับเป็นตัวประกัน 200 คน รวมคนไทยด้วย 19 คน ซึ่งคาดหวังว่ากลุ่มฮามาสจะปล่อยตัวคนไทยในเร็ววันนี้ แต่เนื่องจากสถานการณ์ในอิสราเอลมีความรุนแรงมากขึ้น ถึงไม่มั่นใจว่าในขณะนี้คนไทยอยู่ที่ไหนบ้าง ซึ่งมีความเป็นห่วงมากและพยายาม พูดคุยกับผู้ประสานงานเร่งดำเนินการให้ปล่อยตัวคนไทยโดยเร็วที่สุด
 
ส่วนที่มีข่าวว่ากลุ่มฮามาสปล่อยตัวประกัน 50 คนนั้น นายปานปรีย์ หวังว่า จะมีคนไทยเป็นส่วนใน 50 คนนี้ด้วย แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อได้ เพราะเท่าที่พูดคุยคนไทยไม่ใช่กลุ่มที่มีความขัดแย้งกับทั้ง 2 ฝ่าย และคนไทยก็เดินทางเข้าไปที่ประเทศอิสราเอลเพื่อที่จะทำงาน คิดว่าคนไทยไม่ได้เป็นอันตรายต่อเขา หวังว่าเขาจะปล่อยตัวคนไทยทั้งหมดในเร็ววันนี้
ส่วนข้อแลกเปลี่ยนในการปล่อยตัวประกัน นายปานปรีย์ ระบุว่า ยังไม่ได้มีการพูดคุยกันในเรื่องนี้ พร้อมย้ำให้คนไทยที่อยู่ในอิสราเอลรีบเดินทางกลับประเทศ และได้มีการประสานกับกลุ่มฮามาสให้ดูแลตัวประกันให้อยู่ในที่ปลอดภัย
 
ส่วนการนำร่างแรงงานผู้เสียชีวิตกลับมาเมืองไทยได้บางส่วนแล้ว นายปานปรีย์ ยอมรับว่า การพิสูจน์อัตลักษณ์นั้นทำได้ยาก เพราะบางศพเริ่มมีการเน่าเปื่อย เปลี่ยนสภาพ ต้องพิสูจน์ด้วยดีเอ็นเอ ซึ่งเจ้าหน้าที่ฝั่งไทยกำลังดำเนินการขอดีเอ็นเอจากญาติ เพื่อพิสูจน์อัตลักษณ์ ทั้งนี้ ช่วงเช้าวันนี้ ยังไม่มีการรายงานว่าจะมีการลำเลียงร่างผู้เสียชีวิตกลับมาเพิ่มเติม พร้อมย้ำว่า อยากให้คนไทยเดินทางกลับประเทศไทยให้มากที่สุดและเร็วที่สุด แต่ก็ยอมรับว่า มีบางส่วนไม่ยอมกลับไม่ยอมกลับ ขอให้รายงานพี่ยังไม่เดินทางกลับขอให้คิดถึงญาติที่อยู่ที่เมืองไทย ที่อยากให้กลับมาโดยปลอดภัย เพราะหากถ้ายังอยู่ที่อิสราเอลอาจจะมีเกิดอันตราย จึงอยากขอร้องให้คนไทยกลับมาก่อน รัฐบาลจะช่วยเหลืออย่างเต็มที่ กระทรวงแรงงาน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ รวมถึงอีกหลายหน่วยงานก็จะสนับสนุนในเรื่องต่างๆที่รายงานต้องการ


กำลังโหลดความคิดเห็น