xs
xsm
sm
md
lg

“ธนกร” ขออย่ากดดัน กกต.เชื่อเร่งรับรอง ส.ส.อยู่ ยันให้เกียรติพรรคอันดับ 1 แต่โดนแซะก่อนต้องสวนกลับบ้าง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ธนกร” ขอทุกฝ่ายอย่ากดดัน กกต.รับรอง ส.ส.เชื่อ เร่งอยู่แล้ว ต้องรอบคอบ ยันเข้าใจประชาธิปไตย ไม่เคยก้าวล่วงให้เกียรติพรรคอันดับ 1 จัดตั้งรัฐบาล แต่ถูกแซะก่อน ก็ต้องมีสวนกลับบ้าง หวั่นประชาชนสับสน

วันที่ 3 มิ.ย. นายธนกร วังบุญคงชนะ รมต.ประจำสำนักนายรัฐมนตรี ในฐานะรองหัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวว่า ตนยังยืนยันการจัดตั้งรัฐบาล เราให้เกียรติพรรคอันดับ 1 และ 2 จะเห็นได้ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการกำหนดแนวทางและยุทธศาสตร์พรรค และแคนดิเดตนายกฯ พรรครวมไทยสร้างชาติ และตนไม่เคยไปก้าวล่วง พาดพิง หรือให้ความเห็นในการจัดตั้งรัฐบาล เราเข้าใจระบอบประชาธิปไตย แต่ข่าวที่ออกมาก็ต้องยอมรับว่า ว่าที่รัฐบาลเองนั้นแหล่ะเปิดประเด็น บางครั้งพูดในทำนองไม่ค่อยดีกับฝ่ายตนเท่าไหร่ ก็ทำให้ตนต้องชี้แจง เพราะอาจจะทำให้ประชาชนสับสนได้เท่านั้นเอง

เมื่อถามว่า ดูเหมือนขณะนี้มีกระแสกดดันไปที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ในการประกาศรับรอง ส.ส. นายธนกร กล่าวว่า ทุกอย่าง ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็ต้องว่าไปตามกฎหมาย เพราะมีระยะเวลาอยู่ ซึ่ง กกต.ก็เร่งพิจารณาอยู่ แต่จะไปเร่งให้ได้ดั่งใจตามที่เราต้องการ ตนคิดว่าก็ไม่น่าจะใช่ ซึ่งต้องมีกระบวนการในการตรวจสอบเรื่องต่างๆ ก็ต้องเห็นใจ กกต. เพราะต้องใช้เวลาในการพิจารณาอย่างรอบคอบ เราไม่ควรไปกดดัน กกต.

เมื่อถามว่า นายกฯ ระบุว่า เวลานี้อยากให้บ้านเมืองสงบ นายธนกร กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ มีความเป็นห่วง เพราะอยากให้บ้านเมืองเดินหน้าไปสู่สิ่งที่ประชาชนคาดหวัง เพราะตลอดระยะเวลา 7-8 ปีที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ ได้สร้างคุณูปการให้กับประเทศมากมาย มีการพัฒนาในทุกๆ ด้านทั้งเศรษฐกิจ คมนาคม การท่องเที่ยว ทั้งนี้ ในช่วงเปลี่ยนผ่านรัฐบาลใหม่ ตนเข้าใจว่า ทุกฝ่ายก็ห่วงใยประเทศ เพราะมีการเคลื่อนไหวขู่ชุมนุมคิดว่าตรงนี้จะนำไปสู่ความขัดแย้งอีก ซึ่งนายกฯ ก็ห่วงในเรื่องเหล่านี้ไม่อยากให้มีความขัดแย้งแบบเดิม เราเดินมาไกลแล้ว ช่วงนี้ต้องปล่อยให้กลไกเดินหน้าไป และทุกฝ่ายต้องยอมรับกติกาบ้านเมือง เราอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกันก็ต้องว่าไปตามกฎหมาย พรรคที่ได้อันดับ 1 อันดับ 2 ก็จัดตั้งรัฐบาลไป แล้วเราก็มีรัฐบาลมาบริหารประเทศ ส่วนใครจะเป็นฝ่ายค้านฝ่ายรัฐบาลก็ว่ากันไป

เมื่อถามถึงกระแสข่าวพรรครวมไทยสร้างชาติ จะมีการรวมกับพรรคพลังประชารัฐ นายธนกร กล่าวว่า การไปรวมพรรคตนไม่เคยได้ยิน และไม่น่าจะเป็นไปได้ แต่ทั้งนี้พรรครวมไทยสร้างชาติกับพรรคพลังประชารัฐมีความคุ้นเคยกันอยู่แล้ว เพราะผู้ใหญ่ทั้ง 2 พรรคทั้ง พล.อ.ประยุทธ์ และ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีในฐานะหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐก็คุ้นเคยกันมานาน

เมื่อถามว่า แต่การรวมกันเพื่อทำงานทางการเมือง มีโอกาสเป็นไปได้ มากกว่าการรวมพรรคในเวลานี้ นายธนกร กล่าวว่า ในการทำงานร่วมกันทำได้อยู่แล้ว เพราะที่ผ่านมา เราเป็นรัฐบาลมาด้วยกัน อย่างว่าแต่พรรคพลังประชารัฐเลย แม้แต่พรรคประชาธิปัตย์ พรรคภูมิใจไทย พรรคชาติไทยพัฒนาที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาลเก่าเราก็ทำงานด้วยกันมายาวนาน หัวหน้าพรรคทุกพรรคก็ให้เกียรติพล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งการทำงานร่วมกันในอนาคตก็เป็นเรื่องที่ไม่มีปัญหาอะไร

เมื่อถามว่า ความชัดเจนในการปรับกลยุทธ์พรรครวมไทยสร้างชาติ นายธนกร กล่าวว่า เลขาธิการพรรคกำลังหารืออย่างไม่เป็นทางการกับทีมงานอยู่ ซึ่งต้องรอการรับรอง ส.ส.ของพรรคก่อน ถ้าเราเป็นฝ่ายค้านก็ต้องมีการตรวจสอบอย่างเข้มข้นและมีทีมงานซับพอร์ต และขอยืนยันว่าพรรคมีอยู่แล้ว ด้วยความที่พรรคเกิดใหม่ อะไรที่ที่จะทำให้ดีที่สุดหรือดีกว่าเดิมให้เป็นที่ยอมรับของพี่น้องประชาชนมากขึ้นก็ต้องทำคู่ขนานกันไป


กำลังโหลดความคิดเห็น