xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ช ชี้มูล "กฤษดา รักษากุล อดีตผู้ว่าการเคหะแห่งชาติ กับพวก33ราย ปมทุจริตขายที่ดินย่านร่มเกล้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ป.ป.ช ชี้มูล "กฤษดา รักษากุล อดีตผู้ว่าการเคหะแห่งชาติ กับพวก33ราย ปมทุจริตขายที่ดินการเคหะแห่งชาติย่านร่มเกล้า ชี้ที่ไม่ปฏิบัติตามมติคกก.เคหะแห่งชาติ เอื้อประโยชน์เอกชน พบ "อนันต์ อัศวโภคิน "โดนด้วยฐานสนับสนุนจนท.รัฐกระทำผิด


วันนี้ (5 เม.ย.) นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช.ในฐานะโฆษกสำนักงาน ป.ป.ช. แถลงว่า ป.ป.ช.ความผิดนายกฤษดา รักษากุล ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ กับพวก รวม 33 ราย กระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ราชการ ทุจริตในการขายที่ดินของการเคหะแห่งชาติ บริเวณโครงการเคหะชุมชนและบริการชุมชนหารายได้ร่มเกล้า ระยะที่ 10 (พาร์ควิลล์ ร่มเกล้า) เป็นการหลีกเลี่ยงระเบียบการเคหะแห่งชาติว่าด้วยการขายที่ดิน พ.ศ. 2548 ฝ่าฝืนมติคณะรักษาความสงบแห่งชาติ และไม่ปฏิบัติตามมติคณะกรรมการการเคหะแห่งชาติ เอื้อประโยชน์ให้แก่กลุ่มนายทุนทำให้การเคหะแห่งชาติได้รับความเสียหาย

จากการไต่สวนพบว่า เมื่อวันที่ 26ส.ค.2557 คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)ที่ทำหน้าที่เป็นครม.อนุมัติโครงการพัฒนาที่อยู่อาศัยชุดที่1 ปี2557 มีโครงการพาร์ควิลล์ ร่มเกล้า ที่เป็นการก่อสร้างอาคารพาณิชย์ 269 หน่วยรวมอยู่ด้วย ต่อมาชาวบ้านที่มีพื้นที่ติดกับที่ดินการเคหะแห่งชาติ ร่วมมือนายหน้าค้าที่ดิน ยื่นเสนอขอซื้อที่ดินในโครงการที่ครม.อนุมัติ จำนวน260 ตารางวา อ้างว่า นำไปใช้เป็นทางเข้าออกที่ดินของตัวเอง แต่มีวัตถุประสงค์ที่แท้จริงคือ นำไปใช้ประโยชน์เป็นทางเข้าออกโครงการหมู่บ้านจัดสรรที่นายหน้าได้รวบรวมที่ดินแปลงใหญ่กว่า 170ไร่ ไว้ก่อนแล้ว และเมื่อการเคหะแห่งชาติได้รับคำเสนอซื้อแล้วได้ประชุมคณะกรรมการพิจารณาปรับปรุงโครงการด้านศักยภาพ(คณะหนึ่ง) และมีมติขายที่ดินดังกล่าวให้ชาวบ้าน ราคา28ล้านบาท ให้เหตุผลว่าเป็นที่ดินตาบอดไม่มีทางเข้าออก และไม่ตรวจสอบคำเสนอซื้อดังกล่าวที่มีข้อพิรุธมากมายว่า มีพฤติการณ์ซื้อที่ดินนำไปใช้ประโยชน์ทำหมู่บ้านจัดสรร เมื่อส่งเรื่องให้นาย กฤษดา ผู้ว่าการเคหะแห่งชาติขณะนั้น ก็มีคำสั่งขายที่ดิน โดยไม่ตรวจสอบใดๆ เป็นการขายโดยหลีกเลี่ยงการประกวดราคา กระทั่งหลังการขายที่ดินดังกล่าว ชาวบ้านจึงนำที่ดินไปขายต่อให้ตัวแทนบริษัท แลนด์แอนด์เฮาส์ จำกัด (มหาชน) และมีการนำเงินของบริษัทฯ จำนวน28ล้านบาท ไปจ่ายให้การเคหะแห่งชาติแทนชาวบ้าน การกระทำดังกล่าวถือว่าละเว้นปฏิบัติหน้าที่ตรวจสอบคำเสนอซื้อ ร่วมกันทุจริต หลีกเลี่ยงการขายที่ดินตามระเบียบการเคหะแห่งชาติว่าด้วยการขายที่ดิน จากการยื่นซองประกวดราคา เป็นการให้สิทธิโดยตรง เอื้อประโยชน์ให้เอกชนนำที่ดินไปใช้เป็นทางเข้าออกหมู่บ้านจัดสรร ให้ยื่นเรื่องต่ออัยการสูงสุดส่งเรื่องไปยังศาลเอาผิดกับนายกฤษดาต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในรายชื่อ 33คน ที่ป.ป.ช.ลงมติชี้มูลความผิด มีชื่อนายอนันต์ อัศวโภคิน ผู้บริหารบริษัท แลนด์แอนด์เฮ้าส์ร่วมอยู่ด้วย ข้อหาเป็นผู้สนับสนุนเจ้าพนักงานในหน่วยงานรัฐกระทำความผิดตามพ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดของพนักงานมนองค์การหรือหน่วยงานรัฐ

กำลังโหลดความคิดเห็น