xs
xsm
sm
md
lg

ฝ่ายค้านขู่ยื่นถอด ครม.หากไม่ตั้งใจแก้หลังออก พ.ร.ก.เลื่อนใช้ พ.ร.บ.อุ้มหายฯ ขัดเจตนารมณ์ กม.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ฝ่ายค้าน ชี้ รบ.ออก พ.ร.ก.เลื่อนบังคับใช้ “พ.ร.บ.อุ้มหายฯ” อ้างไม่พร้อม ขัดต่อเจตนารมณ์ กม. ขู่ หากไม่แสดงความตั้งใจแก้ไข เตรียมยื่น ป.ป.ช. ถอดถอนทั้งคณะ
วันนี้ (22 ก.พ.) เมื่อเวลา 10.20 น. ที่รัฐสภา พรรคร่วมฝ่ายค้าน ร่วมกันแถลงข่าวกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) ออกประกาศใช้พระราชกำหนด (พ.ร.ก.) เพื่อเลื่อนการบังคับใช้ พ.ร.บ. ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย 4 มาตรา ออกไปถึงวันที่ 1 ต.ค. จากเดิมที่จะประกาศใช้ในวันที่ 22 ก.พ. ซึ่งอาจเป็นการฝ่าฝืนรัฐธรรมนูญ

โดย นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน หัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่าพ.ร.บ.ป้องกันการซ้อมทรมานฯ ผ่านความเห็นพ้องต้องกันของทุกฝ่ายผ่านระบบรัฐสภาแปลว่ากระบวนการตรากฎหมายมีความรอบคอบในทุกเรื่อง และเห็นความจำเป็นในการกำหนดวันบังคับใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด คือ วันที่ 22 ก.พ. และกำหนดให้มี 120 วัน หรือ 4 เดือน ในการเตรียมพร้อมบังคับใช้ตามกฎหมายฉบับนี้ แต่ ครม. ได้อาศัยอำนาจตามรัฐธรรมนูญมาตรา 172 ออก พ.ร.ก. ที่มีผลบังคับใช้เมื่อ 19 ก.พ. ที่ผ่านมา โดยเลื่อนวันบังคับใช้ไปเกือบ 9 เดือน เป็นการละเมิดสิทธิเสรีภาพของประชาชนที่ได้รับการคุ้มครองจากกระบวนการยุติธรรม ซึ่งพรรคร่วมฝ่ายค้านไม่เห็นด้วย ทั้งยังขัดต่อเจตนารมณ์ของกฎหมายอย่างชัดแจ้ง

นพ.ชลน่าน ยังกล่าวอีกว่า การตรา พ.ร.ก. นั้น รัฐธรรมนูญระบุว่าต้องมีเหตุ คือ เรื่องภัยพิบัติต่างๆ ที่กระทบต่อความมั่นคง ความปลอดภัยของสาธารณะ ความมั่นคงทางด้านเศรษฐกิจของประเทศ หรือการป้องกันภัยพิบัติ ครม.ต้องเห็นว่าเรื่องนี้จำเป็นเร่งด่วน จึงจะประกาศเป็น พ.ร.ก.ได้ แต่การที่ ครม. อ้างความไม่พร้อมของหน่วยปฏิบัติและอุปกรณ์ มาเป็นเรื่องเร่งด่วนความจำเป็นถือว่าไม่เป็นเหตุผลและไม่เข้าเงื่อนไขทั้ง 4 ข้อดังกล่าว การออก พ.ร.ก.เช่นนี้จึงไม่น่าชอบด้วยบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญ

นพ.ชลน่าน ย้ำด้วยว่า ระหว่างนี้ยังอยู่ในสมัยประชุมสภาฯ อยู่ การออก พ.ร.ก.จึงต้องนำเข้าเสนอต่อที่ประชุมสภาโดยไม่ชักช้า คือ การเปิดประชุมสัปดาห์ต่อไปหลังจากประกาศใช้ พ.ร.ก. มิฉะนั้น จะเป็นโมฆะ จึงขอเรียกร้องให้ ครม. นำ พ.ร.ก.นี้เข้าสู่วาระการประชุมสภาโดยเร็ว แม้จะเหลือเวลาของวาระสภาอยู่น้อย แต่ก็ยังกำหนดวันพิจารณาได้ทันทั้งสภาผู้แทนฯ และวุฒิสภา จะนัดประชุมเพิ่มในวันหยุดวันที่ 17-18 ก.พ. ก็ยังได้

“ครม.มาเกรงพวกเราว่าจะประชุมไม่ทันได้อย่างไร หน้าที่เรา คือ หน้าที่เรา หน้าที่ท่านคือแค่ส่ง พ.ร.ก.มาเท่านั้น จึงสังเกตได้ว่า เหตุผลที่ท่านไม่ส่งมามีอะไรลึกลับซ่อนเงื่อนหรือไม่ ฝ่ายนิติบัญญัติ ต่อให้สนับสนุนรักชอบรัฐบาลขนาดไหน ก็ไม่กล้าฝ่าฝืนบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ และมั่นใจว่ารัฐสภาจะไม่อนุมัติ พ.ร.ก.นี้” นพ.ชลน่าน กล่าว

ด้าน นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคเสรีรวมไทย กล่าวว่า ตลอด 120 วันที่ผ่านมา รัฐบาลไม่เตรียมการอะไรเลย และเมื่อ 14 ก.พ. วันวาเลนไทน์ รัฐบาลก็มอบของขวัญคือเลื่อนการประกาศใช้บางมาตราไปจนถึง1 ต.ค. ซึ่งล้วนแต่เป็นมาตราที่สำคัญทั้งสิ้น เพราะเกี่ยวกับการบันทึกภาพเสียงระหว่างควบคุมตัว จึงอยากเรียกร้องให้ครม. ส่ง พ.ร.ก. มายังที่ประชุมสภา โดยเร็ว ภายในสัปดาห์นี้ ให้ทัน 27-28 ก.พ. ก็ได้ และถ้าเรียกประชุมไม่ทันในสมัยประชุม ก็ยังขอให้สภาฯ เปิดประชุมวิสามัญ ก่อน 23 มี.ค. ที่จะหมดวาระสภา ก็ได้

นายสมชัย กล่าวต่อว่า ถ้า ครม. ไม่แสดงความตั้งใจที่จะส่ง พ.ร.ก.มายังสภา ตนจะใช้สิทธิของประชาชนยื่นเรื่องต่อ ป.ป.ช.ให้ถอดถอน ครม. จากตำแหน่งทั้งคณะ เนื่องจากมีความจงใจฝ่าฝืนกฎหมาย หาก ครม. ไม่ส่งมาในวันศุกร์นี้ตนจะยื่น ป.ป.ช.แน่นอน อีกทั้งพรรคร่วมฝ่ายค้านจะใช้สิทธิของ ส.ส.อภิปรายในที่ประชุมสภา ถึงความถูกต้องเหมาะสมของ พ.ร.ก. นี้ว่า ขัดต่อรัฐธรรมนูญอย่างไร และรวบรวมรายชื่อ 1 ใน 5 ยื่นต่อศาลรัฐธรรมนูญตีความ พ.ร.ก.ฉบับนี้


กำลังโหลดความคิดเห็น