xs
xsm
sm
md
lg

วุ่นไม่เลิก! กกต.ประสานดีอีเอสศูนย์กลางรายงานผลเลือกตั้ง สะพัดกลับลำดึงเอกชนทำระบบแอปฯ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กกต.ยังวุ่นไม่จบ สั่ง สนง.ประสานดีอีเอส เป็นศูนย์กลางรายงานผลเลือกตั้ง ส.ส.ไม่เป็นทางการ ลือสะพัดเปลี่ยนใจดึงเอกชน ทำระบบแอปพลิเคชัน

วันนี้ (7 ก.พ.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณี กกต.ไม่เห็นชอบที่จะให้สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) จัดทำโปรแกรมการรายงานผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการ และการสมัครรับเลือกตั้ง ส.ส.แบบออนไลน์ ตามที่สำนักงาน กกต.เสนอแผนงาน ล่าสุด มีรายงานว่า แม้สำนักงาน กกต.มีข้อสรุปว่าในการเลือกตั้งที่จะมีขึ้นจะต้องมีระบบรายงานผลการเลือกตั้ง ส.ส.อย่างไม่เป็นทางการ แต่ก็ยังไม่เป็นที่ยุติว่าจะดำเนินการในรูปแบบใด เพราะหลังจาก กกต.ไม่เห็นชอบแผนงานที่จะให้ สจล.เข้ามาดำเนินการ ทางสำนักงานฯได้มีการประชุมและวางทางออกโดยจะยึดรูปแบบการรายงานผลไม่เป็นทางการเช่นในอดีต คือ หลังปิดการนับคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งและติดประกาศใบรายงานผลการนับคะแนน ส.ส.แบบแบ่งเขต หรือ ส.ส. 5/18 ที่หน้าหน่วยเลือกตั้งแล้ว กรรมการประจำหน่วยจะนำผลคะแนนส่งมายังคณะอนุกรรมการประจำอำเภอที่จะทำการคีย์ข้อมูลของแต่ละหน่วยเลือกตั้งเข้าสู่ระบบ โดยข้อมูลคะแนนจะมาปรากฏที่คณะอนุกรรมการประจำเขตเลือกตั้ง ซึ่งก็จะทำการรวมคะแนนและส่งข้อมูลที่เป็นผลคะแนนเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการของแต่ละเขต โดยจะลิงก์ต่อไปยังสำนักงาน กกต.จังหวัด และสำนักงาน กกต.ส่วนกลาง

อย่างไรก็ตาม ขณะที่สำนักงานฯกำลังจัดทำระบบอยู่ กลับมีกระแสข่าวว่า กกต.เปลี่ยนใจต้องการให้มีการจัดทำระบบรายงานผลการเลือกตั้งแบบไม่เป็นทางการในรูปแบบของแอปพลิเคชัน โดยให้เอกชนที่มีความเป็นมืออาชีพเข้ามาช่วยดำเนินการ ซึ่งในส่วนของสำนักงานฯได้พยายามยืนยันว่ารูปแบบที่สำนักงานฯเตรียมการไว้ เคยใช้ในการเลือกตั้งในอดีตที่ผ่านมา แม้ว่าการรายงานผลคะแนนอาจจะไม่รวดเร็ว แต่ค่อนข้างถูกต้อง ความเสี่ยงที่ระบบจะถูกโจมตี หรือแฮกข้อมูลมีน้อย นอกจากนี้ มีข้อจำกัดเรื่องเวลาที่อีกไม่นานจะมีการเลือกตั้ง การจะให้เอกชนเข้ามาดำเนินการอาจมีปัญหาทั้งเรื่องงบประมาณ และการจัดจ้าง แต่ทั้งนี้ พบว่า ในการประชุม กกต.เมื่อวันที่ 31 ม.ค.แม้ที่ประชุมจะรับทราบความคืบหน้าแผนการจัดทำระบบรายงานผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการของสำนักงานฯ แต่ กกต.ก็กลับมีมติให้สำนักงานฯไปพิจารณาดำเนินการ เพื่อให้กระทรวงดิจิทัลเป็นศูนย์กลางสำหรับการรายงานผลการเลือกตั้งและประสานงานกับสถานีวิทยุโทรทัศน์ช่องหลักให้มีผู้สื่อข่าวรายงานผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการร่วมกับสำนักงาน กกต. ทำให้สำนักงานฯเกิดความกังวล เพราะก่อนหน้าที่สำนักงาน กกต.จะให้ สจล.เข้ามาศึกษาและเสนอแผนงาน ได้เคยมีการประสานไปยังสำนักงานพัฒนารัฐบาลดิจิทัล (สพร.) องค์การมหาชน หน่วยงานในกำกับของรัฐและเป็นผู้จัดทำระบบรายงานผลการเลือกตั้ง ส.ส.ปี 62 อย่างไม่เป็นทางการผ่านแอปพลิเคชัน Rapid Report ให้เข้ามาดำเนินการโดยนำแอปพลิเคชัน Rapid Report มาพัฒนาและปรับปรุงก็ได้รับการยืนยันว่าไม่มีความพร้อมเรื่องบุคลากร รวมถึงควรทำแอปพลิเคชันใหม่มากกว่าปรับปรุงของเดิมประกอบกับระยะเวลาที่เหลืออยู่อีกไม่นานก็จะมีการเลือกตั้ง หากยังไม่มีความชัดเจน ก็อาจเกิดปัญหาดำเนินการไม่ทัน หรือเกิดความไม่สมบูรณ์ของระบบได้


กำลังโหลดความคิดเห็น