xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” รับ ก.พ.ยุบสภาไม่ได้ ปัดยื้อถ่วงเวลาอยากไปเร็วจะตาย ชี้ คำนวณเขตไม่นับต่างด้าว-ต่ำกว่า 18

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รองนายกฯ เผย รายงาน ครม. “กกต.” ขอ 1 เดือน อย่าเพิ่งยุบสภา ชี้ ก.พ.ไม่สามารถยุบได้ ยัน “ไม่ตื๊อ ไม่ยื้อ ไม่ถ่วงเวลา” บอก อยากไปเร็วจะตาย ย้ำ คำนวณเขต ไม่นับต่างด้าว-คนไทยต่ำกว่า 18 ปี

วันนี้ (31 ม.ค.) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ได้ขึ้นหารือกับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ที่ตึกไทยคู่ฟ้า

จากนั้น นายวิษณุ ให้สัมภาษณ์ว่า เรื่องที่ตนได้พบกับนายกฯ นั้น เล่าไม่ได้ เป็นเรื่องราชการ และไม่ใช่เรื่องแปลกประหลาดที่รองนายกฯ จะคุยกับนายกฯ ยืนยันว่า ไม่เกี่ยวกับการเลือกตั้ง สำหรับเรื่องการเลือกตั้ง ตนได้พูดในที่ประชุม ครม. หมดแล้ว โดยตนได้พูดไปเหมือนกับที่ให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวเมื่อวันที่ 30 มกราคม ที่ผ่านมา ซึ่งนายกฯ ก็รับทราบ เพราะเป็นปัญหาของทุกพรรค เป็นอันว่า ภายในเดือนกุมภาพันธ์ไม่สามารถยุบสภา ได้ ตามที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ได้แจ้ง

“ไม่ใช่ว่าตื๊อ ไม่ใช่ว่ายื้อ ไม่ใช่ว่าถ่วงเวลาอะไรทั้งสิ้น แต่หาก กกต. สามารถแบ่งเขตได้เร็วกว่านั้น ก็จะเป็นอิสระได้เร็วกว่านั้น ขณะนี้ กกต. ขอเวลา ประมาณ 1 เดือน หรือ 28 กุมภาพันธ์ ส่วนเวลาที่ กกต. ขอ 45 วันนั้น 15 วันหลังได้ให้เวลาพรรคเล็กทำไพรมารีโหวตและจัดตั้งสาขาพรรค” นายวิษณุ กล่าว

นายวิษณุ กล่าวต่อว่า ขณะนี้ กกต. ได้จัดทำร่างระเบียบเกี่ยวกับการเลือกตั้ง จำนวน 4 ฉบับ ซึ่งได้ส่งมาให้ทาง ครม. พิจารณาแล้ว 2 ฉบับ โดยฉบับที่ 1 ว่าด้วยหลักเกณฑ์วิธีการแบ่งเขตเลือกตั้ง ฉบับที่ 2 เป็นเรื่องของการทำไพรมารีโหวต ฉบับที่ 3 การตั้งสาขาพรรคการเมือง และ ฉบับที่ 4 เป็นเรื่องเกี่ยวกับการรับฟังความคิดเห็น โดย 3 ฉบับจะจัดทำเสร็จภายในสัปดาห์นี้ ส่วนอีก 1 ฉบับซึ่งเป็นประกาศใหญ่จะเสร็จภายในสัปดาห์หน้า หลังจากนี้ตั้งแต่วันที่ 1 กุมภาพันธ์ กกต. จะส่งเรื่องไปให้ผู้ว่าราชการจังหวัด และคณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัด เปิดรับฟังความคิดเห็น ซึ่งคาดว่าต้องใช้เวลาจนถึงวันที่ 28 กุมภาพันธ์ จากนั้นจึงจะเริ่มกระบวนการการเลือกตั้งได้

เมื่อถามถึงมีกระแสข่าวว่า จะยุบสภา ในวันที่ 15 มีนาคม นายวิษณุ กล่าวว่า เป็นสมมติฐานที่ กกต. ใช้เตรียมพร้อมการเลือกตั้งภายใน 45 วัน แต่อย่างที่พูด หากแบ่งเขตการเลือกตั้งเสร็จแล้ว จะยุบช้ายุบเร็วก็แล้วแต่ ถ้าพูดเอาให้เขาสะดวก และทุกฝ่ายสะดวก ซึ่งรวมถึงพรรคเล็ก ก็ต้องบวกอีก 15 วัน จึงกลายเป็น 45 วัน แต่ถ้าไม่เอาสะดวก 30 วันก็ยุบได้ แต่จะยุ่งหน่อย เขาก็โยนหินถามทางเหมือนกัน เพื่อที่จะดูว่าพรรคเล็กว่าอย่างไร ส่วนพรรคใหญ่ไม่เดือดร้อน เพราะซุ่มทำไพรมารีโหวตไว้อยู่แล้ว แต่พรรคเล็กยังไม่ทำผ่านไพรมารีและยังไม่พร้อม เพราะไม่รู้ว่าเขตอยู่ตรงไหน ดังนั้น พรรคเล็กจึงต้องเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม สมมติว่า หากยุบสภา วันที่ 3 มีนาคม เขาก็แย่ เพราะวันที่ 5 มีนาคม กกต. จะออกประกาศวันเลือกตั้ง และวันรับสมัครมันก็จะสมัครไม่ได้และไม่ทัน ดังนั้น เพื่อให้เกียรติและโอกาสแก่พรรคเล็ก กกต. จึงช่วยบวกไปอีก 15 วัน แต่ถ้าไม่คิดไม่เอื้อไม่เฟื้อกัน เอาเลย ทำเลยก็ได้ แต่ 30 วัน อย่าทำเลยเด็ดขาด ตนจึงบอกว่า ยกเดือนกุมภาพันธ์ให้เขาไปทั้งเดือน

เมื่อถามว่า นิยามของพรรคเล็กคืออะไร นายวิษณุ กล่าวว่า พรรคเล็กคือพรรคที่ยุ่งเกี่ยวกับสูตรการหาร 100 หรือ 500 หรือพรรคที่ปัจจุบันมี ส.ส. 1-2 คน เพราะครั้งที่แล้วไม่ได้เข้ามาจาก ส.ส.เขตเลย คราวนี้ไม่ได้แล้ว จึงต้องให้โอกาสเขาหน่อย ว่าจะส่ง ส.ส.เขตหรือ ส.ส.บัญชีรายชื่อหรือไม่ จึงต้องให้เวลาเขา 15 วัน แต่ถ้าไม่นึกถึงหัวอกเขา 1 มีนาคม ก็ยุบสภา ได้ แต่ถ้าพรรคเกิดใหม่ คือ พรรคใหญ่ทั้งนั้น เพราะในยามอย่างนี้ ยังอุตส่าห์เกิดพรรคอีก ต้องแน่ใจว่าตัวเองเป็นพรรคใหญ่ สรุปไม่ได้ตื๊อไม่ได้ยื้อ อยากให้ไปเร็วจะตาย

เมื่อถามถึงกรณีที่ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ประธานขับเคลื่อนยุทธศาสตร์นโยบายพรรคเสรีรวมไทย (สร.) และอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตั้งข้อสังเกตเรื่องการคำนวณจำนวน ส.ส. โดยนำคนที่ไม่มีสัญชาติไทยมานับรวมด้วย จะทำให้การแบ่งเขตเกิดความผิดพลาดหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า เรื่องนี้ตนไม่ทราบ เพราะ กกต. เป็นผู้จัดทำ โดยหลักการแล้วคนต่างด้าวไม่มีสิทธิเลือกตั้ง และไม่นำมานับเพื่อคำนวณเกี่ยวกับการแบ่งเขตเลือกตั้ง อย่าว่าแต่ต่างด้าวเลย คนไทยที่อายุต่ำกว่า 18 ปี ก็ต้องคิดอีกแบบหนึ่ง ตรงนี้ไง กรุงเทพฯ จาก 36 เขต จึงลดเหลือ 33 เขต เพราะไปนับมามีต่างดาวจึงต้องนำออก


กำลังโหลดความคิดเห็น