xs
xsm
sm
md
lg

เจาะเกมเลือกตั้ง 2566 : ปชป.งานหนัก วัดใจ “จุรินทร์” ใช้บริการ “อภิสิทธิ์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์"เจาะเกมเลือกตั้ง"  เผยแพร่ทางแอปพลิเคชั่น SONDHI APP สถานีโทรทัศน์ NEWS1 ช่องยูทูป NEWS1และเฟซบุ๊กแฟนเพจ NEWS1 โดย นพรัฐ พรวนสุข บก.ข่าวการเมืองและกระบวนการยุติธรรม เครือผู้จัดการ ตอน ปชป.งานหนัก วัดใจ “จุรินทร์” ใช้บริการ “อภิสิทธิ์”การจัดทัพสู้ศึกเลือกตั้งของแต่ละพรรคการเมือง ทวีความเข้มข้นขึ้นทุกวัน นับถอยหลังสภาจะอยู่ครบวาระในวันที่ 22 มีนาคม หรือนายกรัฐมนตรีจะใช้อำนาจยุบสภา ซึ่งโอกาสนี้มีความเป็นไปได้มาก ก็เท่ากับการชิงอำนาจทางการเมือง จะได้เห็นได้ลุ้นกันแน่ ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า

ขณะที่การเมืองในห้วงราวๆ 10 ปีที่ผ่านมา เกิดจุดเปลี่ยนหลายอย่าง ที่กลายเป็นตัวแปรสำคัญในสนามเลือกตั้งที่จะถึง และพรรคที่ได้รับผลกระทบที่สุดในขณะนี้ เห็นจะหนีไม่พ้น สถาบันการเมืองเก่าแก่อย่างประชาธิปัตย์

จะเอาตัวรอดจากการศึกครั้งนี้ได้หรือไม่ ยังเป็นเรื่องหนักหนาสาหัสสำหรับประชาธิปัตย์

จุดเปลี่ยนแรกที่กลายเป็นจุดอ่อนของพรรคพระแม่ธรณีบีบมวยผม คือ การเปลี่ยนตัวตน ยอมทิ้งคำมั่นในการหาเสียง เชือด อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เพื่อเข้าร่วมรัฐบาล ทำจุดยืนพรรคคลอนแคลน ขายอุดมการณ์ได้ไม่เต็มปากอีกต่อไป ไม่ว่าอุดมการณ์นั้น จะทันสมัยหรือไม่ก็ตาม

จุดเปลี่ยนที่สองคือ ผู้บริหารภายในพรรค แม้สายตรง ชวน หลีกภัย แต่กลับไม่ฟังครูใหญ่ มีอัตตาสูง คับแคบ จนลูกพรรคบ่นอุบ ลงพื้นที่แต่ละครั้ง จุกจิกในเรื่องความร้อนของอาหาร จนได้รับฉายา “คุณชายไมโครเวฟ”

จุดเปลี่ยนที่สามคือ ประชาธิปัตย์ ซึ่งเคยปักธง ยืนหนึ่งเป็นขุนศึกสู้ทักษิณ กลับเหลือค่าเป็นแค่ไพร่พลของ พล.อ.ประยุทธ์ ที่ล้ำเส้นออกมาถือธงนำทัพแทน

หากยังไม่สามารถหยุดกระแส เลือกข้าง ได้ งานหนักจะกลับมาอีกครั้ง คือ กลุ่มเกลียดทักษิณ จะยังเทให้ พล.อ.ประยุทธ์ ไปกรำศึกแทน โอกาสก็จะเป็นของพรรครวมไทยสร้างชาติ มากขึ้น

จุดเปลี่ยนที่สี่คือ ความนิยมทั้งของพรรคและหัวหน้าพรรค ไม่ได้อยู่ในระดับ ที่จะทำให้พรรคพุ่งทะยานไปได้ดั่งใจนึก

ในเวลาเช่นนี้คนในพรรคต่างรู้ดีว่า ศึกครั้งนี้ใหญ่หลวงนัก และมองเห็นอนาคตพรรคว่า จำนวน สส.ลดลงอย่างแน่นอน จากที่เคยได้ 52 เสียง อาจเหลือไม่เกิน 30 บวกลบ 5-10 ทั้งเขตและบัญชีรายชื่อ

ฐานที่มั่นสำคัญ ยังฝากความหวังไว้ที่ด้ามขวาน แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะกลายเป็นสนามช่วงชิงของหลายพรรคการเมือง คาดการณ์ภายในว่า กวาดที่นั่งได้ 20 ก็หืดขึ้นคอแล้ว

ส่วนสส.บัญชีรายชื่อ ประเมินกันภายในว่าได้แน่ ๆ น่าจะ 5 ลำดับ ต่ำจากนั้น ลุ้นกันน้ำลายเหนียว

การศึกที่เต็มไปด้วยคมหอก คมดาบ เช่นนี้ คนในพรรคจึงถกกันอย่างถึงแก่น ส่งเสี่ยต่อเจรจากับอู๊ดด้า ปล่อยวางทำใจร่มๆ ดึงพลังจาก อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ มาช่วยเสริมทัพ หลังถูกวางกรอบ ให้มองดูอยู่ห่าง ๆ

แว่วมาว่า เร็ว ๆ นี้ เสี่ยต่อ จะเข้าพบ อภิสิทธิ์ เพื่อเชิญให้มาร่วมทัพ จัดอันดับให้ลงสมัคร ส.ส.บัญชีรายชื่อ ซึ่งตามประเพณีปฏิบัติที่ผ่านมา จะเรียงจากหัวหน้าพรรค อดีตหัวหน้าพรรค แล้วค่อยเป็นเลขาธิการพรรค โดยหากลำดับตามนี้

ก็จะเป็น จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ ลำดับ 1 ชวน หลีกภัย,อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อดีตหัวหน้าพรรคที่เคยเป็นนายกฯ บัญญัติ บรรทัดฐาน ตามด้วยเลขาธิการพรรค หรือจุรินทร์จะแหวกกฏ ตัดชื่ออภิสิทธิ์ออกไปเลย ก็ยังหวั่นใจกันอยู่

เป็นห้วงเวลาสำคัญ และท้าทายยิ่ง สำหรับพรรคประชาธิปัตย์ ในวันที่ชื่อพรรคไม่ได้ขลัง พลังภายในอ่อนแอ คนเก่าคนใหม่ก็พร้อมตีจากไปทุกเมื่อ

สนามเลือกตั้งครั้งนี้ จึงไม่ใช่แค่เรื่องสู้ศึกภายนอก แต่ประชาธิปัตย์ต้องจัดทัพภายใน สร้างความเป็นเอกภาพกลับมาให้ได้

--------------------------------
**หมายเหตุ
ดาวโหลดแอป Sondhi App ได้แล้ว
ระบบ iOS ไปที่ AppStore : https://apps.apple.com/th/app/sondhi-app/id1588046647
ระบบ android ไปที่ Google Play : https://play.google.com/store/apps/details?id=com.sondhitalk.asia.android

สมัครสมาชิกได้แล้ววันนี้
รายเดือนเพียง เดือนละ 99 บาท
รายปี 990 บาท (10 เดือน แถม 2 เดือน )

ถ้ามีปัญหาการใช้งาน app หรือการสมัครสมาชิกใน app ติดต่อสอบถามได้ที่ Line id : @sondhitalk หรือ https://lin.ee/Skns1k1


กำลังโหลดความคิดเห็น