xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่-รมต.” เมินตอบ “พีระพันธุ์” นั่งเลขาฯ ด้าน “จุติ” อุบซบ รทสช. มท.ชงช่วยน้ำท่วม-ครม.ถกของขวัญปีใหม่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ-รมต.พร้อมใจรูดซิบปากเงียบ ไม่ตอบปมเปลี่ยนตัวเลขาฯ นายกฯ ดัน “พีระพันธุ์” นั่งแทน ด้าน “จุติ” ปัดตอบย้ายซบรวมไทยสร้างชาติ ส่วน มท.ขออนุมัติงบจ่ายเยียวยาน้ำท่วม 5,000-9,000 บ.ต่อครัวเรือน กระทรวงต่างๆ ดันของขวัญปีใหม่เข้า ครม.

วันนี้ (29 พ.ย.) เมื่อเวลา 09.30 น. ที่ตึกสันติไมตรี (หลังนอก) ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เต็มคณะ โดยก่อนการประชุมพระคาร์ดินัลฟรังซิส เซเวียร์ เกรียงศักดิ์ โกวิทวาณิช ประมุขอัครสังฆมณฑลกรุงเทพมหานคร และคณะ เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อขอบคุณในนามของพระศาสนจักรไทย ที่ห้องสีม่วง ตึกไทยคู่ฟ้า

ขณะที่ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รัฐมนตรีว่าการกระทรวงวัฒนธรรม และคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการแฟชั่นวีคผ้าไหมไทยนานาชาติ ครั้งที่ 3 ปี 2565 เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 โดย พล.ท.สรรเสริญ แก้วกำเนิด อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ และคณะผู้บริหาร เข้าพบนายกรัฐมนตรี เพื่อประชาสัมพันธ์การจัดงานกาชาดประจำปี 2565

อย่างไรก็ตาม บรรยากาศช่วงเช้าวันนี้ ระหว่างที่นายกรัฐมนตรีเดินจากตึกไทยคู่ฟ้ามายังตึกสันติไมตรี มีสีหน้าที่เรียบเฉย และไม่ได้ตอบคำถามอะไร ขณะที่ นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกรัฐมนตรี ที่มีกระแสข่าวว่า จะถูกเปลี่ยนตัวโดยมีชื่อของนายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรี มาปฏิบัติหน้าที่แทนนั้น ได้เดินมาภายหลัง พร้อมกับ นายประทีป กีรติเลขา รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง โดยเมื่อผู้สื่อข่าวถามถึงกระแสข่าวดังกล่าว นายดิสทัต ไม่ได้ตอบคำถาม เพียงแต่ยิ้มและได้หันพูดคุยกับนายประทีป ก่อนที่จะเดินเข้าไปยังภายในตึกสันติไมตรี

ขณะที่ นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ปฏิเสธที่จะตอบคำถามถึงความชัดเจนหลังมีกระแสข่าวย้ายซบพรรครวมไทยสร้างชาติ

ด้าน นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ เลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวว่า จนถึงขณะนี้นายกรัฐมนตรี ยังไม่ได้แจ้งปรับ ครม.แต่อย่างใด หลังให้สัมภาษณ์ว่าจะมีการปรับในสัดส่วนของพรรคประชาธิปัตย์ในช่วงก่อนปีใหม่

สำหรับวาระการประขุม ครม.ที่น่าสนใจในวันนี้ กระทรวงต่างๆ จะนำเสนอเรื่องของขวัญปีใหม่ให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีพิจารณาวาระการประชุม โดยกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เสนอ ครม. เพื่ออนุมัติของบประมาณ 7,200 ล้านบาท สำหรับโครงการ “เราเที่ยวด้วยกันเฟส 5” จำนวน 2 ล้านสิทธิ สำหรับเดือนมกราคม 2566 เป็น “ของขวัญปีใหม่ 2566” หากผ่าน ครม.กำหนด ลงทะเบียนใช้สิทธิ เราเที่ยวด้วยกันเฟส 5 จะเริ่มในช่วงเดือนมกราคม-มิถุนายน 2566

ขณะที่ กระทรวงพาณิชย์ มีโครงการลดค่าครองชีพประชาชนเด่นๆ คือ รวบรวมสินค้าและบริการที่จำเป็นต่อการครองชีพราคาถูกมาจัดจำหน่ายทั่วประเทศ และยังมีความร่วมมือจากผู้ให้บริการต่างๆ เช่น สายการบินจัดโปรโมชันตั๋วเครื่องบินราคาพิเศษ โปรโมชันพิเศษจากแพลตฟอร์มฟู้ดดีลิเวอรี่

ด้านกระทรวงคมนาคม เสนอยกเว้นค่าผ่านทางพิเศษเพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ จำนวน 2 สายทาง ประกอบด้วย ทางพิเศษบูรพาวิถี และทางพิเศษกาญจนาภิเษก ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 30 ธันวาคม 2565 จนถึงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 4 มกราคม 2566 รวมทั้งสิ้น 6 วัน

นอกจากนี้ กระทรวงคมนาคม ยังเสนอพิจารณาโครงการพัฒนาสนามบินดอนเมือง ระยะที่ 3 วงเงินกว่า 3 หมื่น 6 พันล้านบาท ซึ่งหากโครงการนี้ ผ่านการพิจารณาขั้นตอนต่อไป จะนำโครงการทั้งหมดมาออกแบบรายละเอียดใช้เวลา 1 ปี จากนั้นช่วงปลายปี 2566 จะเริ่มกระบวนการเปิดประมูลโครงการ

ด้าน กระทรวงมหาดไทย ขออนุมัติงบประมาณในการเยียวยาน้ำท่วม โดยแบ่งเป็นครอบครัวละ 5,000 บาท 7,000 บาท และ 9,000 บาท แล้วแต่ระยะเวลาที่ได้รับผลกระทบ


กำลังโหลดความคิดเห็น