xs
xsm
sm
md
lg

“แทนคุณ” ชี้ รณรงค์​ยุติรุนแรง​สตรีเด็ก​ควรขยายให้ครอบคลุม​ LGBTQ โดยเฉพาะการข่มขืน-เหยียด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทีมงาน ปธ.สภา ย้ำ การรณรงค์​ยุติความรุนแรง​ต่อสตรีและเด็ก ​ควรขยายให้ครอบคลุม​ LGBTQ ​โดยเฉพาะการข่มขืน​และกดเหยียดอัตลักษณ์​ทางเพศ​ ยกกรณีลูกนักการเมือง​ถูกทำร้ายเพราะแสดงออกเป็น LGBTQ

วันนี้ (27 พ.ย.) นายแทนคุณ จิตต์อิสระ เลขานุการคณะทำงานทางการเมืองของประธานสภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า เนื่องในเดือนแห่งการรณรงค์​ยุติ​ความรุนแรง​ต่อ​สตรี​และเด็ก ​อยากให้สังคมไทยช่วยกันขยายขอบเขต​ให้ครอบคลุม​ผู้มีความหลากหลาย​ทางเพศ​ LGBTQ​ โดยเฉพาะการใช้ความรุนแรง​ในลักษณะ​ข่มขืน​และกดเหยียดอัตลักษณ์​ทางเพศ​ ทั้งการละเมิดด้วยคำพูด​ การบูลลี่ ด่าทอ​ การดูถูก​ดูแคลนและที่สำคั​ญการกดเหยียดอัตลักษณ์​ทางเพศ​ ตั้งแต่​ระดับครอบครัว​ ชุมชน และสังคมทั้งออนไลน์​และออฟไลน์​

ยกตัวอย่าง​เช่น ​เวลา​ทอม​ (ผู้หญิงที่มีเพศวิถีเป็น​ชาย) ​ถูกทำร้ายร่างกาย​ ก็ถูกมองว่า​อยากทำตัวเป็นผู้ชายก็ต้องทนความรุนแรงแบบผู้ชายให้ได้หรือ​ เมื่อมีการข่มขืน​ละเมิด​ทางเพศ​ทอม ก็มีการเยาะเย้ยถากถางว่า​ “จะได้กลับใจไม่อยากเป็นทอม” และกรณี Trangender หรือหญิงข้ามเพศ​ ที่ถูกละเมิดทางเพศ​ กลับไม่สามารถ​ดำเนินคดีข้อหาข่มขืน​กับผู้กระทำได้ ​เนื่องจาก​เพศกำเนิดตามกฎหมาย​ยังเป็​นชาย​ รวมทั้งกรณีการเหยียดเพศที่มีความลื่นไหลในยุคสมัยใหม่ เช่น​ non​ binary. (ไม่เป็น​ทั้งสอง​เพศ​ ชายและหญิง)​ และ ​a sexual. หรือฝักใฝ่เพศใด​ เป็น​ต้น ที่สำคั​ญคือ การ bully. และใช้ความรุนแรง​ต่อ ​LGBTQ​ มีแนวโน้ม​ที่มากขึ้น​ อย่างกรณีลูกนักการเมือง​ท่านหนึ่งที่ถูกทารุณ​กรรม เพราะมีพฤติกรรมเป็น ​LGBTQ. หรือเด็กนักเรียนถูกล้อว่าเป็นตุ๊ด จนเจ็บใจนำปืนมายิงเพื่อนเสียชีวิต​ก็มี

นอกจากนี้​ ในส่วนของคณะกรรมการ​ด้าน ​LGBTQ ​ของพรรค เตรียมหาทางผลักดัน​ให้ sex toy ถูกกฎหมาย โดยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรก คือ กลุ่มที่ใช้เพื่อความบันเทิง กลุ่มที่ 2 คือ กลุ่มเพื่อการแพทย์และให้มีสวัสดิการด้านสุขภาพ​ สำหรับผู้ประกอบการ​และผู้ให้บริการ​ด้านเพศในมิติต่างๆ เช่น ผู้ประกอบการสื่อด้านเพศ​ทั้งผู้​ผลิต​ ผู้แสดง​ รวมทั้งการเผยแพร่​อาจพิจารณา​หาทางนำเรื่องกฎหมาย​ลิขสิทธิ์และสิทธิการเข้าถึงเฉพาะกลุ่ม ของสมาชิกแบบ netflix เท่านั้นมาประยุกต์ใช้​ กรณีสุดท้าย คือ ​การจัดพื้นที่ห้องน้ำสาธารณะ all gender. ควรคำนึงถึงความปลอดภัยของเพศชายและหญิงตรง​ในการเข้าร่วมกับผู้มีความหลากหลายทางเพศด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น