xs
xsm
sm
md
lg

“รังสิมา” รอ “ชวน” ตั้ง คกก.สอบปม “บิ๊กสภา” ล็อบบี้ประมูลห้องอาหาร ส.ส.ชี้ ปล่อยเรื่องเงียบทำสภาเสียหาย ลากคนอื่นเน่าไปด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“รังสิมา” รอ “ชวน” ตั้ง คกก.สอบปม “บิ๊กสภา” ล็อบบี้ประมูลห้องอาหาร ส.ส. ชี้ ปล่อยเรื่องเงียบทำสภาเสียหาย  ลากคนอื่นเน่าไปด้วย จี้ ปฏิรูปโรงครัวสมัยประชุมหน้า

วันนี้ (24 พ.ย.) นางสาวรังสิมา รอดรัศมี ส.ส.สมุทรสงคราม พรรคประชาธิปัตย์ ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ยังคงรอฟัง นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ว่า เมื่อไหร่จะตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง ภายหลัง 14 ส.ส.เข้าชื่อ เพื่อให้สอบกรณี “บิ๊กสภา” ใช้อำนาจล็อบบี้ข้าราชการ จ่ายเงิน ส.ส. ประมูลห้องอาหารจัดเลี้ยง ส.ส. เนื่องจากเห็นเรื่องเงียบไป ซึ่งเข้าใจว่า ติดช่วงเอเปก และมีการงดประชุมสภาด้วย ซึ่งตนอยากให้เกิดความกระจ่าง เพราะเราก็เป็นหนึ่งในคณะกรรมการด้วย เดี๋ยวเขาจะหาว่าเรามีส่วนได้ส่วนเสียในการคัดเลือก ดังนั้น จึงอยากให้ประธานสภา ตั้งกรรมการสอบไปก่อน และต้องตอบให้ได้ว่า มีการซื้อคนลงคะแนนให้ร้านหนึ่งร้านใดเข้ามาหรือไม่

“มองว่า ที่ล่าช้า สงสัยท่านประธานอาจจะยุ่ง เพราะเพิ่งผ่านเอเปก และท่านก็เพิ่งกลับจากกัมพูชา แต่ว่าเมื่อ ส.ส. เขาเสนอไปแล้ว ไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรตั้งกรรมการมาสอบ ว่า มีการซื้อกันจริงไหม ซื้อรายหัวให้ลงกับบางร้านจริงหรือไม่ เรื่องพวกนี้ทำให้เสื่อมเสียสภามาก ตนเป็นกรรมการ ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียด้วย แต่ต้องเสียชื่อไปด้วย ตนไม่เห็นด้วยกับการมาซื้อเสียงกรรมการ” นางสาวรังสิมา กล่าว

ส่วนกรณีที่ นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์ โยงไปถึง ส.ส.พรรคก้าวไกล ในฐานะกรรมการ เราก็ฟังเขาคุยกันในหมู่กรรมการหลายคนว่าใครซื้อใคร ให้ลงคะแนนให้ร้านไหน เห็นว่า เมื่อชิมเสร็จก็ไม่ได้ให้ทุกคน มีการหักหลังกันเกิดขึ้น ให้ไปลงคะแนน พอถึงเวลาไม่จ่ายเงินให้ นี่เห็นเขาคุยกันนะ ตนก็ไม่รู้ ถึงได้บอกว่า อย่างไรก็ต้องตรวจสอบถึงจะดีที่สุด ตนมองว่าเสื่อมเสียสภามาก “เงินแค่หมื่นเดียว มาซื้อได้ ก็เหลือเกินนะไอ้ ส.ส.” หากินกันแบบนี้ มาซื้อเสียงกัน แค่เรื่องหาร้านอาหาร ยังคิดตังค์ บ้าไหม เสียศักดิ์ศรีมาก

ส่วนใกล้ยุบสภาแล้ว กระบวนการสอบจะทันหรือไม่นั้น นางสาวรังสิมา มองว่า จะทันไม่ทัน ตนไม่รู้ แต่ความโปร่งใส ความชัดเจน ต้องมี ซึ่งเราจะเลือกร้านเมื่อไหร่นั้น ไม่เป็นปัญหาหรอก เพราะว่าเป็นปีงบประมาณใหม่ ก็จ้างเป็นสัปดาห์ไปก่อน แต่ต้องสอบให้ได้ว่ามีซื้อเสียงให้ลงคะแนนจริงไหม เพราะสังคมเขาติดตามกันอยู่

ทั้งนี้ หากมีปัญหานัก อยากจะให้ประธานสภา ทำอย่างที่ตนเสนอ คือ ให้เติมเงินในบัตร ส.ส. ที่มาลงชื่อประชุม และทำระบบชิป ให้โควตาวันละ 1,000 บาท ใครกินไม่หมดตัดเงินเข้าคลัง ใครไม่มาไม่ต้องเติมเงิน และจะนำไปให้คนอื่น เช่น คนรถ คนติดตาม ไม่ได้ เพราะเราเลี้ยงสมาชิก เขาไม่ได้เลี้ยงทั้งโคตร ซึ่งจะทำให้เหลือเงินคืนคลังกว่าครึ่ง ประมาณ 50% เนื่องจากการเบิกจ่ายอาหารนั้น ซ้ำซ้อน รั่วไหลเยอะ จึงอยากเสนอให้ปฏิรูปการจัดอาหารในสภาเสียใหม่ ในปีงบประมาณหน้า ตนถึงได้บอก เราไม่มีบุญวาสนา เพราะถ้ามี จะปฏิรูปให้หมดทั้งสภา
กำลังโหลดความคิดเห็น