xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ขอบคุณรองนายกฯ ร่วมจัดเอเปกลุล่วง ทำท่องเที่ยวเงินสะพัด เผย 10 เดือนลงทุน 106,437 ล.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษกรัฐบาล เผย “ประยุทธ์” ขอบคุณรองนายกฯ ร่วมงานจัดงานเอเปกลุล่วง ทำท่องเที่ยวเงินสะพัด เผย 10 เดือนแรก ปี 2565 มีเงินลงทุนรวมประมาณ 106,437 ล้าน

วันนี้ (22 พ.ย.) เมื่อเวลา 14.00 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายอนุชา บรูพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม แจ้งให้ที่ประชุม ครม.ทราบว่า ในช่วงเวลา 15.00 น. นายกฯ พร้อมภริยา ลงนามถวายพระพรสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ที่อาคารภูมิสิริมังคลานุสรณ์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย เขตปทุมวัน กรุงเทพฯ

นายอนุชา กล่าวว่า นายกฯได้กล่าวขอบคุณรองนายกฯและรัฐมนตรีทุกท่านรวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ได้จัดงานเอเปกครั้งนี้เป็นไปด้วยความสำเร็จลุล่วงอย่างดี และได้รับการชื่นชมและความพึงพอใจจากผู้นำจากหลายประเทศที่มาเข้าร่วม โดยมีการพูดถึงในช่วงที่นายกฯได้พบปะหารือและพูดถึงหลังจากที่ผู้นำกลับไปประเทศตนเองแล้วและมีการแถลงข่าวในประเทศ ทั้งนี้ การประชุมครั้งนี้มีผลสำเร็จมากมายในหลายเรื่องและหลายประเด็นจึงขอให้รองนายกฯและรัฐมนตรีที่เกี่ยวข้องกับประเด็นต่างๆได้ติดตาม เพื่อนำประเด็นต่างๆ ที่ได้มีการพูดคุยไปสู่การปฏิบัติเพื่อให้เกิดความสำเร็จอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ นายกฯ ยังขอบคุณคู่สมรสรัฐมนตรี ที่ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการต้อนรับผู้นำในครั้งนี้ ซึ่งร่วมกันทำกิจกรรมคู่ขนานกับการประชุมเอเปกในครั้งนี้ โดยคู่สมรสของผู้นำเขตเศรษฐกิจกล่าวเป็นเสียงเดียวกัน ว่า มีความประทับใจในวัฒนธรรมและการต้อนรับ คนไทยยิ้มแย้มตลอดเวลา และจากนี้ไปการท่องเที่ยวจะได้รับอานิสงส์จากการประชุมเอเปกอย่างแน่นอน จึงขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมสิ่งต่างๆ ในการอำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาท่องเที่ยวในประเทศไทย รวมถึงการลงทุนด้วยในเดือน พ.ย. เดือน ธ.ค. และปีหน้า

นายอนุชา กล่าวว่า ทั้งนี้ ในช่วงที่มีการประชุมเอเปคสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย รายงานว่า การท่องเที่ยวของประเทศไทย สร้างรายได้หลายหมื่นล้านบาท และมีการเร่งตัวมากขึ้นในเดือน พ.ย.และเดือน ธ.ค. ทั้งในส่วนของกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ในส่วนของกรุงเทพฯ คาดว่า จะมีเม็ดเงินหมุนเวียนหลายหมื่นล้านบาท อย่างไรก็ตาม นายกฯยังพูดว่าผู้นำหลายประเทศพูดถึงการจัดงานกาลาดินเนอร์ โดยชื่นชมและประทับใจอาหารที่ใช้ในการจัดเลี้ยง รวมถึงการจัดตกแต่งสถานที่

นายอนุชา กล่าวว่า นายกฯ ยังกล่าวถึงภาวะเศรษฐกิจในภาพรวมนอกเหนือจากการที่สภาพัฒน์ได้รายงานเรื่องของตัวเลข นายกฯกล่าวถึงรายงานสถิติการอนุญาตให้ชาวต่างชาติเข้ามาลงทุนประกอบธุรกิจในประเทศไทยในช่วง 10 เดือนแรก ของปี 2565 ซึ่งมีเงินลงทุนรวมประมาณ 106,437 ล้านบาท ซึ่งเป็นการเพิ่มขึ้นกว่า 72% โดยกรมพัฒนาเศรษฐกิจการค้ารายงาน และประมาณการตำแหน่งที่มีการจ้างงานทั้งหมด อยู่ที่ประมาณ 4,635 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 8.2 และมีชาวต่างประเทศที่เข้ามาลงทุนมากที่สุด 5 อันดับแรก ถ้าคิดเป็นจำนวนราย ประกอบด้วย ญี่ปุ่น 25 ราย สิงคโปร์ 75 ราย สหรัฐอเมริกา 64 รายฮ่องกง 35 ราย และจีน 22 ราย

นายอนุชา กล่าวด้วยว่า นายกรัฐมนตรียังกำชับให้หน่วยงานต่างๆดำเนินการเบิกจ่ายงบประมาณให้เป็นไปตามเป้าหมายโดยเฉพาะการเร่งรัดการก่อสร้างที่ยังค้างอยู่ในช่วงนี้และขอให้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์โดยกรมการข้าวได้เข้าไปดูแลรายละเอียดที่เกี่ยวข้องกับเมล็ดพันธุ์ข้าวด้วย ส่วนการช่วยเหลือและเยียวยาผู้ประสบอุทกภัยได้มีการหารือในรายละเอียดเรียบร้อยแล้ว ซึ่งนายกฯได้มอบหมายให้กระทรวงมหาดไทยนำเสนอให้ ครม.พิจารณาในสัปดาห์หน้า

นายอนุชา ยังกล่าวว่า นายกฯได้มอบหมายให้กระทรวงพลังงาน และกระทรวงมหาดไทย ไปดูเรื่องค่าน้ำมันและค่าไฟ ทางในการช่วยเหลือผู้มีรายได้น้อย โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางเปราะบางที่อาจจะได้รับผลกระทบ


กำลังโหลดความคิดเห็น