xs
xsm
sm
md
lg

วิป 3 ฝ่ายเห็นพ้องนัดประชุมเพิ่มวันศุกร์สางวาระค้างให้ทันปิดสมัย “ทีมชวน” ชี้สภาล่มไม่ควรเกิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทีมงาน ปธ.สภา แจงวิป 3 ฝ่ายเห็นพ้อง ให้ “ชวน” นัดประชุมเพิ่มวันศุกร์เพื่อสางวาระค้างให้ทันก่อนปิดสมัย ชี้ องค์ประชุมล่มเป็นอุบัติเหตุที่ไม่ควรเกิด ย้ำ หาก ส.ส.ทำประโยชน์คุ้มค่าเชื่อ ปชช.จะเข้าใจ

วันนี้ (6 พ.ย.) น.ส.ผ่องศรี ธาราภูมิ คณะทำงานการเมือง ประธานสภาผู้แทนราษฎร แถลงชี้แจงกรณี ส.ส.ไม่ครบองค์ประชุม ในการ ประชุมสภาเมื่อวันที่ 4 พ.ย.ที่ผ่านมา ว่า นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ได้เชิญวิป 3 ฝ่าย มาร่วมกันหารือกันเมื่อวันที่ 1 พ.ย.ก่อนจะมีการประชุมสภานัดแรกของสมัยประชุมนี้ นายชวน ได้ชี้แจงให้ทุกฝ่ายรับทราบว่า สมัยประชุมนี้เป็นสมัยประชุมสุดท้ายของสภาชุดนึ้แล้ว เหลือเวลาอยู่ไม่มากแต่มีเรื่องค้างวาระพิจารณาอยู่จำนวนมาก จึงขอให้ทุกฝ่ายร่วมกันบริหารเวลา และขอนัดประชุมวันศุกร์เพิ่มเติมตามความจำเป็น โดยปกติวันพุธจะเป็นการพิจารณาร่างกฎหมาย วันพฤหัสจะเป็นวาระกระทู้ทั้งกระทู้สด กระทู้ทั่วไปและญัตติต่างๆ โดยวันศุกร์ที่ผ่านมาได้นัดประชุมเพิ่มเติม เพื่อให้เป็นวาระพิจารณารายงานของกรรมาธิการคณะต่างๆ โดยในการหารือวันนั้นวิป3ฝ่ายต่างเห็นพ้องต้องกันตามที่นายชวนเสนอ โดยรับว่าจะไปแจ้งให้สมาชิกแต่ละฝ่ายแต่ละพรรคทราบเพื่อให้ความร่วมมือ

น.ส.ผ่องศรี กล่าวว่า ต่างทราบดีว่า มีรายงานของกรรมาธิการชุดต่างๆ ที่สภาฯมอบหมายให้ไปศึกษาในเรื่องต่างๆ รอรายงานต่อสภาเพื่อรับรองและส่งต่อไปยังรัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องหากไม่นัดวันประชุมเพิ่มเติมในวันศุกร์ รายงานเหล่านี้ก็จะค้างวาระอยู่จำนวนมาก โดยเฉพาะในช่วงสมัยประชุมนี้เป็นสมัยประชุมสุดท้ายของสภาฯชุดนี้แล้ว หากไม่เร่งพิจารณาวาระต่าง ๆ ที่ค้างอยู่จำนวนมาก ก็อาจจะสูญเปล่า ไม่เกิดประโยชน์ โดยนายชวนเข้าใจดีว่าสมาชิกต้องใช้เวลาลงพื้นที่พบปะประชาชน แต่งานประชุมสภาก็เป็นหน้าที่สำคัญที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนเช่นกัน ท่านจึงเน้นย้ำเสมอว่า เวลาเป็นของมีค่า ได้ขอความร่วมมือจากสมาชิกทุกฝ่ายให้ช่วยกันบริหารเวลา ซึ่งวาระเพื่อรับทราบรายงานต่างๆนั้น โดยปกติสมาชิกจะเข้าใจกันและให้ความร่วมมือเพื่อให้การประชุมมีความต่อเนื่องไม่มีการเสนอให้ลงมติหรือไม่มีการเสนอนับองค์ประชุม แต่เมื่อมีสมาชิกเสนอขึ้นมาก็เป็นสิทธิท่านนั้นตามข้อบังคับ ซึ่งวิปทั้งสองฝ่ายจะต้องประสานงานกับสมาชิกของแต่ละฝ่ายเพื่อขอความร่วมมือร่วมกัน เพื่อให้เป็นไปตามที่ได้หารือร่วมกันมีข้อตกลงร่วมกันแล้ว เพราะรายงานของกรรมาธิการเป็นของสมาชิกทุกฝ่าย ไม่ใช่รายงานของฝ่ายค้านหรือรัฐบาล งานของสภาจึงจะก้าวหน้าต่อไปได้ หากทุกฝ่ายบริหารเวลาและร่วมมือกัน หากวาระที่ค้างอยู่จำนวนมากมีจำนวนลดลง จนประเมินว่าจะพิจารณาได้ทันในช่วงเวลาอายุของสภาที่เหลืออยู่แล้ว ประธานสภาก็อาจไม่ต้องนัดประชุมเพิ่มเติมในวันศุกร์ได้ แต่ที่นัดเพิ่มเติมเพราะมีความจำเป็น เพื่อให้เป็นประโยชน์ต่อสภาของประชาชน

"การเกิดเหตุสภาไม่ครบองค์ประชุมในวันศุกร์ผ่านมาถือเป็นอุบัติเหตุที่ไม่ควรเกิดขึ้น วิปทั้งสองฝ่ายจึงควรประสานงานกันให้ดี จึงขอชี้แจงทำความเข้าใจกับสมาชิก และสื่อสารถึงประชาชน โดยขอความร่วมมือสมาชิก ส.ส.ทุกท่านได้ร่วมกันทำหน้าที่ของฝ่ายนิติบัญญัติให้สมบูรณ์ ใช้เวลาอย่างมีประสิทธิภาพ คุ้มค่า เป็นประโยชน์ต่อประชาชนร่วมกัน เชื่อว่าประชาชนจะเข้าใจ พึงพอใจและภาคภูมิใจที่จะเห็นผู้แทนฯของตนทำหน้าที่ในสภาฯด้วยความรับผิดชอบโดยเฉพาะในสมัยประชุมสุดท้ายของสภาชุดนี้” น.ส.ผ่องศรี กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น