xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน” ชี้ การทำงานสภาไม่สะดุด เว้นแต่ยุบสภาก่อน เผย ญัตติ ม.152 ยื่น 14 พ.ย.นี้ ส่วนแก้ รธน.ฉบับ “ธนาธร” เข้าปลายเดือนนี้ ถึงต้นเดือนหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ประธานสภาผู้แทนราษฎร” ชี้ การทำงานสภาไม่สะดุด เว้นแต่ยุบสภาก่อน เผย ญัตติ ม.152 ยื่น 14 พ.ย.นี้ ส่วนแก้ รธน.ฉบับ “ธนาธร” เข้าปลายเดือนนี้ ถึงต้นเดือนหน้า พร้อมหาทางแก้ปัญหาองค์ประชุมครบ แต่ไม่แสดงตน

วันนี้ (1 พ.ย.) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ประชุมร่วมกับวิป 3 ฝ่าย ได้แก่ ฝ่ายค้าน ฝ่ายรัฐบาล และ ส.ว. โดยใช้เวลาประชุมประมาณ 30 นาที โดย นายชวน กล่าวถึงผลการประชุม ว่า วันนี้เป็นการนัดประชุมครั้งแรกของวิป 3 ฝ่าย เพื่อหารือสำหรับวาระการประชุมของสมัยประชุมนี้ ซึ่งจะเริ่มวันที่ 1 พ.ย.- 28 ก.พ. ซึ่งในช่วง 120 วันต่อจากนี้ มีวันหยุดที่ตรงกับวันประชุมเพียงแค่วันที่ 16-18 พ.ย.เนื่องจากเป็นการประชุมเอเปก จากนั้นก็ประชุมตลอด เว้นแต่ยุบสภาเสียก่อน ก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง โดยเรื่องที่ค้างอยู่เป็นญัตติจำนวนมาก จึงได้หารือกับที่ประชุมว่ากรณีที่หน่วยงานมาชี้แจงเรื่องเพื่อทราบ ซึ่งเขามารอหลายครั้งก็ควรจะเกรงใจเขาบ้าง จึงขอความร่วมมือกันและตกลงกันว่าการประชุมในสัปดาห์นี้จะขอเสนอญัตติ 2 เรื่อง และจะใช้เวลาพิจารณาทั้งวัน สำหรับการประชุมสัปดาห์ถัดไปจะเป็นการพิจารณาเรื่องเพื่อทราบ และได้ขอให้ประชุมเลิกค่ำหน่อยเพื่อที่จะได้ไม่ต้องมาประชุมวันศุกร์บ่อยเกินไป นี่คือ แนวการทำงานที่สภาสามารถทำได้ภายใน 120 วัน

ส่วนญัตติที่จะมีการเสนอประมาณกลางเดือนนี้ คือ ญัตติการอภิปรายไม่ไว้วางใจทั่วไปโดยไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 โดยเบื้องต้นจะเป็นวันที่ 14 พ.ย.ส่วนจะพิจารณาวันไหนนั้นตนได้ให้ไปหารือกันว่าแต่ละฝ่ายจะขอเวลาอภิปรายกี่วัน เพราะการอภิปรายครั้งนี้ แต่ละฝ่ายมีสิทธิที่จะเสนอข้อเท็จจริงและให้ความเห็นได้ ทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน จึงเชื่อว่า ทั้ง 2 ฝ่ายคงจะใช้เวลา จึงต้องหารือเพื่อให้ได้ข้อยุติว่าแต่ละฝ่ายจะใช้เวลาเท่าไหร่ เพื่อที่จะได้นัดต่อไปว่าการอภิปรายจะเป็นช่วงใด คาดว่าน่าจะเป็นเดือนหน้า

นายชวน กล่าวอีกว่า ส่วนระเบียบวาระการประชุมร่วมรัฐสภามี 4 เรื่อง เช่น ร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) การศึกษาแห่งชาติ (ฉบับที่…) พ.ศ… และการแก้ไขรัฐธรรมนูญของนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประธานคณะก้าวหน้า ซึ่งจะสามารถพิจารณาได้ปลายเดือนนี้หรือต้นเดือนหน้า

เมื่อถามว่า ได้มีการกำชับหรือขอร้องให้สมาชิกให้ความร่วมมือไม่ให้มีการประชุมล่มอีกหรือไม่ นายชวน กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นหน้าที่ของสมาชิกอยู่แล้ว ไม่ต้องไปเตือน เนื่องจากรัฐบาลมีเสียงข้างมากก็ต้องนำเสียงมาให้ครบ และหน้าที่การประชุมสภาก็เป็นหน้าที่ของทุกฝ่าย ไม่ใช่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่ขอสังเกตที่อยากให้ทุกคนได้เห็นคือ บางครั้งองค์ประชุมครบแต่ไม่กดแสดงตน จึงทำให้มีปัญหา ซึ่งเป็นเรื่องหนึ่งที่กำลังศึกษาว่าในอนาคตควรมีการแก้ไขอย่างไร


กำลังโหลดความคิดเห็น