xs
xsm
sm
md
lg

“สุทิน” ซัดถ้า “ประยุทธ์” เสียสละคนเดียว ตั้งแต่ก่อน 23 ส.ค.ประเทศก็ไม่ต้องเดินมาถึงจุดนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สุทิน” ซัด ถ้า “ประยุทธ์” เสียสละคนเดียว ตั้งแต่ก่อน 23 ส.ค. ประเทศก็ไม่ต้องเดินมาถึงจุดนี้ หากได้อยู่ต่อจะเกิดวิกฤตการเมือง แนะ หาก กกต.แก้ไขกฎเหล็กคุมเข้ม 180 วันก่อนเลือกตั้งได้ ก็ควรทำ

วันนี้ (30 ก.ย.) เมื่อเวลา 10.20 น. ที่รัฐสภา นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย (พท.) กล่าวถึงการนัดหมายของฝ่ายค้านเพื่อรอลุ้นคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ ปมนายกรัฐมนตรี 8 ปี ของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ว่า เราไม่ได้มีการนัดหมายอะไรกันเป็นพิเศษ แต่ใครมาสะดวกก็มาพบกันในเวลา 14.00 น. วันนี้ ที่ห้องผู้นำฝ่ายค้าน และหลังคำวินิจฉัยออกมาแล้วก็จะมีการหารือกันเพื่อกำหนดท่าทีกันว่าจะทำอย่างไรกันต่อไป โดยฝ่ายค้านจะฟังคำอธิบายของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญชี้ขาด ไม่ว่าจะออกมาแนวทางใด ก็เชื่อว่า ศาลรัฐธรรมนูญจะอธิบายเพื่อให้สิ้นกระแสความ หากอธิบายได้ดีมีเหตุผล เราก็คงไม่มีอะไร แต่ถ้ายังมีข้อที่ยังคาใจสังคม เราก็จะพิจารณาดูว่าในเชิงวิชาการเราจะแสดงอะไรให้เป็นบรรทัดฐานในอนาคตเพื่อให้มีการพูดถึงและแสดงความคิดเห็นบ้าง ทั้งนี้ การแสดงความคิดเห็นจะอยู่ในกรอบที่เรายอมรับและไม่ละเมิดต่อศาล

“ความจริงเรื่องนี้ไม่ใช่ธุระที่ ส.ส.จะต้องมาเขียนคำร้องแล้วยื่นศาลรัฐธรรมนูญ และไม่ใช่ธุระที่ประชาชนจะต้องมาตึงเครียดจนถึงระดับว่าต้องมาพูดเรื่องรัฐประหาร หรืออาจจะไม่มีเลือกตั้ง ความจริงเรื่องนี้ผมเตือนมาตั้งแต่แรกแล้วว่าเป็นเรื่องของพล.อ.ประยุทธ์ คนเดียวเท่านั้น ที่จะเสียสละ ถ้าตัดสินใจตั้งแต่ก่อนวันที่ 23 สิงหาคม ที่ผ่านมา บ้านเมืองก็จะไม่ต้องเดินมาถึงจุดนี้ และยิ่งเกิดอะไรขึ้นจากวิกฤตครั้งนี้คนที่จะต้องรับผิดชอบ คือ พล.อ.ประยุทธ์ ที่นำประเทศมาถึงจุดนี้โดยไม่จำเป็น ไม่ควรทำเรื่องง่ายให้เป็นเรื่องยาก เสียสละคนเดียวจบ นับเลข 1 ถึง 8 คนเดียวจบ นี่คือกรรมของคนไทยที่ผู้นำประเทศเหนียวเก้าอี้มากเกินไป จึงทำให้ประเทศชาติไปสู่ปัญหา ถ้าลดการติดยึดบ้าง ผมว่าบ้านเมืองไม่วิกฤต และไม่ควรมีวันนี้” นายสุทิน กล่าว

เมื่อถามว่า หากผลออกมา พล.อ.ประยุทธ์ ได้อยู่ต่อ มองว่า สถานการณ์ทางการเมืองจะเป็นอย่างไร เพราะขณะนี้มีกลุ่มเคลื่อนไหวทางการเมืองออกมาเคลื่อนไหวหลายกลุ่ม นายสุทิน กล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่าห่วง ถ้า พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ต่อ ปัญหาวิกฤตทางการเมืองจะเกิดขึ้น เพราะเกิดตามข้อกังวลที่เป็นเจตนารมณ์ที่เขียนไว้รัฐธรรมนูญมาตรา 158 คือ ถ้าอยู่นานเกินไป ก็จะเกิดปัญหาวิกฤตทางการเมือง วันนี้หาก พล.อ.ประยุทธ์ อยู่ต่อตามข้อเท็จจริงก็จะเกิน 8 ปี และสิ่งที่คณะร่างรัฐธรรมนูญกังวลว่าจะเกิดปัญหา ตนก็เชื่อว่ามีความเป็นจริงเกิดขึ้น ซึ่งตรงนี้อยู่ที่ฝ่ายต่างๆ ที่จะต้องหาทางที่จะไม่ให้เกิดความรุนแรงและบานปลาย

นายสุทิน ยังกล่าวถึงกฎเหล็กของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ที่ออกมาใช้ในช่วง 180 วันก่อนเลือกตั้ง ว่า กังวลว่าจะปฏิบัติได้ยาก ไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงและชีวิตจริง สิ่งที่เป็นห่วงกว่านั้นคือ จะเปิดช่องให้มีการกลั่นแกล้งกันทางการเมือง เกิดการได้เปรียบเสียเปรียบกัน ฉะนั้น ตนคิดว่าทางใดที่กกต. หรือทางผู้ที่เกี่ยวข้องจะหาทางแก้ไข หรือปิดช่องทางในการที่จะเอาช่องทางเหล่านี้มาใช้ในทางที่ผิดก็ควรจะทำ ซึ่งตนเห็นว่าประกาศของกกต.ในวันนี้ต้องคิดให้รอบคอบและให้ปฏิบัติได้ ตนเห็นว่าประกาศของกกต.สามารถแก้ไขได้ เพราะวันนี้ยังมองกันคนละแบบอยู่ แม้กระทั่ง กกต.จังหวัด และ กกต.กลาง ส่วนกฎหมายการเลือกตั้งฉบับเก่าและรัฐธรรมนูญก็น่าจะมีช่อง แต่จะแก้ได้ทันหรือไม่ในสภาวะเช่นนี้ ตนหนักใจว่าน่าจะแก้ยากและแก้ไม่ทันเพราะถึงเวลาใช้แล้ว อย่างไรก็ตาม ทางพรรค พท.จะจัดสัมมนา ส.ส.เพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับกฎเหล็ก กกต. ในวันที่ 5 ตุลาคม เพราะ ส.ส.อาจจะตีความกันไปคนละทาง อย่าว่าแต่พรรค พท.เลย ส.ส.แต่ละพรรคก็ตีความไปคนละทางเช่นกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น