xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม” ลงพื้นที่ “จันทบุรึ” สั่งเร่งขับเคลื่อนปฏิรูปแก้ปัญหาน้ำ-ที่ดินทำกิน ลั่นต้องเป็นธรรม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.อ.ประวิตร ลง พท.จันทบุรึ เร่งขับเคลื่อนปฏิรูปแก้ปัญหาน้ำ-ที่ดินทำกิน แถบพื้นที่ภาคตะวันออก ลั่นต้องเป็นธรรม ครอบคลุมประชาชนทุกกลุ่ม

วันนี้ (27 มิ.ย.) เมื่อเวลา 09.00 น. พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี พร้อมคณะ เดินทางลงตรวจราชการ ในพื้นที่ จ.จันทบุรี เพื่อติดตามการแก้ปัญหาที่ดินทำกินและการพัฒนาแหล่งน้ำในพื้นที่ภาคตะวันออก พร้อมทั้งพบปะรับฟังปัญหาจากประชาชนในพื้นที่ และคืบหน้าการแก้ปัญหาที่ดินทำกิน การพัฒนาแหล่งน้ำ และการแก้ปัญหาความมั่นคงไนพื้นที่ ณ ศาลากลาง จ.จันทบุรี จาก โดยมีผู้ว่าราชการ จ.จันทบุรี และ หัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งหน่วยงานในพื้นที่สรุปภาพรวม ปี 2561-2565 ถึงการพัฒนาน้ำในพื้นที่ จำนวน 704 โครงการ มีปริมาณน้ำเพิ่ม 316 ล้าน ลูกบาศก์เมตร พื้นที่รับประโยชน์ประมาณ 95,000 ไร่ ครัวเรือนรับประโยชน์ 17,021 ครัวเรือน

สำหรับการแก้ปัญหาที่ดินทำกินในพื้นที่แปลงทุ่งฟ้าผ่า กว่า 4,200 ไร่ อยู่ระหว่างพิสูจน์สิทธิ์โดยชอบด้วยกฎหมายของผู้ครอบครอง เพื่อการบริหารจัดการให้ถูกต้อง

พล.อ.ประวิตร กล่าวขอบคุณทุกส่วนราชการที่ร่วมขับเคลื่อนความมุ่งมั่นของรัฐบาลในการปฏิรูปแก้ปัญหาที่ดินและน้ำที่ยั่งยืนอย่างจริงจัง เพื่อให้ประชาชนมีที่อยู่อาศัยและที่ดินทำกิน มีน้ำกระจายใช้อย่างทั่วถึงเป็นธรรมในทุกกลุ่ม โดยกำชับขอให้ สทนช. เร่งดำเนินการพัฒนาแหล่งน้ำต้นทุนในพื้นที่ 3 ลุ่มน้ำภาคตะวันออก และแหล่งนำ้ขนาดใหญ่ 6 แห่งให้เป็นไปตามแผนงานที่กำหนด ให้ครอบคลุมทั้ง การอุปโภค บริโภค พื้นที่การเกษตรที่สำคัญ โดยเฉพาะสวนผลไม้ รวมทั้งเป็นแหล่งน้ำดิบสำรอง สนับสนุนพื้นที่ EEC เพื่อลดปัญหาผลกระทบภัยแล้งและความต้องการน้ำที่มากขึ้นอย่างต่อเนื่องในอนาคต ทั้งนี้ ขอให้ สทนช. เข้าไปศึกษาแก้ปัญหาและบริหารจัดการประตูน้ำ เพื่อลดปัญหาความเค็มของแม่น้ำบางปะกง แม่น้ำเจ้าพระยาและแม่น้ำแม่กลอง จากน้ำทะเลหนุนไปพร้อมๆ กับการลงทำความเข้าใจและสร้างการมีส่วนร่วมกับประชาชนในพื้นที่ไปด้วยกัน

ขณะเดียวกัน ให้เร่งแก้ปัญหาสิ่งกีดขวางและลำน้ำตื้นเขินในพื้นที่ชุมชนหนาแน่นและพื้นที่ลุ่มต่ำ เพื่อลดปัญหาอุทกภัยที่เกิดขึ้นพร้อมกันไป ทั้งนี้ ให้พิจารณาการบริหารจัดการผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมควบคู่กันไปด้วย พร้อมทั้งให้พิจารณาจัดทำโครงการบรรเทาอุทกภัยเมืองจันทบุรี ฝั่งตะวันตก (คลองน้ำใส) โดยให้เร่งรัดสนับสนุนการขอใช้ประโยชน์พื้นที่อ่างเก็บน้ำคลองวังโตนด รองรับการบริหารจัดการน้ำในพื้นที่

สำหรับปัญหาของประชาชน ที่ได้รับผลกระทบในพื้นที่แปลงทุ่งฟ้าผ่า ขอให้กรมธนารักษ์เร่งเข้าไปช่วยเหลือให้เหมาะสม พร้อมกันนี้ได้ย้ำการป้องกันชายแดน จันทบุรี-ตราด ให้ความสำคัญ กวดขันการแก้ปัญหายาเสพติด และการลักลอบเข้าเมือง รวมทั้งสนับสนุนการค้าและเศรษฐกิจชายแดน เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจและชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชน

จากนั้น พล.อ.ประวิตร พร้อมคณะ ได้เดินทางไปติดตามความคืบหน้า โครงการบรรเทาอุทกภัยเมืองจันทบุรี (คลองภักดีรำไพ) ที่ก่อสร้างแล้วเสร็จแล้ว เพื่อป้องกันมิให้พื้นที่เขตเมือง ได้รับผลกระทบและความเสียหายจากน้ำท่วม พร้อมกับพบประชาชนที่ได้รับประโยชน์จากการแก้ปัญหาในพื้นที่ โดย พล.อ.ประวิตร ยืนยันความตั้งใจของรัฐบาลในการแก้ปัญหาโครงสร้างพื้นฐานและการบริหารจัดการน้ำ ที่มุ่งความยั่งยืนและการกินดีอยู่ดีในลักษณะมีส่วนร่วมไปพร้อมกัน


กำลังโหลดความคิดเห็น