xs
xsm
sm
md
lg

“นฤมล” เตือนอย่าอั้นดอกเบี้ยแล้วขึ้นโครมเดียว ช็อกสังคม แนะค่อยๆ ปรับพร้อมเตรียมแพกเกจรับมือ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เหรัญญิก พปชร.เตือนอย่าฝืนอั้นอัตราดอกเบี้ยไม่สะท้อนสถานการณ์ที่ควรจะเป็น แล้วไปขึ้นโครมเดียวจนเกิดอาการช็อก แนะปรับแบบค่อยเป็นค่อยไป พร้อมเตรียมนโยบาย หรือแพกเกจบรรเทาภาระหนี้รับมือ

วันนี้ (12 มิ.ย.) นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิก พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวเพื่อสะท้อนความเห็น และมุมมองเกี่ยวกับสถานการณ์เศรษฐกิจในปัจจุบัน และการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศในไตรมาส 3 ของปี 2565 โดยเฉพาะในส่วนของอัตราดอกเบี้ยนโยบายที่หลายฝ่ายคาดการณ์ว่าคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) มีแนวโน้มจะต้องประกาศปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย เพื่อสกัดเงินเฟ้อในที่สุด แม้ว่าขณะนี้จะยังคงไว้ที่อัตรา 0.50% ต่อปี ซึ่งเห็นว่า นโยบายการเงินการคลัง และนโยบายเศรษฐกิจจำเป็นต้องพิจารณาปรับแบบค่อยเป็นค่อยไป ให้ทุกฝ่าย ทุกภาคส่วนได้มีระยะเวลาในการปรับตัวเพราะหากดำเนินนโยบายผิดพลาดย่อมส่งผลกระทบรุนแรง และรัฐควรเตรียมความพร้อมในการรับมือ

“แม้ว่า การประชุม กนง.ล่าสุด จะคงดอกเบี้ยไว้ที่เดิมด้วยมติ 4 ต่อ 3 เสียง จึงทำให้หลายส่วนมองว่าระยะต่อไป กนง.คงจะต้องขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายอย่างหลีกเลี่ยงได้ยาก การไปฝืนหรืออั้นในมาตรการต่างๆ ไว้ อาจไม่ได้สะท้อนสถานการณ์อย่างที่ควรเป็น เมื่อฝืนต่อไปไม่ได้ แล้วหากต้องขึ้นดอกเบี้ย กับสินค้าราคาที่ต้องปรับเพิ่มขึ้นพร้อมกัน โครมเดียว สังคมคงเกิดอาการ “ช็อก” อย่างแน่นอน” นางนฤมล กล่าว

ทั้งนี้ จำเป็นอย่างยิ่งที่ทุกฝ่ายต้องเตรียมรับมือกับสถานการณ์ และปัจจัยเสี่ยงต่างๆ ที่อาจจะเกิดขึ้น เพื่อเป็นการบรรเทาภาระค่าครองชีพของประชาชนที่อาจจะสูงเกินไปจากระดับราคาสินค้าที่เพิ่มขึ้นจากผลกระทบการสู้รบของรัสเซียและยูเครนที่กระทบต่อระดับราคาน้ำมันและราคาสินค้า ดังนั้น จึงต้องการเสนอแนวทางให้ภาครัฐ ควรเร่งเตรียมนโยบาย หรือแพกเกจบรรเทาภาระหนี้ที่กำลังเพิ่มขึ้น จากต้นทุนหลายอย่างที่เพิ่มขึ้นเพื่อลดความรุนแรงของหนี้ที่ไม่ก่อให้เกิดรายได้ (NPL) หรือหนี้เสียที่มีแนวโน้มเพิ่มสูงทั้งในกลุ่มหนี้ครัวเรือน และหนี้ของผู้ประกอบการรายย่อย

“รัฐควรเร่งการสื่อสารให้ประชาชน และผู้ประกอบการได้เข้าใจสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้นในขณะนี้ และในอนาคต เพื่อให้ทุกภาคส่วนเห็นแนวทางและเกิดความเชื่อมั่นในนโยบายที่ภาครัฐจะมีแผนขับเคลื่อนต่อไป #อย่าฝืน เร่งเตรียมความพร้อม เตรียมตัวรับมือ”
กำลังโหลดความคิดเห็น