xs
xsm
sm
md
lg

“ชลน่าน” นำทัพฝ่ายค้านชำแหละงบ 66 ซัด “บิ๊กตู่” ตัวกองปัญหา ย้ำจุดยืนคว่ำร่าง งบฯ 66 ในวาระแรก เหตุ รบ.ไม่เห็นหัว ปชช.หลงตัวเอง ไร้ความรู้ความสามารถ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ชลน่าน” นำทัพฝ่ายค้านชำแหละงบฯ 66 ซัด “บิ๊กตู่” ตัวกองปัญหา ย้ำจุดยืนคว่ำร่างงบฯ 66 ในวาระแรก เหตุ รบ.ไม่เห็นหัว ปชช. หลงตัวเอง ไร้ความรู้ความสามารถ จี้คืนความสุขให้ประชาชน ยุบสภา-ลาออก เปรียบงบฯ 66 เป็นงบเรียกค่าไถ่ เอื้อพรรคร่วม ทำตัวเองอยู่ในอำนาจยาว มั่นใจรัฐบาลหน้า เพื่อไทยมาแน่

วันนี้ (31 พ.ค.) นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว ส.ส.น่าน และ หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ในฐานะผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร อภิปรายในร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 จำนวน 3.18 ล้านล้านบาท ว่า พรรคร่วมฝ่ายค้าน โดยเฉพาะพรรคเพื่อไทย ให้ความสำคัญกับร่างกฎหมายนี้ เพราะเป็นร่างงบประมาณปีสุดท้ายก่อนรัฐบาลครบวาระ หากครบตามอายุสภา และตามอายุรัฐบาล ก็จะครบในวันที่ 23 มี.ค. 66 ตนเชื่อว่า อาจมีเหตุการณ์ทำให้หมดอายุเร็วกว่านั้น ซึ่งทุกปีสภาไม่เคยปฏิเสธ ส่วนใหญ่ฝ่ายค้านมีมติเห็นชอบในชั้นวาระรับหลักการ เพราะเข้าใจความจำเป็นในการใช้งบประมาณ และร่วมเป็นกรรมาธิการ ทุกอย่างเพื่อตอบสนองสิ่งที่รัฐบาลบอกว่าต้องการแก้ไขปัญหาให้ประเทศ

“แต่ 2-3 ปีที่ผ่านมา รัฐบาลไม่เห็นหัวประชาชน ผลสัมฤทธิ์การใช้งบไม่ตอบโจทย์ แต่ครั้งนี้เราจะพิจารณาอย่างถี่ถ้วน มติพรรคร่วมฝ่ายค้านบอกชัดเจนว่า จากการพิจารณาเอกสารงบประมาณทั้งหมด ประกอบกับสภาวการณ์ประเทศขณะนี้ และผู้บริหารงบประมาณ ครม. นายกฯ และรัฐบาล ที่จะนำเม็ดเงินไปใช้ เรามีข้อสรุปว่าเราไม่สามารถรับหลักการนี้ได้ เพราะจะเป็นการทำลายประเทศ แม้ว่าจะสูญเสียโอกาสไปบ้าง แต่เพื่อนำไปจัดสรรใหม่ให้เกิดประโยชน์”

นพ.ชลน่าน กล่าวต่อว่า 3 วันนี้ฝ่ายค้านจะพูดถึงงบในแง่มุมต่างๆ เพื่อให้สภารู้ข้อมูลประกอบการตัดสินใจ เพราะงบเป็นส่วนสำคัญในการฟื้นฟูพัฒนาประเทศ ในยามวิกฤตอย่างนี้ ประเทศไม่ได้อยู่ภาวะปกติ แต่อยู่ในภาวะวิกฤต ทั้งโรคระบาด เศรษฐกิจ จากการวางแผนในการนำพาประเทศพ้นวิกฤต รายได้ประเทศหด รายจ่ายแพง หนี้สินขยายตัวอย่างมาก ส่วนการจัดสรรงบประมาณนั้น รัฐบาลกลับไม่ใช้โอกาสนี้ แก้ปัญหาประเทศ ดังนั้น ใน 3 วันนี้ เหตุผลเราจะไม่รับร่างงบ เหตุผลแรกที่ไม่ให้อนุญาตให้รัฐบาล นายกฯ และ ครม.บริหารงบประมาณก้อนนี้ต่อไป เพราะเป็นรัฐบาลหมดสภาพ และสิ้นสภาพไปแล้ว เรามีหลักฐานเชิงประจักษ์ ทั้งการบริหารจัดการ มาตรการที่จำเป็นต่างๆ บริหารด้วยวาจา แก้ตัวโยนโทษให้คนอื่น และพยายามเหนี่ยวรั้ง หาโอกาสอยู่ต่อสืบทอดอำนาจ ทั้งที่ตัวเองไร้ความรู้ความสามารถ เป็นรัฐบาลไม่มีความรู้ความสามารถ ตัวนายกฯเอง เชื่อว่า ประชาชนส่วนใหญ่ยังเคารพ แต่ตัวท่านเองไม่เคารพตัวเอง นอกจากขาดความรู้ความสามารถบริหารจัดการประเทศจนล้มเหลวแล้ว ท่านบอกว่าจะคืนความสุขให้ประชาชน ถามว่า 8 ปีที่ผ่านมานั้น มีหรือไม่ คืนความสุขให้แต่พวกพ้อง สิ่งที่น่าเสียใจที่สุด เมื่อท่านมาจากการยึดอำนาจ ก็มาแปลงร่างว่ามาจากประชาธิปไตย ใช้กลไกแก้รัฐธรรมนูญ จัดทำกติกาเอื้อประโยยชน์ให้ตัวเอง ทำให้เป็นประชาธิไตยเพียงวาทกรรม แต่การกระทำยังยึดอำนาจเงียบ ยึดตัวเองเป็นใหญ่

“นายกฯ มีบุคลิกภาพแปรปรวน แบบนาซิซีติส หรือโรคหลงตัวเอง ตอนนี้กระแสประชาธิปไตยฟีเวอ ร์เทคะแนนเกือบ 1.4 ล้านเสียงเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. จนเป็นสีเขียวทั้งประเทศ ไม่ใช่เฉพาะแค่ใน กทม. และเป็นคู่เทียบนายกฯ ยิ่งตอกย้ำคุณลักษณะผู้นำ เป็นนายกฯที่ขาด M คือ มันนี่ หาเงินไม่เป็น หารายได้ไม่เก่ง และไม่มี empathy คือ ไม่มีภาพเห็นอกเห็นใจเพื่อนมนุษย์ พร้อมบวกทุกอย่าง แถมยังฝากมรดกหนี้ไว้ ทั้งหนี้สาธารณะ หนี้ครัวเรือน หนี้เสีย คนจนเพิ่ม ตกงานพุ่ง มาตรการซอฟต์โลนล้มเหลว เอกชนแห่ปิดกิจการ ล้มเหลวในประเทศและเวทีโลก ปล้นอำนาจประชาชน ไม่สามารถดึงดูดนักลงทุนต่างชาติได้ บริหารประเทศขาดหลักนิติรัฐ นิติธรรม ไม่ยึดหลักกฎหมาย นายกฯเป็นกองปัญหาของประเทศ ควรเปลี่ยนผู้นำเพื่อพาประเทศ พ้นวิกฤต งบประมาณก้อนนี้ สามารถเปลี่ยนนายกฯได้ หากสภาเห็นพ้องต้องกันลงมติไม่รับหลักการ เชื่อมั่นว่า นายกฯจะมีจิตสำนึกรับผิดชอบในสิ่งที่ไม่สามารถบริหารประเทศได้ ควรยุบสภา หรือลาออก ไม่เช่นนั้น จะเป็นกับดักเราในอนาคต โดยมีการซ่อนงบไว้โดยรัฐบาล และผู้บริหารเม็ดเงิน ร่างงบฯ ปี 66 ถือเป็นทางตันทุกมิติ อีกทั้งเป็นการจัดงบประมาณให้พรรคร่วมรัฐบาล เปรียบเป็นงบเรียกค่าไถ่ เพื่ออยู่ในอำนาจยาว ดังนั้น ขอให้ชี้แจงให้ประชาชนได้เห็น อย่าปล่อยให้เขาเรียกค่าไถ่จนนำพาประเทศออกจากวิกฤตไม่ได้ การเลือกตั้งครั้งสุดท้าย สิ่งเหล่านี้ส่อเอื้อประโยชน์ในพื้นที่ของกลุ่มการเมืองที่คาดว่าจะได้คะแนนนิยม ส่อโกงเพื่อประโยชน์ มีแต่งบสิ้นหวังทุกหน้ากระดาษ”

นพ.ชลน่าน กล่าวว่า สิ่งที่เราไม่รับนั้น เรามีทางออก ประชาชนจะเจองบประมาณฉบับเพื่อไทย เพื่อออกวิกฤต ให้ประชาชนได้รู้ว่าเป็นความหวังจริงหรือไม่ เชื่อว่า จะเป็นคู่เทียบและเห็นภาพความแตกต่างชัดเจน เพื่อให้รัฐบาลชุดต่อไปที่มีพรรคเพื่อไทยเป็นผู้จัดทำงบประมาณ เราไม่อาจรับหลักการร่างกฎหมายนี้ที่จัดขึ้นโดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้ เราไม่เห็นชอบ และไม่ต้องไปแก้ไขในชั้นกรรมาธิการ เพราะเราต้องการให้ตก เนื่องจากการแก้ไขในชั้นกรรมาธิการไม่ได้เกิดประโยชน์ และไม่สามารถแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นได้ ถ้างบนี้ไม่ผ่าน ท่านจะเป็นผู้คืนความสุขให้ประชาชน หากไม่เชื่อผม ขอให้ลองทำ


กำลังโหลดความคิดเห็น