xs
xsm
sm
md
lg

“นิพนธ์” พอใจผลเลือกตั้ง ส.ก.พร้อมเคารพการตัดสินใจของประชาชน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



“นิพนธ์” พอใจผลเลือกตั้ง ส.ก. พร้อมเคารพการตัดสินใจของประชาชน ชี้ เทียบตัวเลขแล้ว ปชป.ได้เสียงมากขึ้น

วันนี้ (24 พ.ค.) เมื่อเวลา 08.55 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นายนิพนธ์ บุญญามณี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย และ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ซึ่งผลปรากฏว่า ผู้สมัคร ส.ก.ของพรรค ปชป.ได้รับเลือกตั้ง 9 คน ซึ่งถูกมองว่าน้อยกว่าที่คาดหมาย ว่า การที่พรรค ปชป.ได้ที่นั่ง ส.ก.จำนวน 9 ที่นั่ง ถือเป็นสัดส่วนที่น่าพอใจ เดิมคิดว่าน่าจะได้ ส.ก.สัก 9-10 คน ถือว่า ใกล้เคียงแล้วและเราได้ที่ 2 ใน 4-5 เขต ซึ่งคะแนนห่างกันไม่เยอะ ฉะนั้น เมื่อรวมคะแนน ส.ก.ดูก็คิดว่าเป็นที่พอใจแล้ว จากเดิมการเลือกตั้งที่ผ่านมา เราไม่มีผู้แทนอยู่เลยสักคนหนึ่ง คืดว่า วันนี้เราได้ส.ก.มา 9 เขต ถ้ามาเทียบพื้นที่คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ต่อจำนวนประชากรและสัดส่วนผู้แทนแล้ว ได้ผู้แทน ส.ก.เกือบครบที่นั่งแล้ว ฉะนั้น จากที่เราไม่มีผู้แทนราษฎรอยู่เลย ถ้าเรานำตัวเลข 9 เขต ของ ส.ก.เป็นคะแนนผู้แทนราษฎรเทียบเปอร์เซ็นต์กัน เราก็น่าจะได้ ส.ส.กทม.อยู่ที่ 6 เขต ฉะนั้น ก็ถือว่าพอใจแล้ว และต้องยอมรับว่า การตัดสินเลือกของประชาชน เราก็ต้องเคารพการตัดสินใจ ส่วนทางยุทธศาสตร์คะแนนจะเป็นอย่างไรก็ไปวิเคราะห์กันอีกทีหนึ่ง แต่ถามว่าพอใจหรือไม่ ก็ต้องพอใจในสิ่งที่ประชาชนมองให้แล้ว

ผู้สื่อข่าวถามว่า คะแนนในส่วนของฝ่ายค้านอย่างพรรคเพื่อไทย และก้าวไกล รวมกัน ได้ 30 กว่าที่นั่ง นายนิพนธ์ กล่าวว่า ต้องเคารพการตัดสินใจของประชาชน ไม่ว่าจะกี่ที่นั่ง แต่เมื่อไปดูตัวเลขสัดส่วนแล้วพรรค ปชป.ได้ตัวเลขมากขึ้น ถ้าเปรียบเทียบกับผู้แทนราษฎร

เมื่อถามว่า จะต้องมีการปรับยุทธศาสตร์หรือวางบทบาทใหม่ อย่างไร หรือไม่ นายนิพนธ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค ปชป. ดูแล กทม. ได้สรุปให้ทราบถึงสถานการณ์ ทราบถึงปัญหา ทราบถึงแนวทาง และเราจะได้แนวทางที่จะนำไปสู่การเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรต่อไป ซึ่งก็เหมือนเราได้ลงสนามจริงได้ซ้อมแล้ว รู้แล้วว่าจุดอ่อนจุดแข็งเป็นอย่างไร

ผู้สื่อข่าวถามว่า มี ส.ส.พรรค ปชป.ส่วนหนึ่ง ระบุว่า มาจากนโยบายของรัฐบาลบางเรื่องที่ผิดพลาด จึงส่งผลต่อคะแนนนิยมโดยรวม นายนิพนธ์ กล่าวว่า อันนี้เป็นความเห็นส่วนตัว

เมื่อถามว่า มองอย่างไรในฐานะที่อยู่สังกัดกระทรวงมหาดไทย ซึ่งต้องทำงานกับผู้ว่าฯ กทม.คนใหม่ นายนิพนธ์ กล่าวว่า ตนคิดว่าไม่มีปัญหา เมื่อประชาชนตัดสินใจเลือก เราก็ต้องเคารพการตัดสินใจ และการทำงานกับท้องถิ่น ซึ่ง กทม.ก็ถือเป็นท้องถิ่นหนึ่ง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กำกับดูแล กทม.อยู่แล้ว ฉะนั้น อะไรที่เป็นนโยบายที่ผู้ว่าฯ กทม.ประกาศไว้ ท่านก็ก็ดำเนินการได้ ตราบใดที่ไม่ผิดกฎหมายมีสิทธิทำอยู่แล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น