xs
xsm
sm
md
lg

หลวงปู่แสงเมตตาไม่เอาผิด แต่ “หมอปลา” และคณะ ใช่ว่าจะรอด ** แซะมา-ฟาดกลับ “ปารีณา” ย้อน “จุรินทร์” ปากดี พรรคอะไรเลือกคนได้ “สมศักดิ์ศรี”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ข่าวปนคน คนปนข่าว

** หลวงปู่แสงเมตตาไม่เอาผิด แต่ “หมอปลา” และคณะ ใช่ว่าจะรอด

ดรามาตามมาหลังจากกรณี “หมอปลา” และคณะ ก้าวล่วง “หลวงปู่แสง ญาณวโร” วัดป่าดงสว่างธรรม จังหวัดยโสธร แม้ว่าหลวงปู่จะมีเมตตา ไม่เอาผิดกับทุกคน แต่คณะลูกศิษย์ของหลวงปู่ โดยเฉพาะ “สมาคมชาวยโสธร” จะร่วมกันดำเนินคดีกับหมอปลาและพวกให้ถึงที่สุด โดยเห็นว่า จะเดินทางไปแจ้งความดำเนินคดีที่ สภ.ป่าติ้ว ในข้อหาสร้างพยานหลักฐานเท็จ เพื่อให้บุคคลอื่นได้รับโทษทางอาญา และ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

เท่านี้ยังไม่พอ ฟังว่า อาจมีความผิดฐานใส่ความคณะสงฆ์อันอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสีย

“ดร.ธนกฤต วรธนัชชากุล” อัยการจังหวัดประจำสำนักงานอัยการสูงสุด ปฏิบัติราชการในหน้าที่ผู้อำนวยการสำนักงานประสานงานกระบวนการยุติธรรม สถาบันนิติวัชร์ สำนักงานอัยการสูงสุด ได้ให้ความเห็นข้อกฎหมายผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว กรณีนี้ว่า ถ้าพิจารณาในข้อกฎหมาย อาจมีความผิดฐานใส่ความคณะสงฆ์อันอาจก่อให้เกิดความเสื่อมเสีย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 2 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม พ.ร.บ.คณะสงฆ์ พ.ศ. 2505 มาตรา 44 ตรี ประกอบมาตรา 5 ทวิ ซึ่งเป็นความผิดอาญาแผ่นดิน ยอมความไม่ได้ และไม่จำเป็นต้องมีผู้เสียหายร้องทุกข์ เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถหยิบยกคดีขึ้นดำเนินการตามกฎหมายด้วยตนเองได้เลย

การใส่ความคณะสงฆ์ตาม มาตรา 44 ตรี เป็นการทำให้ปรากฏข้อเท็จจริงที่อาจจะเป็นความจริง หรือเป็นความเท็จก็ได้ทั้งนั้น ถ้าทำให้เกิดความเสื่อมเสียต่อคณะสงฆ์ ก็ถือว่ามีความผิดตามกฎหมายได้

นอกจากนี้ ยังอาจมีความผิดฐานหมิ่นประมาทด้วยการโฆษณา หรือนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จอีกด้วย!!

ในประเด็นเรื่องการนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จนี้ หากข้อเท็จจริงปรากฏว่า น่าจะทำให้เกิดความเสียหายกระทบต่อความมั่นคงของประเทศทางด้านศาสนา เนื่องจากศาสนาพุทธเป็นศาสนาหลักของประเทศไทย ที่ประชาชนไทยส่วนใหญ่นับถือกัน จึงเป็นการสร้างความเสียหายกระทบต่อความเชื่อมั่นศรัทธาในพระพุทธศาสนาแก่ประชาชนในประเทศและส่งผลกระทบต่อความมั่นคงทางด้านศาสนาของประเทศด้วยแล้ว ก็อาจจะเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2550 มาตรา 14(2) ฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายต่อการรักษาความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ซึ่งเป็นความผิดที่ยอมความไม่ได้ ซึ่งจะแตกต่างจากความผิดตามมาตรา 14(1) ที่เป็นความผิดฐานนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จทั่วๆ ไป ซึ่งสามารถยอมความได้ หากเป็นความผิดที่มิได้กระทำต่อประชาชน แต่กระทำต่อบุคคลใดบุคคลหนึ่ง

งานนี้ “หมอปลา และคณะ” เห็นทีจะต้องเผชิญกับผลกรรมแห่งการกระทำของตัวเองแบบรัวๆ


ดร.ธนกฤต วรธนัชชากุล


** แซะมา-ฟาดกลับ “ปารีณา” ย้อน “จุรินทร์” ปากดี พรรคอะไรเลือกคนได้ “สมศักดิ์ศรี”

วันก่อน “จุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์” รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นำลูกพรรคลงพื้นที่ตลาดโพธาราม ช่วยหาเสียงเลือกตั้งซ่อมเขต 3 ส.ส.ราชบุรี แทน “เอ๋” ปารีณา ไกรคุปต์ จะมีขึ้นในวันเสาร์ที่ 21 พ.ค.นี้ ให้กับ “ชัยทิพย์ กมลพันธ์ทิพย์” หรือ “ส.จ.เส็ง” ผู้สมัคร ส.ส. หมายเลข 2 ของพรรคประชาธิปัตย์

จะด้วยบรรยากาศพาไป หรือด้วยพกความมั่นใจมาจากบ้าน “จุรินทร์” พูดอย่างฮึกเหิมว่า ...

“วันนี้เป็นอีกครั้งหนึ่งที่ผมได้นำทีมประชาธิปัตย์ มาร่วมกันรณรงค์หาเสียงให้กับ “ส.จ.เส็ง” ต้องขอขอบคุณล่วงหน้าสำหรับพี่น้องชาวโพธาราม จอมบึง ถ้าได้รับเลือกตั้งมั่นใจว่า “ส.จ.เส็ง” มีศักยภาพที่จะเป็นผู้แทนราษฎรที่ดี สมศักดิ์ศรี ให้กับพี่น้องชาวโพธาราม จอมบึง จังหวัดราชบุรี ได้ไม่มีข้อสงสัย”

เรื่องนี้ เข้าถึงหู “เอ๋ ปารีณา” เจ้าถิ่นอย่างจัง เหยียบถิ่นไม่ว่า แต่มาหยามกันอย่างนี้ มีหรือจะยอม... ว่าแล้ว อดีต ส.ส.ราชบุรี ก็โพสต์ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ฟาดกลับ “จุรินทร์” เป็นฉากๆ เมื่อจุรินทร์บอกว่า ขอขอบคุณล่วงหน้า และต่อไปทุกท่านจะได้ผู้แทนราษฎรที่สมศักดิ์ศรีนั้น เสียดสี “ปารีณา” หรือเปล่า

พร้อมกับยกตัวอย่างคู่แค้นทางการเมืองอย่าง “เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส” ผู้อาวุโสพรรคเสรีรวมไทย ก็ยังไม่ทำเหมือนจุรินทร์ ทั้งๆ ที่ เสรีพิศุทธ์ ตอนนี้อยู่ราชบุรีทุกวัน เดินตลาดแทบทุกวัน ไปเยี่ยมทุก อบต. เทศบาล สอบถามความเดือดร้อนประชาชน ชาวบ้านบอกว่าไม่เคยได้ยินหาเสียงเชิงโจมตีใคร ส่วน “จุรินทร์” ..ปีชาติเพิ่งจะโผล่มา หายหัวไปไหนมา หมูแพงจัง!!

จึงขอเรียนว่า ท่านช่าง… ปราศรัยดี และปากดี แล้วท่านรู้ไหมว่า ราชบุรีมีการทุจริตการเลือกตั้ง มีการจัดเลี้ยงกันอย่างต่อเนื่อง มีแจกตู้เย็น นาฬิกา และเงินสด ในงานเลี้ยงด้วย ฝากด้วยว่า ใครไปกินก็เลือกเบอร์ที่เลี้ยงไป ส่วนใครไม่ได้กิน กาเบอร์อื่นไปเลยนะคะ

ส่วนเรื่อง #สมศักดิ์ศรีนั้น ฝากด้วยว่า เวลาชาวโพธาราม สอบถามจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ เรื่องผู้หญิงให้ตอบชัดๆ แล้วช่วยลาออกไป

วันนี้สังคมเห็นภาพ “จุรินทร์” ตั้งรองหัวหน้าพรรคที่เคยถูกดำเนินคดีข้อหาละเมิดผู้หญิง ที่อังกฤษ และปัจจุบันถูกดำเนินคดีข้อหาอนาจาร ถูกกล่าวหาว่า “ข่มขืน” แถมนำคนที่เคยพยายามยิง ตบตี ทำร้ายร่างกายเมียตนเอง มาเป็นตัวแทนพรรคอย่างสมศักดิ์ศรี มีอีกนะ… ยังมีธุรกิจสีเทาที่ชาวบ้านเค้ารู้กันทั้งเมือง

เชื่อกูรูเอ๋ นะว่า ถ้าท่านรีบลาออกจากหัวหน้าพรรคตอนนี้ พรรคของท่านจะดูดีขึ้น และถ้าท่านยังไม่สลด ไม่สะท้าน ไม่อายกับสิ่งที่ควรอาย ทนต่อ หรือไปต่อ นั่งกอดเก้าอี้หัวหน้าพรรค ไม่รับผิดชอบ พรรคท่านได้รับผลกระทบแน่ เพราะคนเลือกพรรค พรรคเลือกคน และวันนี้พรรคเลือกคนจำนวนมาก ที่สมศักดิ์ศรีทั้งนั้นเลย ภูมิใจแทน “จุรินทร์”

นี่ก็เป็นงานแซะมาฟาดกลับสไตล์ปารีณาเธอล่ะ!!.


กำลังโหลดความคิดเห็น