xs
xsm
sm
md
lg

คึกคักมหกรรมกัญชาระนอง แห่รวม 173,176 คน รวมยอดรายได้ผลิตภัณฑ์ 834,301 บาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มหกรรมกัญชาระนอง สุดคึก แห่รวม 173,176 คน รวมยอดรายได้ผลิตภัณฑ์ 834,301 บาท จ่ายยากัญชา 5,976 หน่วย ปชช.สนใจเข้าคลินักกัญชา เพื่อปรึกษาอาการ และรับน้ำมันกัญชาแก้อาการ “นอนไม่หลับ” แพทย์แผนไทย แนะ 3 ตำรับยาแผนไทยที่มีส่วนผสมกัญชา ใช้รักษาโรค “ยาทัพยาธิคุณ ตำรับยาศุขไสยาศน์ ทำลายพระสุเมรุ”

วันนี้ (24 เม.ย.) ที่โรงเรียนพิชัยรัตนาคาร ต.บางริ้น อ.เมือง จ.ระนอง ภายหลังจากที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ได้เดินทางไปเปิด “งานวิชาการกัญชาการแพทย์ : ปลดล็อกกัญชา กัญชง สร้างสุขภาพ สร้างรายได้” ในเขตสุขภาพที่ 11 จ.ระนอง บรรยากาศวันสุดท้ายประชาชนทยอยเข้าร่วมอย่างคึกคัก มีกิจกรรมที่น่าสนใจประกอบด้วย คลินิกกัญชาทางการแพทย์ ทั้งแพทย์แผนไทยและแผนปัจจุบัน การสาธิตการปลูก การนำกัญชา กัญชง มาใช้ในระดับครัวเรือน การออกบูธแสดงผลิตภัณฑ์จากกัญชา กัญชง ทั้งอาหารคาว หวาน น้ำเพื่อสุขภาพ ยาและเวชภัณฑ์ เครื่องสำอางหลากหลายชนิด มีประชาชนชาวระนองและจังหวัดต่างๆ เดินทางมาเลือกซื้อสินค้าและผลิตภัณฑ์จากกัญชา กัญชง จำนวนมาก

คลินิกกัญชา ประชาชนยังคงให้ความสนใจเข้าร่วมกิจกรรมกันอย่างคึกคัก ส่วนใหญ่พบว่ามีปัญหาเรื่องการนอนหลับ โดยเข้ารับคำปรึกษาและรับยากัญชาเพื่อการนอนหลับที่ดีขึ้น โดยเฉพาะบูธของโรงพยาบาลระนอง, บูธของโรงพยาบาลสราญรมย์ จ.สุราษฎร์ธานี มีประชาชนให้ความสนใจเข้ารับการตรวจประเมินสุขภาพจิตและระดับความเครียด และรับการรักษาอย่างต่อเนื่อง

นางสายวารี เข็มเพชร พยาบาลวิชาชีพ โรงพยาบาลระนอง กล่าวว่า คลินิกแพทย์ทางเลือกของโรงพยาบาลระนอง เปิดให้บริการมากว่า 2 ปีแล้ว มี 2 ส่วนคือ แพทย์แผนไทย และแพทย์แผนปัจจุบัน กล่าวว่า เป็นพยาบาลวิชาชีพและไปอบรมต่อเนื่องเรื่องกัญชา อีกทั้งเป็นพยาบาลคัดกรองผู้ป่วยโรคมะเร็ง มีโอกาสดูแลผู้ป่วยซึ่งมีความจำเป็นต้องใช้ยากัญชาช่วยรักษามาหลายราย ปัจจุบันมีการนำกัญชามาใช้ควบคู่ไปกับแพทย์แผนปัจจุบัน เช่น ผู้ป่วยหลังให้คีโมที่มีปัญหาเรื่องอาการปวดและการนอน การให้ยากัญชาจะเข้ามาช่วยเสริมและลดอาการของผู้ป่วยตรงนี้ได้มาก หรือผู้ป่วยโรคเรื้อรังระยะสุดท้าย การใช้ยากัญชาสามารถทำให้รับประทานอาหารได้ กระทั่งวาระสุดท้ายผู้ป่วยจะจากไปได้อย่างสงบด้วย

“คลินิกกัญชาที่มาเปิดให้บริการในงานครั้งนี้ ส่วนใหญ่ผู้มารับบริการมีด้วยอาการปัญหาเรื่องการนอน ตรงนี้จะเปิดเต็มรูปแบบเหมือนไปที่โรงพยาบาล ทั้งการลงทะเบียน คัดกรอง ตรวจสอบสิทธิ พบหมอ จ่ายยา และสามารถเข้าไปรับการรักษาหรือรับยาต่อเนื่องที่คลินิกแพทย์ทางเลือกได้อีกด้วย อยากฝากถึงผู้ป่วยหรือประชาชนทั่วไปที่ประสงค์จะใช้ยากัญชา ควรปรึกษาแพทย์ก่อน เพราะบางครั้งยากัญชาที่ซื้อหากันมาเองโดยไม่รู้ที่มาที่ไป หรือปริมาณที่เหมาะสมสำหรับการใช้อย่างปลอดภัย ในจังหวัดระนอง นอกจากที่คลิกนิกแพทย์ทางเลือกแล้ว ยังมีโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) นำร่องอีก 2 แห่งที่มีคลินิกกัญชา คือ รพ.สต.บางริ้น และ รพ.สต.มิตรภาพ ประชาชนสามารถเข้าไปรับคำปรึกษาหรือใช้บริการได้

น.ส.ลฎาภา พูลสินธุ์ ผู้รับเข้ามารับบริการคลินิกกัญชา กล่าวว่า วันนี้เข้ามาที่คลินิกเรื่องปัญหาการนอน ซึ่งตนตื่นกลางดึกแล้วจะนอนต่อไม่หลับ ได้ทราบข้อมูลมาว่ากัญชาจะสามารถช่วยแก้ปัญหาได้ จึงเข้ามาปรึกษาและรับการรักษา เพราะมั่นใจในความปลอดภัย แต่เนื่องจากเป็นคนแพ้กลิ่นกัญชาจึงเลือกปรึกษาแพทย์ก่อน อยากบอกคนอื่นด้วยว่าเพื่อความมั่นใจและปลอดภัยในการใช้ยากัญชา ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

ด้าน พญ.จันทิมา ศรีพลับ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลท่าฉาง จ.สุราษฎร์ธานี ซึ่งมาออกบูธในงาน เปิดเผยว่า ที่โรงพยาบาลได้ดำเนินศึกษาและวิจัยผลิตภัณฑ์จากกัญชา โดยผลิตภัณฑ์เด่นของโรงพยาบาลคือน้ำมันกัญชา รักษาได้ 5 อาการ เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ ปวดเรื้อรัง ไมเกรน ปวดศีรษะ โดยเฉพาะคนไข้ที่เป็นมะเร็งระยะสุดท้ายจะช่วยให้คนไข้ลดจากอาการปวดและเจริญอาหารได้ดีมาก ส่วนตำรับยาทัพยาธิคุณ เราจะใช้ในคนไข้ที่มีอาการชาตามปลายมือปลายเท้าในผู้ป่วยเบาหวานที่เป็นมากควบคุมไม่ได้ จะมีอาการชาปลายมือปลายเท้า จะช่วยได้มาก

“ตำรับยาศุขไสยาศน์ จะช่วยในเรื่องของนอนไม่หลับ เบื่ออาหาร เหมาะสำหรับคนที่นอนหลับยาก หรือนอนหลับไม่สนิท ตัวนี้จะช่วยให้เจริญอาหารมากขึ้น อีกตัวคือตำรัยยาทำลายพระสุเมรุ ยาตัวนี้จะช่วยในผู้ป่วยที่กล้ามเนื้ออ่อนแรงในโรคอัมพฤกษ์ อัมพาศ แต่ไม่สามารถกินร่วมกับยาละลายลิ่มเลือดได้ เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคความดันโลหิตสูงและโรคกระเพาะอาหารควรจะทานยาตัวนี้” พญ.จันทิมา กล่าว

รายงานข่าวแจ้งว่า หลังการจัดงานระหว่างวัรที่ 22-24 เมษายน มีรายงานสถิติงานประชุมวิชาการกัญชาทางการแพทย์เขตสุขภาพที่ 11 โดยพบว่ามีประชาชนสนใจเข้าร่วมงานรวม 173,176 คน มีการจับจ่ายสินค้าจากกัญชาภายในงาน คิดเป็นรายได้รวม 834,301 บาท ขณะที่มีผู้สนใจเข้ารับบริการคลินิกกัญชาทางการแพทย์ รวม 389 ราย และมีปริมาณการจ่ายยากัญชา 5,976 หน่วย
กำลังโหลดความคิดเห็น