xs
xsm
sm
md
lg

“จุรินทร์” แถลงขอโทษ ปชช.คดี “ปริญญ์” พร้อมลาออก 2 คณะกรรมการสตรีเพศ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“จุรินทร์” หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ แถลงขอโทษ ปชช. กรณีคดี “ปริญญ์” ยันกระบวนการคัดคนเข้าพรรค ผ่านกรรมการบริหารพรรค และมติที่ประชุมใหญ่ แต่ถือเป็นบทเรียนครั้งต่อไป ย้ำจุดยืน ปชป.ต่อต้านการคุกคามทางเพศ ตั้ง กก. 2 ชุด ตรวจสอบ-เยียวยาเหยื่อ และปมโพสต์เดือดกลุ่มไลน์พรรค พร้อมลาออก 2 คณะกรรมการสตรีและเพศของรัฐบาล แต่ต้องรั้งตำแหน่ง หน.พรรค เพื่อแก้ปัญหาที่เกิดขึ้น

วันนี้ (19 เม.ย.) เวลา 09.15 น. ที่พรรคประชาธิปัตย์ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ แถลงข่าวแสดงจุดยืนของพรรคประชาธิปัตย์ ต่อกรณี นายปริญญ์ พานิชภักดิ์ อดีตรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ว่า รู้สึกเสียใจอย่างสุดซึ้ง และขอโทษต่อทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในกรณีที่เกี่ยวข้องกับบุคลากรของพรรค ในฐานะหัวหนาพรรค ที่มีส่วนสำคัญในการนำพานายปริญญ์ เข้าพรรค แม้กระบวนการจะต้องผ่านการพิจารณากรรมการบริหารพรรค และการให้ดำรงตำแหน่ง จะต้องผ่านที่ประชุมพรรค และยังไม่สามารถทราบคาดการณ์ล่วงหน้าได้ว่า จะเกิดเหตุใดขึ้น ดังนั้น ในนามหัวหน้าพรรค จะต้องรับผิดชอบ และจะต้องร่วมกับคณะกรรมการบริหารพรรค แก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้ดีที่สุด และจุดยืนของพรรค มีจุดยืนชัดเจนในการต่อต้านการคุกคามทางเพศ และต่อต้านการใช้ความรุนแรงต่อเด็ก สตรี และบุคคลในครอบครัว หรือเลือกปฏิบัติจากความแตกต่างระหว่างเพศ

นายจุรินทร์ กล่าวว่า สำหรับกรณีของนายปริญญ์ พรรคจะไม่เข้าไปปกป้อง และขอให้สาธารณชนสบายใจได้ว่า พรรคจะไม่แทรกแซงกระบวนการยุติธรรมใดๆ เพื่อพิสูจน์ข้อเท็จจริง และจะไม่เพิกเฉยต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น และยอมรับว่า เป็นบทเรียน ที่จะต้องแก้ไขปรับปรุง เพิ่มกระบวนการตรวจสอบ เพื่อให้สังคมมั่นใจกระบวนการของพรรคในอนาคต โดยพรรคจะตั้งคณะกรรมการตรวจสอบกรณีที่เกิดขึ้น แม้ นายปริญญ์ จะลาออกจากการเป็นสมาชิกพรรคแล้ว แต่เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และกำหนดมาตรการป้องกัน แก้ไขปัญหา และเยียวยาให้แก่ผู้ที่ได้รับความเสียหาย รวมถึงการตรวจสอบคุณสมบัติของผู้ที่จะเข้ามาทำหน้าที่ในพรรค นอกเหนือจากคุณสมบัติเดิมที่กำหนดไว้แล้ว 21 ข้อ ซึ่งอาจต้องมีการปรับปรุงแก้ไขเพิ่มเติม ให้ครอบคลุมถึงปัญหาชู้สาวด้วย โดย นางสาวรัชดา ธนาดิเรก กรรมการบริหารพรรค จะเป็นประธานคณะกรรมการชุดนี้ และกรณีชู้สาวที่เกิดขึ้นในกลุ่มไลน์นั้น ได้มอบหมายให้ นายนราพัฒน์ แก้วทอง รองหัวหน้าพรรค เป็นประธานการตรวจสอบ

นอกจากนี้ ตนจะขอลาออกจากการดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมการส่งเสริมความเท่าเทียมระหว่างเพศ และประธานคณะกรรมการยุทธศาสตร์และนโยบายสตรีแห่งชาติ เพื่อป้องกันการเกิดผลประทบต่อหน้าที่ และขออภัยนายกรัฐมนตรี ที่ไม่ได้แจ้งให้ทราบล่วงหน้าก่อนการแถลงข่าว ส่วนสาเหตุที่ไม่ลาออกจากการเป็นหัวหน้าพรรคนั้น ตนมีการไตร่ตรอง 2 แนวทาง ซึ่งหากลาออก ก็จะกลายเป็นการทิ้งปัญหา จึงคิดว่า เมื่อเกิดปัญหาขึ้น ก็จะต้องแก้ปัญหา ไม่ต้องให้กรรมการบริหารชุดอื่นต้องมารับผิดชอบ

นายจุรินทร์ ยังยอมรับว่า จากปัญหานายปริญญ์ที่เกิดขึ้น พรรคประชาธิปัตย์ ได้รับผลกระทบมาก และในขณะที่ตนเอง ดำรงตำแหน่งหัวหน้าพรรค ปัญหานี้ก็ได้สร้างผลกระทบมากที่สุด แต่ยังไม่สามารถตอบได้ว่า ปัญหาที่เกิดขึ้นจะกระทบต่อการเลือกตั้งทั่วไปในครั้งหน้าหรือไม่ แต่ตราบใดที่ตน เป็นหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรคชุดนี้ ยังทำหน้าที่ จะต้องขับเคลื่อนพรรคให้เดินไปข้างหน้า นำพรรสู่การเลือกตั้ง ไม่หนีปัญหา โดยจะต้องดำเนินการอย่างสุดกำลังความสามารถ และหวังว่า ในอนาคตจะได้รับเสียงตอบรับที่ดีขึ้นจากประชาชน แต่จากสถานการณ์ปัจจุบัน อาจทำให้พรรคได้รับผลกระทบ แต่ตนเองและกรรมการบริหารพรรค ก็จะต้องนำพาพรรคผ่านไปให้ได้ และขับเคลื่อนพรรคให้ดีที่สุด

นายจุรินทร์ ยังชี้แจงสาเหตุที่ออกมาแถลงข่าวต่อสาธารณชนล่าช้า ว่า ก่อนหน้านี้ ตนเองให้ได้สัมภาษณ์ต่อสื่อมวลชนไปแล้ว และได้ลงพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช เพื่อไปปฏิบัติราชการ แต่ให้มอบหมายให้บุคลากรของพรรค ออกมาแถลงข่าวอย่างต่อเนื่อง ส่วนปัญหาที่เกิดขึ้นนี้ จะกระทบต่อการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร หรือไม่นั้น นายจุรินทร์ ชี้แจงว่า การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และ ส.ก. เป็นหน้าที่ของรองผู้อำนวยการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ของพรรค ซึ่งผู้ที่ดำรงตำแหน่งทางการเมือง จะเข้าไปเกี่ยวข้องไม่ได้ เพราะกฎหมายกำหนดไว้ ซึ่งผลการเลือกตั้งจะออกมาอย่างไร ก็มั่นใจว่า ทุกคนที่มีหน้าที่จะทำหน้าที่อย่างดีที่สุด
กำลังโหลดความคิดเห็น