xs
xsm
sm
md
lg

“นิพนธ์” เผย 1-2 วันนี้ชัด กรมที่ดินฟัน “แม่ธนาธร” รุกที่ป่าถาวรราชบุรี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมช.มหาดไทย เผย กรมที่ดินเตรียมให้คำตอบภายใน 1-2 วันนี้ กรณีเพิกถอน น.ส.3 ก.ของ “สมพร จึงรุ่งเรืองกิจ” ทับที่ป่าถาวรราชบุรี กว่า 2,000 ไร่ หลังผลตรวจสอบพบส่วนใหญ่รุกป่าจริง มีแค่บางส่วนที่คาบเกี่ยวพื้นที่รอยต่อ

วันนี้ (29 มี.ค.) นายนิพนธ์ บุญญามณี รมช.มหาดไทย ในฐานะที่กำกับดูแลกรมที่ดิน กล่าวถึงกรณีศูนย์ปฏิบัติการพิทักษ์ป่า กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) ทำหนังสือทวงถามความคืบหน้าการเพิกถอนเอกสารสิทธิ น.ส.3 ก. ของ นางสมพร จึงรุ่งเรืองกิจ และลูก ที่ครอบครองที่ดินในเขตป่าไม้ถาวร อำเภอจอมบึง จังหวัดราชบุรี ว่า ความคืบหน้าขณะนี้ข้อมูลจากกรมพัฒนาที่ดิน กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และกรมป่าไม้ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้ยื่นมาถึงกรมที่ดินแล้วเมื่อวันที่ 25 มี.ค. โดยเชื่อว่า 1-2 วันนี้จะมีคำตอบชัดเจน
 
นายนิพนธ์ ยอมรับว่า ที่ดินส่วนใหญ่เป็นการรุกพื้นที่ป่าจริง และมีแค่บางแปลงเท่านั้นที่คาบเกี่ยวพื้นที่กัน ซึ่งขั้นตอนต่อไปกรมที่ดินจะดำเนินการให้เป็นไปตามขั้นตอนของกฎหมาย เมื่อสอบสวนแล้วได้ความจริงเป็นที่ยุติแล้วหน่วยงานต่างๆ ยืนยันว่า ที่ดินดังกล่าวอยู่ในเขตป่าถาวรจริง ก็ต้องดำเนินการให้เป็นไปตามกฎหมายโดยอธิบดีกรมที่ดินมีอำนาจหน้าที่ดำเนินการ โดยไม่จำเป็นต้องนำเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเป็นอํานาจของกรมที่ดินดำเนินการได้ทันที
 
สำหรับคดีนี้ แบ่งออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกเป็นการบุกรุกที่กว่า 450 ไร่ และส่วนที่สองเป็นการขยายผลหลังพบว่ามีที่ดินอีกกว่า 2,000 ไร่ ที่ครอบครอบไม่ชอบด้วยกฎหมาย
 
รายงานข่าวแจ้งอีกว่า จากการตรวจสอบพบว่า นางสมพร ได้ครอบครองที่ดิน น.ส.2 โดยการซื้อเปลี่ยนมือจากบุคคลอื่นแบบผิดกฎหมาย จำนวน 7 แปลง เนื้อที่ 350 ไร่ โดยแปลงที่ดินเอกสาร น.ส.2 ดังกล่าว เป็นประเด็นปัญหาซ้อนทับที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติ และมีการร้องเรียนของกลุ่มชาวบ้าน ม.14 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี ที่มีแผนงานจัดตั้งป่าชุมชนของหมู่บ้าน และมีตัวแทนของนางสมพร ได้มาตรวจสอบร่วมกับเจ้าหน้าที่หลายฝ่าย มีการยอมรับการครอบครอง และแสดงเจตนามอบให้หมู่บ้านจัดตั้งป่าชุมชนของหมู่บ้าน ซึ่งเป็นการแสดงเจตนาครอบครอง น.ส.2 แบบผิดกฎหมายของนางสมพร
 
นอกจากนี้ ยังตรวจสอบพบว่า นางสมพร ครอบครองที่ดินมือเปล่าแบบผิดกฎหมาย (ภบท.5) อีก 1 แปลง เนื้อที่ 90 ไร่ ในท้องที่ ม.3 ต.รางบัว อ.จอมบึง จ.ราชบุรี โดยตรวจสอบพบหลักฐานใบเสร็จรับเงิน ที่ระบุชื่อ นางสมพร จ่ายเงินค่าที่ดินมือเปล่า ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ จำนวน 90 ไร่ ช่วงปี 2553-2556 ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น