xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” เปิดงาน “Thailand International Health Expo 2022” ปักหมุดไทยศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของโลก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อนุทิน” เปิดงาน “Thailand International Health Expo 2022” ปักหมุดประกาศความพร้อมประเทศไทยเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพของโลก เชิญชวนประชาชนร่วมติดตามความก้าวหน้านวัตกรรมการแพทย์ เต็มอิ่มกับกิจกรรมเติมความรู้และซื้อสินค้าเพื่อสุขภาพและจับคู่ธุรกิจ 17-20 มี.ค. นี้ ชั้น 5 สยามพารากอน

วันนี้ (17 มี.ค.) น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า วันนี้  เวลา 14.00 น. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข เป็นประธานในพิธีเปิดงาน Thailand International Health Expo 2022 และปาฐกถาพิเศษ เรื่อง “บทบาทความสำเร็จของประเทศไทยกับการจัดการ COVID-19 และการเปิดประเทศ” ณ รอยัล พารากอน ฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน กรุงเทพฯ

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างเป็นประธานพิธีเปิด ว่า ประเทศไทยมีศักยภาพในการเป็นเมืองเป้าหมายด้านสุขภาพของโลก ด้วยระบบการจัดการโรคติดต่อและวัคซีนที่ดี ความพร้อมในการให้บริการทางการแพทย์ ที่มีคุณภาพมาตรฐานในระดับสากล เป็นที่ยอมรับของชาวต่างชาติ ซึ่งในปีนี้โรงพยาบาลของไทยได้รับการจัดอันดับให้เป็นโรงพยาบาลที่ดีที่สุดในโลก ประจำปี 2565 (The World’s Best Hospitals 2022)

ขณะที่รัฐบาลได้มีนโยบายส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ ผ่านโครงการสำคัญต่างๆ อาทิ การเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมเอเปก ในปี 2565 การเตรียมตัวเป็นเจ้าภาพจัดงาน Specialised Expo ในปี 2571 ภายใต้ชื่องาน Expo 2028 - Phuket Thailand ตลอดจนมีเป้าหมายที่จะเป็นศูนย์กลางการดูแลสุขภาพด้วยสมุนไพรไทย การแพทย์แผนไทย และภูมิปัญญาในการดูแลรักษาสุขภาพแบบไทย ด้วยความพร้อมในแต่ละด้านงาน Thailand International Health Expo 2022 ซึ่งกระทรวงสาธารณสุข และหน่วยงานเครือข่าย พันธมิตรภาครัฐ ผู้ประกอบการภาคเอกชน ได้นำสุดยอดนวัตกรรมทางด้านสุขภาพของไทยมาจัดแสดงในงานนี้จึงเป็นจังหวะที่เหมาะสม เป็นโอกาสที่จะสร้างเครือข่ายทางธุรกิจของผู้ประกอบการ เมื่อสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 คลี่คลาย ผลจากงานครั้งนี้จะสร้างมูลค่าเพิ่มต่อเนื่องได้อีกมาก จะเป็นงานที่ปักหมุดให้ประเทศไทยเป็นเมืองมหาอำนาจด้านการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ อันจะนำไปสู่การมีสุขภาพดี และเพิ่มมูลค่าทางเศรษฐกิจ ทำให้ การท่องเที่ยวของไทยกลับมาสู่ความมั่นคง มั่งคั่ง ยั่งยืน

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า รัฐบาลขอเชิญประชาชนเข้าร่วมงาน Thailand International Health Expo 2022 ซึ่งงานได้จัดเป็นรูปแบบออนกราวนด์ควบคู่กับออนไลน์ โดยผู้ที่ไม่สะดวกในการเดินทางมาร่วมงาน ณ พารากอนฮอลล์ ชั้น 5 สยามพารากอน ก็สามารถติดตามกิจกรรมต่างๆ ภายในรูปแบบออนไลน์ผ่าน เว็บไซต์ www.thailandhealthexpo.com และ Facebook : Thailand International Health Expo 2022

ส่วนผู้มาร่วม ณ สถานที่จัดงานเวลา 10.00-20.00 น. ระหว่างวันที่ 17-20 มี.ค. นั้น ในงานได้ดำเนินการภายใต้มาตรการการป้องกันและควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด และมีหลากหลายกิจกรรมให้ติดตาม อาทิ หลังพิธีเปิด Dr.Tedros Adhanom Ghebreyesus ผู้อำนวยการใหญ่องค์การอนามัยโลก ได้ให้เกียรติเข้าร่วมประกาศความเชื่อมั่นในสถานการณ์โรคโควิด-19 และระบบวัคซีนของโลกผ่านระบบ Video Conference

นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมการจัดเสวนาวิชาการและบรรยายเกี่ยวกับสุขภาพ การจัดนิทรรศการแสดงศักยภาพด้านสาธารณสุข สุขภาพ และนโยบาย Medical Hub การเจรจาจับคู่ทางธุรกิจ (Business Matching) การบริการด้านสาธารณสุข และสุขภาพเพื่อประชาชน อาทิ ฝังเข็ม ตรวจสุขภาพ แพทย์แผนไทย สมุนไพร การออกร้าน และจำหน่ายสินค้าเพื่อสุขภาพที่หลากหลาย ในราคาพิเศษเฉพาะงานนี้ การจัดบูธรูปแบบผสมผสานเพื่อนำเสนอผลงาน (Virtual Exhibition) ของหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน และผู้ประกอบการ และการบริการฉีดวัคซีนโควิด-19


กำลังโหลดความคิดเห็น