xs
xsm
sm
md
lg

“ทิพานัน” สวนการศึกษาไทยไม่วิกฤตเท่าฝ่ายค้าน ชูนายกฯแก้ปัญหาปลอดภัย ติดโควิดยังสอบได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เด็ก พปชร. ตอกเพื่อไทย การศึกษาไทยไม่วิกฤตเท่าการศึกษาของนักการเมืองฝ่ายค้านบางคนที่วิกฤต ยันนายกฯแก้ปัญหา-คิดนอกกรอบ ออกมาตรการให้เด็กไปเรียน-สอบ อย่างปลอดภัย ติดโควิดยังสอบทีแคสได้
วันนี้ (27 ก.พ.) น.ส.ทิพานัน ศิริชนะ ประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี อดีตผู้สมัคร ส.ส.กทม.เขตจอมทอง-ธนบุรี อดีตรองโฆษกพรรคพลังประขารัฐ กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.อรุณี กาสยานนท์ รองเลขาธิการพรรคเพื่อไทยและที่ปรึกษาประจำ คณะกรรมาธิการการศึกษาสภาผู้แทนราษฎร ออกมาเตือนว่าไทยกำลังเผชิญวิกฤตการศึกษาหลังโควิดระบาด ว่า การศึกษาไทยแม้จะติดขัดมีภาวะวิกฤตในช่วงระบาดของโควิด-19 แต่ก็ยังสามารถแก้ไขให้ลุล่วงไปได้ แต่การศึกษาของนักการเมืองบางคนอย่างฝ่ายค้านต่างหากที่วิกฤตอย่างชัดเจน เนื่องจากไม่ได้ศึกษาหาข้อมูลให้ครบถ้วน รอบด้าน ก่อนออกมาวิจารณ์ทำให้เยาวชนกังวลและสับสนจากการสื่อสารที่ศึกษาแบบงูๆ ปลาๆ ทำให้ยิ่งซ้ำเติมวิกฤตเข้าไปอีก ขณะเดียวกัน ก็สะท้อนเจตนาที่ต้องการสร้างความเข้าใจผิดให้กับสังคม เนื่องจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้เน้นย้ำในการประชุมกับศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ในส่วนที่เกี่ยวข้องกับกระทรวงศึกษาธิการ ถึงมาตรการ โดยเฉพาะ 6-6-7 เพื่อลดความเสี่ยงโควิดในสถานศึกษาเพื่อให้เด็กสามารถไปเรียนและสอบได้อย่างปลอดภัย

ประกอบด้วย 6 มาตรการหลัก (DMHT-RC) เว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก ล้างมือ คัดกรองวัดไข้ ลดการแออัด และทำความสะอาด, 6 มาตรการเสริม ดูแลตนเอง ใช้ช้อนกลางส่วนตัว กินอาหารปรุงสุกใหม่ ลงทะเบียนเข้าออกโรงเรียน สำรวจตรวจสอบ และกักกันตัวเอง ส่วนแนวทาง 7 มาตรการเข้มสำหรับสถานศึกษา 1. ประเมิน TSC+ และรายงานผลผ่าน MOE COVID อย่างต่อเนื่อง 2. Small Bubble ทำกิจกรรมแบบกลุ่มย่อย 3. อาหารตามหลักสุขาภิบาลอาหารและหลักโภชนาการ 4. อนามัยสิ่งแวดล้อม ทั้งอากาศ ความสะอาด น้ำ ขยะ 5. School Isolation มีแผนเผชิญเหตุและซักซ้อม 6. Seal Route ดูแลการเดินทางจากบ้านไปโรงเรียน 7. School Pass สำหรับนักเรียน ครู และบุคลากรในสถานศึกษา ได้รับวัคซีนจำนวนมากที่สุดอย่างน้อย 85%

น.ส.ทิพานัน กล่าวว่า ที่ประชุม ศบค. ยังอนุมัติให้นักเรียนที่มาสมัครสอบเข้า ม.1 และ ม.4 หากติดเชื้อโควิด สามารถมาเข้าสอบได้ แต่จะต้องแจ้งให้โรงเรียนปลายทางที่ตัวเองสมัครเรียนรับทราบ เพื่อที่โรงเรียนจะได้จัดเตรียมสถานที่ที่เป็นห้องสอบแบบเปิด อากาศถ่ายเทได้สะดวก เฉพาะพื้นที่พิเศษให้ พร้อมกับเจ้าหน้าที่คุมสอบจะสวมชุด PPE ป้องกันอย่างมิดชิด เพื่อไม่ให้เด็กเสียสิทธิในการเข้าเรียนต่อ ซึ่งมาตรการนี้จะใช้ในการสอบกับระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาต่อในสถาบันอุดมศึกษา หรือทีแคส ด้วยซึ่งเรื่องนี้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมรับไปดำเนินการ

“นายกรัฐมนตรี ได้เตรียมการในการแก้ไขปัญหา และคิดนอกกรอบ เพื่อให้เด็กนักเรียนไม่เสียโอกาสในการสอบ ให้ความสำคัญกับอนาคตของเยาวชน แม้ติดโควิด ดังนั้น ผู้ปกครองและนักเรียนจึงไม่ต้องวิตกกังวล อีกทั้งควรติดตามรับฟังข่าวสารจากทางหน่วยงานของรัฐ เพื่อไม่ให้เกิดความสับสน” น.ส.ทิพานัน กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น