xs
xsm
sm
md
lg

“เศรษฐกิจใหม่” ปัดรับ “กล้วย” “มิ่งขวัญ” ลาออกเพราะพรรคพาไปถึงจุดสูงสุดไม่ได้ ย้ำย้ายขั้วจุดยืนปกป้องสถาบันฯ ไม่ตรงกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“มนูญ สิวาภิรมย์รัตน์” หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ แจงปม “มิ่งขวัญ” ลาออก เพราะพรรคพาไปถึงจุดสูงสุดทางการเมืองไม่ได้ ย้ำ ย้ายขั้วเพราะจุดยืนปกป้องสถาบันฯ ไม่ตรงกัน

วันนี้ (18 ก.พ.) นายมนูญ สิวาภิรมย์รัตน์ หัวหน้าพรรคเศรษฐกิจใหม่ แถลงข่าวกรณี นายมิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์ ประกาศลาออกจาก ส.ส. กลางสภา ว่า พรรคให้เกียรติสมาชิกพรรค และ ส.ส. ทุกคน การจะขับใครออกต้องมีความผิดชัดเจน ไม่ใช่มาขอให้ขับออกก็จะขับได้ ถ้าอยู่ๆ มาขอร้องกันก็จะผิดกฎหมาย

ส่วนเหตุผลที่ตัดสินใจเข้าร่วมรัฐบาล เนื่องจากที่ผ่านมา ก็ทำหน้าที่พรรคร่วมฝ่ายค้านอย่างเต็มที่ แต่พอดำเนินงานไปแล้วมีปัญหาเรื่องจุดยืนในการปกป้องสถาบันฯ จึงกลับมาพูดคุยกับสมาชิกพรรค ถ้าเราเพิกเฉยจะไม่ถูกต้อง กรรมการบริหารพรรคจึงมีมติมาร่วมรัฐบาล เพื่อปกป้องสถาบันฯ และอีกเหตุผลหนึ่ง คือ การเป็นพรรคร่วมฝ่ายค้านไม่สามารถเอานโยบายมาปฏิบัติจริงได้ โดยเฉพาะเรื่องเศรษฐกิจที่เป็นนโยบายของพรรค เช่น ยานยนต์ไฟฟ้า, เรื่องรถยนต์ดัดแปลง, เขตเศรษฐกิจพิเศษ และผู้ลี้ภัยสงคราม ซึ่งสามารถทำให้สำเร็จได้ หากอยู่ฝั่งรัฐบาล

แม้ว่าตอนนี้การทำงานของรัฐบาล จะมีปัญหามาก โดยเฉพาะปัญหาเศรษฐกิจ การจัดเก็บภาษีลดลง รายได้ของประชาชนน้อยลง ตนได้ปรึกษากับนายกรัฐมนตรี ต้องเร่งฟื้นฟูเศรษฐกิจ เพราะถ้าเศรษฐกิจไม่กระเตื้อง เราก็เยียวยาไม่ไหว จุดยืนของพรรคคือ การแก้ปัญหาเศรษฐกิจ แต่ด้วยข้อจำกัดในการเก็บรายได้ของรัฐบาล ก็พยายามเสนอให้แก้ไปปัญหากันต่อไป ประคับประคองเสถียรภาพของรัฐบาล ไม่ว่าใครมาเป็นรัฐบาล ก็ต้องเจอกับปัญหาการจัดเก็บภาษี เราจึงพยายามผลักดันให้รัฐบาลส่งเสริมธุรกิจใหม่ๆ และพืชเศรษฐกิจ

นอกจากนี้ ยังกล่าวถึงนายมิ่งขวัญ ว่า จุดมุ่งหมายของท่านที่ต้องการประสบความสำเร็จทางการเมืองสูงสุดให้ได้ พรรคไม่สามารถนำพาท่านไปถึงจุดนั้นได้ เพราะมี ส.ส. ไม่ถึง 20 คน พรรคมีจุดยืนด้านเศรษฐกิจและการปกป้องสถาบันฯ แต่ตนไม่ขอเปิดเผยจุดมุ่งหมายทางการเมืองสูงสุดของนายมิ่งขวัญ ให้ไปถามเจ้าตัว พร้อมยืนยันว่า พรรคไม่ได้มีการ “รับกล้วย” แต่มาเพื่อการปกป้องสถาบันฯ อย่างไรก็ตาม ตอนเป็นฝ่ายค้านก็ทำงานเต็มที่ แต่พอเจอปัญหาเรื่องการปกป้องสถาบันฯ จึงทำให้เปลี่ยนข้าง แต่ขอไม่เปิดเผยรายละเอียด


กำลังโหลดความคิดเห็น