xs
xsm
sm
md
lg

ส.ส.ภูมิใจไทยหนุน 7 รมต.ของพรรคลาประชุม ครม.ค้านขยายสัมปทานรถไฟฟ้าสีเขียว รับไม่ได้ค่าโดยสารมหาโหด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ส.ส.ภูมิใจไทย ประกาศท่าทีสนับสนุน 7 รัฐมนตรีของพรรคภูมิใจไทย ไม่เข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อแสดงออกในการคัดค้านร่างสัญญาร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ระบุ รับไม่ได้กับราคาค่าโดยสารมหาโหด 65 บาท ขูดเลือดขูดเนื้อคนจน จี้ลดราคาจากเดิม

วันนี้ (8 ก.พ.) นายสิริพงศ์ อังคสกุลเกียรติ ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคภูมิใจไทย เปิดเผยว่า ส.ส.พรรคภูมิใจไทย เห็นด้วยกับการที่รัฐมนตรีทั้ง 7 คน ของพรรคภูมิใจไทย ไม่เข้าร่วมประชุมคณะรัฐมนตรี เนื่องจากไม่ต้องการมีส่วนร่วมในการพิจารณา วาระขอความเห็นชอบผลการเจรจา และร่างสัญญาร่วมลงทุนโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ด้วยเหตุผลที่ว่าหากดำเนินการไปแล้วจะกลายเป็นภาระของประชาชน เนื่องจากค่าโดยสารที่มากเกินไป โดยการกำหนดอัตราค่าโดยสารที่ 65 บาทตลอดสาย เพื่อส่งเสริมผู้มีรายได้น้อยมาใช้บริการ ซึ่งหน่วยงานของกระทรวงคมนาคม เห็นว่า สามารถกำหนดอัตราค่าโดยสารสูงสุดต่ำกว่า 65 บาทได้

“ผมขอขอบคุณที่ผู้ใหญ่ในพรรคภูมิใจไทย มีแนวทางชัดเจนในเรื่องนี้ เพราะเรื่องนี้เป็นภาระโดยตรงของประชาชนทุกระดับ ขอบคุณที่กล้าสู้ แม้จะอยู่ใน ครม.ชุดเดียวกัน ขอบคุณที่ให้พวกผมได้สู้ ในสิ่งที่ผมคิดว่าเป็นประโยชน์กับประชาชนจริงๆ” นายสิริพงศ์ กล่าว

“ผมไปร่วมเสวนารับฟังความคิดเห็นหลายแห่ง พบว่า ราคา 65 บาท ที่กำหนดมานั้น ตัวแทนภาคประชาชน สมาคม องค์กร ผู้บริโภค ล้วนแสดงความเป็นห่วงในเรื่องภาระค่าใช้จ่ายของพี่น้องประชาชน ผู้มีรายได้น้อย แต่ละองค์กรเสนอมาล้วนต่ำกว่า 65 บาททั้งนั้น ซึ่งส่วนตัวผมเองก็รับไม่ได้กับราคาค่าโดยสารมหาโหด ขูดเลือด ขูดเนื้อ คนจน วันนี้ประชาชนผู้มีรายได้น้อยต้องแบกรับภาระค่าเดินทางที่มากเกินไป อีกทั้งยังประสบปัญหาขาดสภาพคล่องทางการเงิน รายรับไม่เพียงพอกับรายจ่าย และกลายเป็นหนี้สินในท้ายที่สุด ซึ่งทาง ส.ส.ของพรรคภูมิใจไทย ก็เห็นด้วย และกำลังหาวิธีในการดำเนินการเรื่องนี้อยู่” นายสิริพงศ์ กล่าว

นายสิริพงศ์ กล่าวว่า ในวันนี้มีตัวแทนภาคประชาชน ได้ติดต่อมาสอบถาม โดยเฉพาะเรื่องอัตราค่าโดยสารที่เขาเป็นห่วงกันมาค่าครองชีพต่างๆ ก็ขึ้นราคาไปทุกวันด้วย จึงต้องการฝากตรงนี้เอาไว้ให้ พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี ที่อยู่พิจารณาในวันนี้ ได้ใช้สามัญสำนึกตรึกตรองให้ดีถึงความเดือดร้อนของประชาชนตาดำๆ เหล่านี้ด้วย


กำลังโหลดความคิดเห็น