xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์​ พันธ์เกษม​” 1​ ใน​ 21​ ส.ส. ร้อง “บิ๊กป้อม” ทบทวนมติพรรคขับออก อ้างโดนร่างแหไปด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายสมศักดิ์ พันธ์เกษม
“สมศักดิ์​ พันธ์เกษม​” ส.ส.โคราช 1​ ใน​ 21​ ส.ส. ที่โดน พปชร. ขับออก ทำหนังสือร้อง “บิ๊กป้อม” ทบทวนมติพรรค อ้างโดนร่างแหไปด้วย ทั้งที่ไม่เกี่ยวปรับโครงสร้างพรรคของ “ธรรมนัส” ชี้ มติไม่ชอบด้วยรัฐธรรมนูญ ได้คะแนนไม่ถึง 3 ใน 4 ของจำนวนผู้ร่วมประชุม​

วันที่ 21 ม.ค. 2565 เมื่อเวลา 16.30 น. ที่พรรคพลังประชารัฐ​ (พปชร.)​ นายสมศักดิ์ พันธ์เกษม ส.ส. นครราชสีมา 1 ใน 21​ ส.ส. ที่พรรค พปชร. มีมติขับออก ได้ยื่นหนังสือถึง​ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ​ รองนายกรัฐมนตรี​ และหัวหน้าพรรค ​เพื่อขอให้ทบทวนมติพรรค​ พปชร.ที่ให้สมาชิกออกจากการเป็นสมาชิกพรรคเมื่อวันที่ 19 ม.ค.โดยหนังสือดังกล่าวมีทั้งหมด 8 หน้า มีสาระสำคัญ

1. ข้าพเจ้าไม่เคยทราบและไม่เคยได้ยินมาก่อนว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า​ ส.ส.พะเยา​ จะเสนอให้มีการปรับโครงสร้างขนานใหญ่ตามที่ นายไพบูลย์​ นิติตะวัน​ รองหัวหน้าพรรค​แถลง​

2. ข้าพเจ้าไม่เคยเรียกร้อง​ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องและไม่มีส่วนร่วมใดๆ ในการเสนอข้อเรียกร้องให้มีการปรับโครงสร้างพรรคของ ร.อ.ธรรมนัส กับพวก

3. ข้าพเจ้าไม่ทราบว่าเหตุใดจึงมีชื่อข้าพเจ้าเสนอต่อที่ประชุมกรรมการบริหารพรรค และที่ประชุม ส.ส.เพื่อพิจารณาว่า ข้าพเจ้า และ ร.อ.ธรรมนัส​ และพวก รวม 21 คน เรียกร้องให้มีการปรับโครงสร้างพรรค

4. จากการแถลงข่าวของ นายไพบูลย์ ปรากฏว่า นายไพบูลย์ กล่าวถึง​ ร.อ.ธรรมนัส แต่เพียงผู้เดียวที่อ้างว่าหากไม่มีการดำเนินการปรับโครงสร้างพรรคจะมีการเคลื่อนไหวต่างๆ​ จากข้อเท็จจริงของการแถลงข่าวของนายไพบูลย์ จะเห็นว่า การกระทำที่อาจเข้าข่ายหลักเกณฑ์ข้อบังคับพรรคนั้นเป็นการกระทำของ​ ร.อ.ธรรมนัส แต่เพียงผู้เดียว ไม่เกี่ยวข้องกับข้าพเจ้า​ และ ส.ส. ของพรรครายอื่นๆ ในรายชื่อ​ 21​ คน​

5. ไม่ปรากฏข้อเท็จจริงว่าการปรับโครงสร้างพรรคขนานใหญ่ของข้อเสนอ ร.อ.ธรรมนัส กับพวก ทำให้เกิดความเสียหายแก่หลักการแห่งพรรคพลังประชารัฐ​

6. หากข้อเสนอให้ปรับโครงสร้างพรรคตามข้อเสนอของ ร.อ.ธรรมนัส มีอยู่จริง​ แต่ข้อเสนอดังกล่าวก็ยังไม่นำไปสู่การปฏิบัติหรือดำเนินการใด​

7. การมีมติให้ข้าพเจ้าออกจากการเป็นสมาชิกพรรค รวมไปกับ ร.อ.ธรรมนัส และ ส.ส.รวม 21 คน​ โดยอ้างเหตุว่า มีการก่อให้เกิดเหตุร้ายแรงต่อหลักการแห่งพรรค เป็นข้อกล่าวหาที่ร้ายแรงเป็นผลกระทบต่อประวัติของข้าพเจ้า และก่อให้เกิดความเสียหายแก่ข้าพเจ้าอย่างร้ายแรง​ ดังนั้น กรรมการบริหารพรรค จึงควรตั้งคณะกรรมการสอบสวน หรือคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง เพื่อให้ได้ข้อเท็จจริงที่ถูกต้องและเป็นธรรมแก่ข้าพเจ้าก่อนว่าข้าพเจ้าจะทำตามที่ถูกกล่าวอ้างจริงหรือไม่

และ 8. รัฐธรรมนูญมาตรา 101(9) วางหลักเกณฑ์ไว้ว่าการพ้นจากการเป็นสมาชิกพรรคต้องมีคะแนนเสียงไม่น้อยกว่า 3 ใน 4 ของที่ประชุมร่วมกันของกรรมการบริหารพรรค และ ส.ส.แต่ข้อเท็จจริง ปรากฏว่า ในการลงมติในที่ประชุมนั้นมีสมาชิกจำนวนหนึ่งไม่เห็นด้วยและยังมีข้อสงสัยว่าการดำเนินการของที่ประชุมเป็นไปตามข้อบังคับพรรคและกฎหมายหรือไม่​ แต่ผู้ดำเนินการประชุมกลับดำเนินการให้มีการลงมติโดยการลงมติครั้งแรกนั้น ผลการลงมติของที่ประชุมได้คะแนนไม่ถึง 3 ใน 4 ของจำนวนผู้ร่วมประชุม​ ซึ่งถือว่าการลงมติเป็นอันสิ้นสุดแล้ว​ แต่ผู้ดำเนินการประชุมกลับดำเนินการให้ที่ประชุมอีกครั้งโดยการลงมติครั้งที่ 2 มีการเจรจากับผู้ที่งดออกเสียงขอให้ลงมติให้ข้าพเจ้ากับ ส.ส.อื่นรวม 21 คน พ้นจากการเป็นสมาชิก แสดงให้เห็นว่ามีการกระทำที่เจตนาจงใจให้ข้าพเจ้ากับ ส.ส.อื่นรวม 21 คน พ้นจากการเป็นสมาชิกโดยไม่เป็นธรรม​ เป็นการขัดต่อบทบัญญัติรัฐธรรมนูญ จึงขอให้หัวหน้าพรรค โปรดดำเนินการยกเลิกมติที่ประชุมร่วม กก.บห.และ ส.ส.ที่มีมติให้ข้าพเจ้าออกจากการเป็นสมาชิกพรรค


กำลังโหลดความคิดเห็น