xs
xsm
sm
md
lg

กห.แจงเปิดกว้างทุกพรรคหาเสียงในค่าย ไม่ขวางก้าวไกล เชิญทุกพรรคหรืออนุญาตพรรคเดียวอยู่ที่ กกต.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รองโฆษก กห. ยันเปิดกว้างทุกพรรคหาเสียงเลือกตั้งซ่อมเขตหลักสี่ ในหน่วยทหาร ไม่ได้ขวาง “ก้าวไกล” ใช้พื้นที่ ชี้ เป็นอำนาจ กกต.จว.ประกาศทุกพรรคใช้พื้นที่เท่าเทียม หรือจะให้แต่พรรคเดียวเข้ามาหรือไม่ ระบุเป็นกลาง-ไม่ชี้นำกำลังพลเลือกใคร

วันนี้ (21 ม.ค.) พ.อ.วันชนะ สวัสดี รองโฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงแนวทางของเหล่าทัพในการสนับสนุนการเลือกตั้งซ่อมเขต 9 กทม.(หลักสี่) ว่า เหล่าทัพมีแนวทางที่ชัดเจนที่เขียนไว้ในเรื่องการสนับสนุนการเลือกตั้ง 4 ประเภทด้วยกันคือ สนับสนุนคน สถานที่ ยานพาหนะ และการประชาสัมพันธ์ ในกรณีที่มีพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่งขอเข้ามาหาเสียงในหน่วย ทางหน่วยก็ต้องแจ้งไปที่คณะกรรมการเลือกตั้งจังหวัด (กกต.จังหวัด) เพื่อให้ประกาศเชิญชวนให้พรรคการเมืองเข้ามาทำการหาเสียง และจะจัดพื้นที่กลางเพื่อให้ทุกพรรคการเมืองเข้ามา บอกกล่าวถึงนโยบายของพรรคตัวเองและมีการจัดคิวเข้ามาพรรคการเมือง

เมื่อถามว่า ต้องรอให้ทุกพรรคการเมืองเสนอมาพร้อมกันหรือไม่ พ.อ.วันชนะ กล่าวว่า หากทาง กกต.จังหวัดประกาศเชิญชวนแล้วมีเพียงพรรคการเมืองเดียว โดยไม่มีพรรคอื่นประสงค์เข้ามาเลย ทาง กกต.ก็จะประกาศให้พรรคการเมืองเดียวเข้ามา ถือว่าเป็นการเปิดกว้างเหมือนกัน ยืนยันว่า กองทัพยืนยันในการสนับสนุนการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข สำหรับกรณีที่พรรคก้าวไกลขอเข้าไปหาเสียงในหน่วยทหารของ ทบ.แต่ได้รับการปฏิเสธโดยให้เหตุผลที่มีเพียงพรรคเดียวนั้น เราต้องไปดูที่ กกต.ด้วยว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งอาจเป็นไปได้ว่ายังอยู่ในขั้นตอนที่  กกต.ประกาศเชิญชวนพรรคการเมืองอื่น เพราะปกติเวลาทำเรื่องไปที่หน่วยแล้วยังไม่สามารถเข้ามาหาเสียงได้ทันที เพราะหน่วยต้องรอทาง กกต.แจ้งก่อน เพื่อเตรียมพื้นที่และกำลังพลที่มาฟังก่อน รวมถึงคิวของพรรคการเมืองอื่นๆ ที่จะร่วมได้

พ.อ.วันชนะ กล่าวด้วยว่า ในส่วนแนวทางในการให้กำลังออกมาใช้สิทธินั้น ยืนยันว่า เราเปิดกว้างให้กำลังพลและครอบครัว ในการให้สิทธิเสรีภาพในการลงคะแนน ไม่จำกัดสิทธิ ส่วนการประชาสัมพันธ์ของหน่วยจะทำตามบทบาทหน้าที่ที่กำหนดไว้ และไม่เอนเอียงไปพรรคการเมืองใดพรรคการเมืองหนึ่ง ทหารมีความเป็นกลางทางการเมืองร้อยเปอร์เซ็นต์ เราทำได้ในแง่รณรงค์ให้กำลังพลและครอบครัวในการใช้สิทธิ์ของตนเองมากที่สุด ไม่ให้นอนหลับทับสิทธิ


กำลังโหลดความคิดเห็น