xs
xsm
sm
md
lg

“ชินวรณ์” เชื่อสภาเดินหน้าได้ แม้ “ธรรมนัส” และก๊วนโดนขับพ้น พปชร.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ชินวรณ์” มั่นใจ สภายังเดินหน้าได้ แม้ “ธรรมนัส” พร้อม 21 ส.ส.ถูกขับพ้น พปชร. วอนร่วมมือกันผลักดันงานสภา ถ้าไม่อยากถูกกล่าวหานักการเมืองทำเพื่อประโยชน์ตัวเอง

วันนี้ (20 ม.ค.) เมื่อเวลา 09.00 น. ที่รัฐสภา นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึง กรณีพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีมติขับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา เลขาธิการ พปชร.และ ส.ส.21 คน จะส่งผลกระทบต่อเสถียรภาพของเสียง ส.ส. ฝั่งรัฐบาลในสภาหรือไม่ ว่า สถานการณ์ที่มีการขับ ส.ส. ออกไป หรือมีพรรคร่วมพรรคใดพรรคหนึ่งออกไปก็เคยมีมาแล้วในแต่ละยุค ซึ่งครั้งนี้ต้องให้ความเห็นใจพรรคที่มีสถานการณ์ทางการเมืองเช่นนี้

นายชินวรณ์ กล่าวต่อว่า ตนในฐานะรองประฐานวิปรัฐบาลยังมั่นใจว่า เรามี ส.ส.475 เสียงในขณะนี้ ซึ่งการประชุมสภาต้องใช้เสียงกึ่งหนึ่งคือ 238 เสียง โดยเสียงของรัฐบาลมีจำนวน 275 เสียง และจากที่มีการขับ ส.ส.ออกจากพรรค 21 คน เสียงของรัฐบาลก็จะคงเหลือ 254 เสียง ในเรื่องจำนวนตัวเลขยังทำให้การประชุมสภาดำเนินการต่อเนื่องได้ แต่ก็จะมีเสียงปริ่มน้ำ ซึ่งเป็นเรื่องที่วิปของแต่ละพรรคจะต้องปรึกษาหารือ และหามาตรการในการดำเนินการประชุมให้มีประสิทธิภาพ ขณะเดียวกัน ตนยังเชื่อมั่นว่า เพื่อน ส.ส.ที่มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองคงจะต้องร่วมกันคำนึงถึงการทำงานของสภาให้เดินหน้าต่อไปได้ ไม่เช่นนั้นก็จะถูกกล่าวหาว่านักการเมืองทำเพื่อประโยชน์ของตนเอง

นายชินวรณ์ กล่าวต่อว่า ทั้งนี้ การดำเนินการพิจารณากฎหมายสำคัญหรืออภิปรายไม่ไว้วางใจตามมาตรา 152 สามารถดำเนินการได้ปกติ เพราะเป็นการอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติ เมื่อวานนี้ (19 ม.ค.) จะเห็นได้ว่าเมื่อมีกฎหมายสำคัญก็สามารถผ่านความเห็นชอบของสภาได้ ดังนั้น ตนจึงขอให้ทุกฝ่ายร่วมมือกัน เพื่อให้การประชุมสภาเป็นไปได้ตามปกติต่อไป

เมื่อถามว่า ตอนสภาล่ม ส.ส. 21 คน ก็ไม่ได้เข้าสภา วิปรัฐบาลจะดำเนินการอย่างไรเพื่อให้การประชุมมีประสิทธ์ภาพ นายชิณวรณ์ กล่าวว่า แต่ละพรรคต้องร่วมมือกันต่อไป สถานการณ์ทางการเมืองที่เสียงรัฐบาลปริ่มน้ำก็ดี หรือบางครั้งประธานรัฐสภาก็เป็นอีกฝ่ายหนึ่งกับฝ่ายรัฐบาลก็เคยมีมาแล้ว ดังนั้น อยู่ที่การประสานงานในการทำงานร่วมกัน เพื่อจะดำเนินการต่อไปให้มีประสิทธิภาพในการขับเคลื่อนให้สภาเกิดประโยชน์สูงสุดต่อพี่น้องประชาชน

“เมื่อวานนี้ ผมได้คุยกับประธานวิปรัฐบาลเบื้องต้นแล้วว่า เราได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีในการผ่านกฎหมายมาสองฉบับ แต่ในช่วงสุดท้ายมีการนับองค์ประชุมซึ่งเป็นเหตุการณ์เฉพาะหน้าที่เกิดขึ้น อย่างไรก็ตาม หลังจากนี้ คงจะมีการหารือของผู้บริหารพรรคแต่ละพรรคที่เป็นพรรคร่วมรัฐบาล ซึ่งวิปรัฐบาลจะต้องทำหน้าที่ในการดูแลมาตรการเพื่อรักษาองค์ประชุมต่อไป” นายชินวรณ์ กล่าว


กำลังโหลดความคิดเห็น