xs
xsm
sm
md
lg

“นิโรธ” ไม่แปลกใจสภาฯล่มประเดิม เหตุเสียงก้ำกึ่ง ส.ส.แห่กักตัว ยันไม่เกี่ยวข่าว “ธรรมนัส”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปธ.วิปรัฐบาล ไม่แปลกใจองค์ประชุมสภาฯล่มวันแรก เหตุเสียง ส.ส.ฝั่งรัฐบาล ก้ำกึ่ง หลัง ส.ส.กักตัวลดความเสี่ยงสัมผัสผู้ติดโควิด-19 งง “พีระวิทย์” ใจร้อน เสนอนับองค์ประชุม ปัดสภาฯล่ม เหตุข่าว “ธรรมนัส”

วันนี้ (19 ม.ค.) เมื่อเวลา 18.00 น. นายนิโรธ สุนทรเลขา ส.ส.นครสวรรค์ พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาล (วิปรัฐบาล) กล่าวถึงกรณีองค์ประชุมสภาฯล่ม ตั้งแต่วันแรก หลังจากที่มีการเปิดประชุมหลังหยุดยาวมา 2 สัปดาห์ ว่า ต้องยอมรับว่า เสียง ส.ส.ของฝั่งรัฐบาลตอนนี้ มีเสียงเกินกึ่งหนึ่งอยู่ไม่มาก เพราะมี ส.ส.หลายคนต้องกักตัวอยู่ ทั้งนี้ ตนต้องขอบคุณฝ่ายค้าน ที่ช่วยทำกฎหมายผ่านการพิจารณาของสภาฯหลายฉบับ แต่ในส่วนของร่างพระราชบัญญัติกองทุนเงินให้กู้ยืมเพื่อการศึกษา (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. ที่คณะรัฐมนตรี เป็นผู้เสนอนั้น มีพรรคการเมืองเสนอร่างกฎหมายลักษณะเดียวกันประกบอีก 4 ฉบับ และยังมี ส.ส.ที่รอการอภิปรายก่อนปิดการประชุม จำนวน 16 คน และยังมีมาลงชื่อเพื่อร่วมอภิปรายอีกเรื่อยๆ รวมถึงยังต้องมีการอภิปรายสรุปด้วย จะใช้เวลายาวนาน ซึ่งทั้งฝ่ายรัฐบาลและฝ่ายค้าน ก็คุยกันตั้งแต่ต้นแล้วว่าถ้าเป็นแบบนั้นจะขอปิดการประชุมก่อน โดยได้หารือกับ นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร เรียบร้อยแล้ว ว่า ขอปิดการประชุมในเวลา 18.00 น.

เมื่อถามว่า แต่คนที่เสนอให้นับองค์ประชุมครั้งนี้ คือ นายพีระวิทย์ เรืองลือดลภาค ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคไทรักธรรม ซึ่งเป็นพรรคร่วมรัฐบาลขนาดเล็ก นายนิโรธ กล่าวว่า “นายพีระวิทย์ ใจร้อนไปหน่อย ไม่ได้มีอะไร และเรื่องนี้ฝ่ายค้านก็รับทราบแล้ว”

เมื่อถามว่า มีการมองว่ากรณีที่องค์ประชุมสภาฯล่มนั้น สอดรับกับกรณีที่มีกระแสข่าวว่า ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ไปเข้าพบ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่มูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด เพื่อลาออกไปตั้งพรรคใหม่ นายนิโรธ กล่าวว่า ไม่เกี่ยว และไม่มีการสั่งการให้องค์ประชุมสภาฯล่ม ซึ่ง ร.อ.ธรรมนัส อาจจะเข้าไปมูลนิธิอนุรักษ์ป่ารอยต่อ 5 จังหวัด เพื่อหารือเรื่องงานในพรรคกับ พล.อ.ประวิตร ก็ได้ ตนไม่ทราบ เพราะตนอยู่สภาฯตลอดทั้งวัน อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้ ร.อ.ธรรมนัส อยู่ในช่วงการลาประชุมสภาฯ เพราะที่ผ่านมาได้ลงพื้นที่หาเสียงเลือกตั้งซ่อมภาคใต้ และอยู่ในกลุ่มเสี่ยงสัมผัสผู้ติดเชื้อโควิด-19 ท่านก็รับผิดชอบตนเองด้วยการลาประชุม


กำลังโหลดความคิดเห็น