xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ข้องใจหมูตายไม่ถึง 20% ทำไมแพง สั่งเช็กสต๊อกห้ามส่งออก ซัดอย่าเห็นแก่ตัวขึ้นราคาสินค้าไม่สมเหตุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ เผย สั่งเช็กสต๊อกหมู ระงับส่งออก พร้อมนำเข้า แก้ปัญหาราคาแพง บอกหมูเป็นโรคตายสร้างหมูใหม่ ข้องใจตายไม่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ เฉพาะบางพื้นที่ ไม่ใช่ทั้งประเทศทำไมแพงขึ้น สั่ง ก.พาณิชย์-ก.เกษตรฯ ตรวจสอบ เอาผิดทาง กม.วอนอย่าเห็นแก่ตัว ขยับขึ้นสินค้าไม่สมเหตุผล

วันนี้ (17 ม.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. ที่กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงปัญหาราคาสินค้าที่พุ่งสูง โดยเฉพาะเนื้อสุกรจะมีการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าอย่างไร ว่า ขณะนี้ได้มีการสำรวจแล้วตั้งแต้ทางว่าปัญหามันอยู่ที่ไหน อย่างไร วันนี้ปัญหาคือมีปริมาณเพียงพอหรือไม่ เมื่อไม่เพียงพอจะจัดหาเพิ่มเติมได้จากที่ไหน เช่น หมูถ้าจำเป็นก็ต้องนำเข้าและระงับการส่งออก ขณะเดียวกัน หน่วยงานเกี่ยวข้องก็ต้องไปผลิตลูกหมูออกมา ส่งเสริมผู้ค้าหมูรายย่อย วันนี้ก็ต้องไปสำรวจอีกกว่ามีหมูที่เก็บไว้ในสต๊อกมีการแช่แข็งไว้เท่าไหร่ที่รอการส่งออกก็ต้องระงับการส่งออกทั้งหมด เพื่อให้ปริมาณหมูมีมีเพียงพอต่อการใช้ในประเทศ ต้องแก้ปัญหากันแบบนี้

“หมูตายก็สร้างหมูใหม่ขึ้นมา เพาะพันธุ์ใหม่ขึ้นมาให้เพียงพอปัญหาสำคัญที่สุด การแพร่ระบาดในครั้งนี้ มีการแพร่ระบาดในบางพื้นที่และเป็นจุดๆ ไป ไม่ได้แพร่ระบาดทั่วประเทศ ขอให้เข้าใจตรงนี้ด้วย และการตายมีประมาณไม่ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ แต่ทำไมหมูถึงขาด แสดงว่า มันเกิดอะไรขึ้นในกระบวนการ มีคนไปทำอะไรหรือเปล่า อีกทั้งหลายๆอย่างก็พยายามขึ้นราคาตาม ขึ้นมาโดยไม่มีเหตุผลที่สมควร ผมจึงได้สั่งการให้กระทรวงพาณิชย์กระทรวงเกษตรและสหกรณ์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าไปตรวจสอบ และถ้าไม่ถูกต้องตามกฎหมาย ก็ให้ร้องเรียนมายัง ศคบ.” พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

เมื่อถามว่า มีการอ้างว่า มีความจำเป็นที่จะต้องขึ้นราคาสินค้า เพราะหลายๆ อย่างก็ขึ้นราคาทั้งหมด โดยสืบเนื่องมาจากราคาน้ำมันด้วย นายกฯ กล่าวว่า ถ้าจะขึ้นราคาแล้วมีเหตุผลสมควร ก็คงไม่มีอะไร แต่ขอร้องว่า อย่าทำให้ประชาชนเดือดร้อนมากก็แล้วกัน ต้องไปคำนวณที่ต้นทุนไม่ใช่ราคาน้ำมันขึ้น 1 บาทแล้วไปขึ้นราคาสินค้าอื่น 5 บาท เอาเหตุผลอะไรมาขึ้นตั้ง 5 บาท ตนไม่เข้าใจ ขออย่าเห็นแก่ตัวกันในเวลานี้

เมื่อถามว่า ราคาสินค้าเกือบทั้งหมดขึ้นหมดแล้วค่าแรงขั้นต่ำจะขึ้นหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ ย้อนถามว่า “เอาเงินมาจากไหนล่ะเธอพูดเธอได้หมด แต่เธอต้องหาเงินมาให้ได้ก่อนรัฐบาลจะต้องมีเงินก่อนนะ”


กำลังโหลดความคิดเห็น