xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ช.แย้มคดี “ปารีณา-โรลส์รอยซ์บินไทย” จ่อเสร็จ แต่ “บอส” ลุ้นปีหน้า ปรับเล่นอาญาคดีข้ามชาติ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ป.ป.ช.แจงคดี “ปารีณา” ปกปิดบัญชีทรัพย์สิน และคดีโรลส์รอยซ์การบินไทย ใกล้เสร็จ แต่ “บอส อยู่วิทยา” ลุ้นปลายปีหน้า “สุภา” เผยคดีข้ามชาติเล็งเล่นคดีอาญา แทนคดีสินบน เหตุหน่วยงานต่างประเทศยื้อให้ข้อมูล

วันนี้ (9 ธ.ค.) น.ส.สุภา ปิยะจิตติ กรรมการ ป.ป.ช. กล่าวถึงความคืบหน้าการพิจารณาคดีต่างๆ ของ ป.ป.ช. ว่า กรณีกล่าวหา น.ส.ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส.ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) นั้น กรณีผิดจริยธรรมฯ มีการส่งคำร้องไปยังศาลฎีกา และศาลฎีกา ประทับรับฟ้อง พร้อมกับให้ น.ส.ปารีณา ยุติการปฏิบัติหน้าที่แล้ว ส่วนกรณีจงใจปกปิดบัญชีแสดงรายการทรัพย์สินและหนี้สิน ใกล้แล้วเสร็จ แต่ช่วงที่ผ่านมามีปัญหาสถานการณ์โควิด ทำให้ได้ข้อมูลล่าช้า แต่ไม่ได้หยุด เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบเยอะมาก เตรียมจะสรุปสำนวนเพื่อเสนอต่อ ป.ป.ช.

ด้าน นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่า กรณี น.ส.ปารีณา ถูกกล่าวหาฟาร์มเลี้ยงสัตว์บุกรุกป่าสงวนแห่งชาตินั้น กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ทำสำนวนเสร็จแล้ว มีความเห็นควรสั่งฟ้อง น.ส.ปารีณา ว่า มีความผิดตาม พ.ร.บ.ป่าสงวนแห่งชาติฯ พ.ร.บ.ป่าไม้ฯ พ.ร.บ.น้ำบาดาลฯ และตามประมวลกฎหมายที่ดิน โดยมีการนำตัวผู้ต้องหาส่งอัยการเพื่อฟ้องแล้ว แต่มีการขอความเป็นธรรมอยู่ กระบวนการนี้อยู่ในชั้นอัยการ

ส่วนคดีไม่สั่งฟ้อง นายวรยุทธ อยู่วิทยา หรือ บอส ที่ขับรถชนตำรวจเสียชีวิตเมื่อปี 2555 ที่มีผู้ถูกกล่าวหาจำนวน 14 คน น.ส.สุภา กล่าวว่า ตั้งเป้าจะทำให้แล้วเสร็จภายใน 14 เดือน คาดว่า จะแล้วเสร็จปลายปี 2565 ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบเทปเสียง และสอบปากคำอีกหลายปาก ส่วนคดี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ถูกกล่าวหาเมื่อครั้งดำรงตำแหน่ง รมช.เกษตรฯ ว่า ภรรยาถือหุ้นเกิน 5% เจ้าหน้าที่มีการลงพื้นที่ จ.พะเยา และจังหวัดที่เกี่ยวข้อง มีการตรวจสอบหุ้นโรงแรม ทรัพย์สินต่างๆ คดียังคงเดินคาดจะเสร็จภายใน มิ.ย. 65

สำหรับคดีสินบนข้ามชาติปาล์มน้ำมันอินโดนีเซีย มีการแจ้งข้อกกล่าวหาแล้ว รอคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาบางส่วน และอยู่ระหว่างรวบรวมสรุปสำนวนอีกบางส่วน คดีสินบนโรลส์รอยซ์ของการบินไทย ก็ใกล้เสร็จแล้ว แต่มีการไต่สวนเพิ่มเติม ส่วนที่เกี่ยวกับ ปตท. อยู่ระหว่างการตรวจสอบเส้นทางเงินใน 2 พื้นที่ แต่ไม่สามารถระบุได้ว่าที่ไหน ปัจจุบันอยู่ระหว่างการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่

“คดีข้ามชาติหลายๆ คดีเป็นปัญหาเรื่องไม่ได้รับความร่วมมือจากผู้ที่เราหวังไว้ ภาษาชาวบ้าน คือ ตามแล้วตามอีก ทำไมถึงไม่ให้สักที เราเลยคิดว่าจะไม่เล่นเรื่องสินบนแล้ว จะเล่นคดีอาญาแทน เพราะคดีสินบน ฝั่งที่จะให้ข้อมูลเรา ยังไม่ให้ข้อมูลเราเลย นี่เป็นข้อเท็จจริง”


กำลังโหลดความคิดเห็น