xs
xsm
sm
md
lg

เปิดหีบเลือกตั้ง อบต.รอบ 8 ปี คึกคัก ปชช.แห่ใช้สิทธิ กกต.สังเกตการณ์ร้องเรียนแล้ว 262 เรื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลือกตั้ง อบต.เริ่มแล้ว หลังห่างหาย 8 ปี ปชช.แห่ใช้สิทธิคึกคัก 7 กกต.ตบเท้าสังเกตการณ์ ผู้ป่วยหรือถูกกักตัวขึ้นอยู่กับมาตรการของจังหวัด เผย ล่าสุด มีร้องเรียน 262 เรื่อง

วันนี้ (28 พ.ย.) คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) กำหนดให้เป็นวันเลือกตั้งนายกและสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนตำบลทั้ง 5,300 แห่งทั่วประเทศ ซึ่งเริ่มเปิดการลงคะแนนตั้งแต่เวลา 08.00-17.00 น. บรรยากาศเปิดการลงคะแนนโดยทั่วไปเป็นไปด้วยความเรียบร้อยผู้มีสิทธิเลือกตั้งทยอยออกมาใช้สิทธิกันอย่างคึกคัก โดยกรรมการการเลือกตั้งทั้ง 7 คน นำโดย นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต.ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและสังเกตการลงคะแนนเลือกตั้งในจังหวัดต่างๆ

นายอิทธิพร กล่าวระหว่างตรวจเยี่ยมและสังเกตการลงคะแนนใน จ.นครราชสีมา ว่า ก่อนเปิดการลงคะแนน ได้ตรวจเยี่ยมการเตรียมความพร้อมของ 2 หน่วยเลือกตั้ง 2 ซึ่งก็เป็นไปในแนวทางที่สำนักงาน กกต.กำหนดไว้ ทั้งเรื่องการจัดคูหาจัดสถานที่รองรับ 3 มาตรการป้องกันโควิด

ส่วนการใช้สิทธิของประชาชนเพราะว่าค่อนข้างคึกคัก โดยจากที่ไปตรวจเยี่ยมสำนักงาน กกต.ใน 3 จังหวัดก่อนหน้านี้ก็คาดผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้ง อบต.น่าจะสูงกว่าการเลือกตั้ง อบจ.และเทศบาลโดยน่าจะมาใช้สิทธิไม่น้อยกว่าร้อยละ 70 สอดคล้องกับผลสำรวจความคิดเห็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งใน 42 จังหวัด ที่นักศึกษาหลักสูตรพัฒนาการเลือกตั้งระดับสูงของ กกต.ดำเนินการร่วมกับสำนักงาน กกต.สำรวจพบว่า ร้อยละ 73.5 ยืนยันว่า จะมาใช้สิทธิ ซึ่งก็หวังว่า ผู้มีสิทธิเลือกตั้งจะออกมาใช้สิทธิตามเป้า จึงอยากให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง อบต.เพราะสำคัญ และใกล้ตัวท่านมากที่สุด โดยยังมีเวลาจนถึง 17:00 น.แต่หากมาไม่ได้ ขอให้แจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิ เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกจำกัดสิทธิตามกฎหมายซึ่งสามารถแจ้งได้หลายช่องทางทั้งแจ้งที่สำนักงานเขต ไปรษณีย์ ผ่านแอปพลิเคชันฉลาดเลือก เว็บไซต์สำนักงาน กกต .กรมการปกครองโดยให้แจ้งภายใน 7 วัน นับแต่วันเลือกตั้ง

นายอิทธิพร ยังกล่าวถึงผู้ที่ป่วยหรือถูกกักตัวต้องการใช้สิทธิ ว่า ขึ้นอยู่กับมาตรการของจังหวัด แต่ในส่วนของจังหวัดนครราชสีมา ทราบจากทางผู้ว่าราชการจังหวัด ว่า ถ้าเป็นผู้ถูกกักตัว ประสงค์มาใช้สิทธิก็ต้องแจ้งให้พนักงานควบคุมโรคทราบ เพื่อทำการตรวจ APK ถ้าผ่าน ก็สามารถมาใช้สิทธิได้ เพราะที่หน่วยเลือกตั้งก็ได้มีการเตรียมสถานที่สำหรับผู้ที่มีอุณหภูมิร่างกายสูง หรือผู้ที่อยู่ในภาวะเสี่ยงโควิด อยู่แล้วส่วนผู้ที่ป่วยเลยก็อาจจะออกมาใช้สิทธิไม่ได้

ส่วนเรื่องร้องเรียนทั่วประเทศขณะนี้ ตัวเลขล่าสุดที่รายงานจากสำนักงาน กกต.กลาง มีคำร้องทั้งหมด 262 เรื่อง เป็นซื้อเสียง 89 เรื่อง บังคับขู่เข็ญอิทธิพลคุกคามใส่ร้ายอีก 62 เรื่อง ซึ่งก็ยังถือว่าจำนวนไม่มากเมื่อเทียบกับจำนวนผู้สมัครนายกและสมาชิกสภา อบต.ทั่วประเทศ 135,500 คน โดยในส่วนของจังหวัดนครราชสีมา มีเรื่องร้องเรียนขณะนี้ 10 เรื่อง เป็นซื้อเสียง 9 เรื่อง บังคับขู่เข็ญใช้อิทธิพลคุกคาม 1 เรื่อง

“คืนหมาหอนที่ผ่านมา ก็ไม่ได้รับรายงานว่าหอนมากกว่าเดิม ซึ่งสำนักงาน กกต.ก็ได้มีการติดตามสถานการณ์มาตลอดเรามีผู้ตรวจการเลือกตั้งลงพื้นที่มาตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค. มีชุดเคลื่อนที่เร็ว ชุดหาข่าว และสำนักงานตำรวจแห่งชาติก็ให้ความสำคัญเรื่องนี้เพิ่มความคมเข้มช่วงคืนหมาหอน ขณะนี้จึงยังไม่มีรายงานเป็นอย่างอื่นแต่ก็อาจจะมีอยู่บ้างเพียงแต่รายงานอาจจะยังมาไม่ถึงผม” นายอิทธิพร กล่าวและว่า ส่วนเหตุปาระเบิดผู้สมัคร line 1 โดยปกติแล้วถ้ามีการใช้กำลังใช้ความรุนแรง ผู้เสียหายสามารถดำเนินการแจ้งตำรวจได้อยู่แล้ว ส่วนการตรวจสอบข้อมูลเบื้องต้นสำนักงาน กกต.ทุกจังหวัด ก็พร้อมหาข้อมูลและหากต้องดำเนินการสืบสวนไต่สวนตามระเบียบ กกต.สำนักงานก็จะดำเนินการต่อไป

ส่วน นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย ซึ่งลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมการเลือกตั้ง อบตใน จ.ตราด เชิญชวนให้ประชาชนออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง อบต.โดยอย่ามาในช่วงเวลาใกล้ปิดการลงคะแนน เพราะหากเกิดข้อติดขัดใดอาจทำให้ไม่ได้ใช้สิทธิ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับการเลือกตั้ง อบต.ครั้งนี้ เป็นครั้งแรกหลังจากห่างหายการเลือกตั้งมานาน 8 ปี โดยมียอดผู้สมัครสูงสุด 136,250 คน แบ่งเป็นผู้สมัคร อบต. 12,309 คน ผู้สมัครสมาชิก อบต. 123,941 คน
กำลังโหลดความคิดเห็น