xs
xsm
sm
md
lg

กกต.จัดบิ๊กเดย์! ชวนคนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง อบต.พบเรื่องร้องเรียนแล้ว 120 เรื่อง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กกต.เป็นประธานจัดกิจกรรมโค้งสุดท้ายเลือกตั้ง อบต. (Bigday) ในการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ เลือกตั้งสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลและนายกองค์การบริหารส่วนตำบล
กกต.จัดบิ๊กเดย์ ชวนคนไปใช้สิทธิเลือกตั้ง อบต. เผย มีเรื่องร้องเรียนแล้ว 120 เรื่อง พร้อมเฝ้าระวังเหตุอาชญากรรมช่วงเลือกตั้ง


วันนี้ (23 พ.ย.) นายธวัชชัย เทอดเผ่าไทย กกต. เป็นประธานจัดกิจกรรมโค้งสุดท้ายเลือกตั้ง อบต. (Bigday) ในการรณรงค์ประชาสัมพันธ์ เลือกตั้งสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลและนายกองค์การบริหารส่วนตำบลภายใต้แคมเปญ “ทุกเสียงคือพลัง เลือกตั้งสุจริต ใช้สิทธิโปร่งใส” โดยมี นายประยูร รัตนเสนีย์ อธิบดีกรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น และ นางนพรัตน์ มงคลางกูร ผู้แทนกรมควบคุมโรค ร่วมการแถลงข่าว

นายธวัชชัย กล่าวว่า ในวันที่ 28 พ.ย. ตั้งแต่เวลา 08:00 น ถึง 17:00 น. เป็นวันเลือกตั้งนายก และสมาชิก อบต. ขอเชิญชวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งทุกคนไปใช้สิทธิ ก่อนออกจากบ้านก็ขอให้นำบัตรประชาชน หน้ากากอนามัยออกไปด้วยเพื่อความปลอดภัย และให้ตรวจสอบ ผู้สมัครนโยบายในการหาเสียง ว่า ผู้สมัครคนใดเป็นคนดีมีคุณธรรมช่วยเหลือภาครัฐและประชาชน โดยจดจำชื่อและหมายเลขผู้สมัครคนนั้น เพื่อความสะดวกในการลงคะแนนได้อย่างถูกต้อง ตรวจสอบสิทธิและหน่วยเลือกตั้งว่าตัวเองเป็นผู้มีสิทธิเลือกตั้งหรือไม่ จากเว็บไซต์ของ กกต.หรือ Application Smart vote และขอเตือนประชาชนว่า มีข้อห้ามทำผิดกฎหมายเลือกตั้ง โดยตั้งแต่เวลา 18:00 น. ของวันที่ 27 พ.ย.ห้ามจำหน่ายจ่ายแจกสุราจัดเลี้ยงเพราะจะมีโทษทางกฎหมาย พร้อมย้ำ หากไม่ไปใช้สิทธิโดยไม่แจ้งเหตุจะเสียสิทธิหลายประการรวมถึงถูกจำกัดสิทธิ์ทางการเมืองด้วย ดังนั้น หากไม่สามารถไปใช้สิทธิเลือกตั้งได้ขอให้แจ้งเหตุไม่ไปใช้สิทธิ 7 วันก่อนและหลังวันเลือกตั้ง 3 ช่องทาง คือ แจ้งด้วยตัวเองที่สำนักงานอำเภอ แจ้งทางไปรษณีย์ และช่องทางออนไลน์ หรือ Application Smart vote ในส่วนของการจัดหน่วยเลือกตั้ง ย้ำว่า กกต.ปฏิบัติตามมาตรการของ ศบค.และกรมควบคุมโรคอย่างเข้มงวด เช่น ลดจำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้งหรือหน่วยละ 600 คน จัดหน่วยเลือกตั้งพิเศษสำหรับผู้ที่มีอุณหภูมิเกิน 37.5 องศา รวมถึงมีการเตรียมแอลกอฮอล์ที่จุดเข้าออกและหน้ากากอนามัยสำหรับประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้งที่หน้ากากชำรุด และขอให้ประชาชนมีส่วนร่วมในการติดตามการกระทำผิดกฎหมายเพื่อให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างสุจริตเที่ยงธรรม ทั้งเรื่องของการนับคะแนน ติดตามการทำงานของนักการเมืองท้องถิ่นว่าเป็นประโยชน์ต่อตัวเอง มากน้อยขนาดไหนเพื่อตัดสินใจสำหรับการเลือกตั้งครั้งหน้า เนื่องจากการเลือกตั้งครั้งนี้ถือว่ายิ่งใหญ่ เป็นการเลือกตั้งอบต.ทั่วประเทศไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน

ด้าน นายประยูร กล่าวว่า กระทรวงมหาดไทย ได้ประสานกับ กกต.มาโดยตลอด และได้แจ้ง อบต.ทั่วประเทศเตรียมการตามแนวทางกฎหมายและขั้นตอนของ กกต.รวมถึงมาตรการทางสาธารณสุขในการป้องกันการแพร่ระบาดโควิด การเลือกตั้ง เกี่ยวข้องกับชีวิตประชาชน และถือเป็นเวทีส่งเสริมประชาธิปไตยในระดับรากฐานโดยแท้ของประชาชน จึงขอเชิญชวนประชาชนออกไปใช้สิทธิเลือกตั้ง อบต. เพื่อมีส่วนร่วมในการพัฒนาท้องถิ่นและพัฒนาประเทศ

ด้าน นางนพรัตน์ กล่าวว่า กรมควบคุมโรคสนับสนุนการเลือกตั้งปลอดโควิดอย่างเต็มที่ มีผู้ทรงคุณวุฒิกรมควบคุมโรคมาร่วมตรวจสอบมาตรการในการดำเนินการเลือกตั้ง เพื่อป้องกันควบคุมโรค ปัจจุบันแม้จำนวนผู้ป่วยยืนยันจะลดลงระดับหลักพัน ภาพรวมถือว่าสถานการณ์ดีขึ้น แต่อาจเกิดการระบาดเป็นกลุ่มก้อนในบางพื้นที่ จึงขอให้ประชาชนที่ออกไปใช้สิทธิปฎิบัติตามมาตรการสาธารณสุขอย่างเข้มงวด เพื่อให้การเลือกตั้งปลอดโควิดอย่างแท้จริง

ด้าน พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. กล่าวว่า ตอนนี้มีคำร้องประมาณ 120 เรื่อง ซึ่งเป็นคำร้องที่มีการยื่นร้องเรียนในแต่ละจังหวัด ยังไม่ได้เป็นสำนวนการสอบสวน ส่วน สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ประสานงานในการดำเนินปราบปรามอาชญากรรมที่อาจจะเกี่ยวพันกับการเลือกตั้งด้วย ซึ่งในการเลือกตั้งทุกครั้งที่ผ่านมาในอดีตก็มีการดำเนินการในเรื่องอาชญากรรมในช่วงที่มีการเลือกตั้งเช่นกัน เพื่อไม่ให้เกิดเหตุต่างๆ ขึ้น
กำลังโหลดความคิดเห็น