xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กป้อม” นั่งหัวโต๊ะ “คณะมนตรีฯแม่น้ำโขง ครั้งที่ 28” ร่วมปกป้องสิ่งแวดล้อมลุ่มน้ำโขง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานคณะมนตรี คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง ประจำปี 2564
“พล.อ.ประวิตร” เปิดประชุม “คณะมนตรีฯแม่น้ำโขง ครั้งที่ 28” ไทยเจ้าภาพ สนับสนุนแผน ยศ.พัฒนา ร่วมปกป้องสิ่งแวดล้อมลุ่มน้ำโขง ขอบคุณ ประเทศสมาชิก/คู่เจรจา/หุ้นส่วนการพัฒนา ร่วมมือด้วยดี พร้อมส่งต่อเวียดนาม ประธานปี 65

วันนี้ (25 พ.ย.) เมื่อเวลา 09.00 น. พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผช.โฆษกรองนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานคณะมนตรีคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง ประจำปี 2564 ได้เป็นประธานการประชุม คณะมนตรีฯ แม่น้ำโขง ครั้งที่ 28 (TWENTY-EIGHTH MEETING OF THE MRC COUNCIL) ณ โรงแรม ดิ แอทธินี กรุงเทพฯ
การประชุมในวันนี้ เป็นการประชุมแบบผสมผสานระหว่างการประชุมทางกายภาพและการประชุมผ่านระบบทางไกล ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการประชุม (ครั้งที่ 2) โดยมีประเทศสมาชิกเข้าร่วมประชุม ได้แก่ รมว.กระทรวงทรัพยากรน้ำและอุตุนิยมวิทยา จากกัมพูชา, รมว.ทส.จาก สปป.ลาว และ รมว.ทส.จาก เวียดนาม พร้อมด้วย ประเทศคู่เจรจา จากสาธารณรัฐประชาชนจีน และ เมียนมา และหัวหน้าส่วนพัฒนาความร่วมมือ สถานทูตสวีเดน/ผู้แทนประธานกลุ่มหุ้นส่วนการพัฒนา ทั้งนี้ ที่ประชุมได้มีการหารือร่วมกัน และได้อนุมัติให้ปรับปรุงระเบียบปฏิบัติ ของคณะมนตรี คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง และปรับปรุงระเบียบปฏิบัติ ของคณะกรรมการร่วม คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง รวมทั้งได้มีการอนุมัติแผนยุทธศาสตร์การพัฒนาไฟฟ้าพลังน้ำ อย่างยั่งยืน พ.ศ. 2564 ของลุ่มแม่น้ำโขงตอนล่าง ภายใต้การทำงานร่วมกัน เพื่อสร้างความเป็นอยู่ที่ดีของประชาชนในอนุภูมิภาค และร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อม เพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนต่อไป จากนั้นได้มีพิธีร่วมลงนามรายงานการประชุมคณะมนตรีฯ ต่อด้วยการประชุมหารือระหว่างคณะมนตรี คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง กับกลุ่มหุ้นส่วนการพัฒนาครั้งที่ 26 โดยมี นายอนุชา นาคาศัย รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานคณะมนตรี คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง

สาระสำคัญของการประชุม มุ่งหาจุดสมดุล ร่วมกันระหว่างการพัฒนาอย่างรับผิดชอบ และการป้องกันสิ่งแวดล้อม อย่างเป็นระบบ โดยให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสีย รับรู้เข้าใจ และมีส่วนร่วมเสนอข้อคิดเห็น ซึ่งประธานได้กล่าวยืนยันถึงความร่วมมือระหว่างประเทศคู่เจรจา กับคณะกรรมาธิการแม่น้ำโขง นั้นมีความสำคัญสูงสุด ในการขับเคลื่อน เพื่อร่วมกันปกป้องรักษาแม่น้ำโขง และทรัพยากรธรรมชาติให้คงความอุดมสมบูรณ์ ตลอดไป และภายหลังจากการประชุม ครั้งนี้ จะได้มีพิธีส่งมอบการเป็นประธานคณะมนตรี คณะกรรมาธิการแม่น้ำโขงให้แก่ ฯพณฯ ตรัง ฮอง ฮา รมว.ทส.แห่งสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม โดยประเทศไทย พร้อมยินดีสนับสนุนการเป็นประธานคณะมนตรีฯประจำปี 2565 ของเวียดนาม อย่างเต็มที่ ต่อไป

พล.อ.ประวิตร ยังได้กล่าวเสริมว่า สืบเนื่องจากความสัมพันธ์อันดีที่มีต่อกันระหว่างประเทศไทย กับทุกประเทศในการประชุมครั้งนี้ จึงนำมาซึ่งความร่วมมือในการประชุมหารือ กระทั่งประสบความสำเร็จอย่างดียิ่ง ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนา ส่งเสริมเศรษฐกิจ และยกระดับคุณภาพชีวิตประชาชนลุ่มน้ำโขง ร่วมกัน อย่างยั่งยืน ตลอดไป


กำลังโหลดความคิดเห็น