xs
xsm
sm
md
lg

“วิษณุ” รับร่าง รธน.ฉบับ ปชช.เปลี่ยนใหญ่โยนถามผู้เสนอเนื้อหารุนแรง “บิ๊กตู่” สั่งจดอภิปรายละเอียด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ (แฟ้มภาพ)
รองนายกฯ ยอมรับร่างแก้ รธน.ฉบับ ปชช.เป็นการเปลี่ยนใหญ่ โยนถามผู้เสนอร่าง ปมคนวิจารณ์เนื้อหารุนแรง เผย “ประยุทธ์” สั่งการ จดอภิปราย 16 พ.ย.นี้ ละเอียดยิบ-ส่งเข้า ครม.

วันนี้ (15 พ.ย.) เมื่อเวลา 18.00 น. ที่ชุมชนบ้านมั่นคง ต.ทรายขาว อ.คลองท่อม จ.กระบี่ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์กรณีที่ประชุมรัฐสภาจะพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญของกลุ่มรีโซลูชัน ในวันที่ 16 พฤศจิกายนนี้ ว่า ถือเป็นการแก้ไขเพิ่มเติมรัฐธรรมนูญอย่างยิ่งใหญ่ เพราะมีการตัดหมวดยุทธศาสตร์ชาติ และหมวดการปฏิรูปประเทศออกไปทั้งหมวด รวมถึงยกเลิก ส.ว.ทั้งหมด เท่ากับประเทศไทยที่เคยมี 2 สภา มาช้านาน มาเป็นสภาเดียวซึ่งเราไม่เคยมีมาก่อน ยกเว้นช่วงที่มีการรัฐประหาร เช่น สภานิติบัญญัติแห่งชาติที่เป็นสภาเดียว ขณะเดียวกัน ก็มีการแก้ไขปรับปรุงยกเครื่องบทบัญญัติเกี่ยวกับองค์กรอิสระทั้งหมด หากรัฐธรรมนูญนี้ผ่านความเห็นชอบของรัฐสภาวาระ 3 ก่อนทูลเกล้าฯต้องทำประชามติถามความเห็นประชาชนทั่วประเทศ เพราะเป็นการแก้ไขเนื้อหาเกี่ยวกับองค์กรอิสระทั้งหมด ซึ่งถือเป็นเรื่องใหญ่เกินกว่าที่คิด

ดังนั้น รัฐธรรมนูญนี้จะผ่านหรือไม่ตนไม่ทราบ แต่อย่างน้อยก็ต้องรับฟังความคิดเห็นและเคารพเสียงของประชาชน 1.3 แสนคน ที่ร่วมลงชื่อมาตนถือว่าหลักการรับฟังความเห็นของประชาชนถือว่าถูกต้อง และรัฐสภาก็เห็นเช่นนั้นจึงกำหนดให้มีการอภิปรายหนึ่งวันในวันที่ 16 พฤศจิกายน แล้วลงมติวาระแรกวันที่ 17 พฤศจิกายน

นายวิษณุ กล่าวว่า แม้จะมีการประชุมคณะรัฐมนตรีสัญจรที่ จ.กระบี่ วันที่ 16 พฤศจิกายน ทำให้ไม่ได้อยู่ฟังการอภิปราย และแม้ไม่มีหน้าที่ต้องอยู่ฟัง แต่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องฟังการอภิปรายดังกล่าวและจดบันทึกทุกประเด็นเอาไว้เสนอคณะรัฐมนตรี เช่น สภาการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ ที่ดูแลเรื่องยุทธศาสตร์ชาติและการปฏิรูปประเทศต้องจดประเด็นไว้ มีอะไรที่คับแค้น ขัดข้อง หมองใจ จนเขาต้องตัดออกเพื่อนำมาปรับปรุงแก้ไขต่อไปในกรณีร่างดังกล่าวไม่ผ่าน แต่ถ้าผ่านก็ยกเลิกรื้อกันไปไม่ว่ากัน

ผู้สื่อข่าวถามว่า ในช่วงที่คณะรัฐมนตรีเดินทางมาประชุมนอกสถานที่ที่จังหวัดกระบี่อย่างนี้แล้วมีความเป็นห่วงที่ประชุมสภา หรือไม่ว่าจะเกิดความวุ่นวาย นายวิษณุ กล่าวว่า ประธานสภาฯและสมาชิกสภาฯคงควบคุมได้ เพราะผ่านการประชุมลักษณะแบบนี้มาหลายครั้งแล้วไม่ห่วง

ผู้สื่อข่าวถามว่า การรับหลักการวาระแรก มีจำนวนเสียง ส.ว.เป็นเงื่อนไขด้วยใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ขั้นแรกต้องใช้เสียงส.ส. และ ส.ว.เห็นชอบเกินกึ่งหนึ่งของที่มีอยู่ และในจำนวนดังกล่าวต้องมีเสียงของส.ว.จำนวน 1 ใน 3 ของ ส.ว.ที่มีอยู่ด้วยซึ่งอาจจะไม่ใช่ 84 แล้ว เพราะมีจำนวน ส.ว.ลดลง

เมื่อถามว่า การตัดอำนาจ ส.ว.แต่ไปให้ ส.ว.โหวตด้วยเป็นเรื่องยากใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า มันผูกอยู่ในรัฐธรรมนูญมาตรา 256 ส่วน ส.ว.จะเห็นชอบหรือไม่ตนไม่ขอออกความเห็นต้องไปถาม ส.ว.เพราะประเด็นเช่นนี้เคยมีการเสนอแก้ไขมาก่อน 6-7 ฉบับผ่านบ้างไม่ผ่านบ้างถือเป็นเรื่องธรรมดา และ ส.ว.ก็มีอิสระที่จะเห็นชอบหรือไม่เห็นชอบก็แล้วแต่

ผู้สื่อข่าวถามว่า หากร่างดังกล่าวผ่านความเห็นชอบจะสามารถบังคับในสังคมไทยในเวลานี้ได้หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า ก็อย่าเพิ่งไปพูดอะไรตอนนี้ เพราะเขายังไม่อภิปราย เพราะหากรับหลักการในวาระหนึ่งก็ต้องมีการแปรญัตติในวาระสองอาจจะมีการแก้หรือเติมอะไรอีกหลายอย่าง

เมื่อถามว่า เนื้อหาของร่างรัฐธรรมนูญดังกล่าวดูน่ากลัวหรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่า สื่อพูดเอง ตนไม่ได้พูด เมื่อถามย้ำว่า มีหลายฝ่ายบอกว่าเนื้อหาดูรุนแรงเกินไป นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องไปถามผู้เสนอร่างและจะต้องชี้แจงในรัฐสภา และเชื่อว่า จะมีผู้อภิปรายว่ารุนแรง ซึ่งผู้เสนอก็ต้องชี้แจงว่าจริงหรือไม่จริง เพราะอะไร หรือจำเป็นว่าทำไมต้องรุนแรง


กำลังโหลดความคิดเห็น