xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ เตรียมเปิดมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี 64 ครั้งแรกอาเซียน จุดประกาย ศก.BCG

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี (แฟ้มภาพ)
รองโฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ เตรียมเปิด มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี ปี 64 ครั้งแรกของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จัดงานจุดประกายเศรษฐกิจ BCG ในรูปแบบไฮบริดอีเวนต์ ทั้งเข้าชมงานในฮอลล์และแบบออนไลน์

วันนี้ (7 พ.ย.) น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจําสํานักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า รัฐบาลขอเชิญประชาชน นักเรียน นักศึกษา ชม “มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ” ประจำปี 2564 กิจกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี จัดระหว่างวันที่ 9-19 พ.ย.นี้ ที่ อิมแพ็ค เมืองทองธานี เพื่อเผยแพร่ผลงานวิจัยและพัฒนา ความก้าวหน้าทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีในประเทศและนานาชาติ โดยเฉพาะผลงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยและสถาบันวิจัยของประเทศ เพื่อส่งเสริมความรู้ ความเข้าใจด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมถึงอาชีพด้านวิทยาศาสตร์ แก่เยาวชนและประชาชนทั่วไป พร้อมกระตุ้นความสนใจและสร้างแรงบันดาลใจให้เกิดการนําไปใช้เป็นแนวทางในการพัฒนาอุตสาหกรรมเพื่อขับเคลื่อนประเทศ พัฒนาคุณภาพชีวิต เพิ่มมูลค่าผลผลิตและพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ

“มหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ” ประจำปี 2564 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ศิลปะ วิทยาศาสตร์ และเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Art - Science - Innovation and Creative Economy)” โดยจัดขึ้นในรูปแบบไฮบริดอีเวนต์ เพื่อให้สอดคล้องกับมาตรการป้องกันการแพร่ะระบาดของโรคโควิด-19

โดยผสมผสานระหว่างการเข้าชมงานในฮอลล์ หรือเลือกรับชมจากที่บ้านก็ได้ มีไฮไลต์ของงาน คือ การจัดแสดงงานที่ตอบโจทย์การพัฒนาเศรษฐกิจแบบองค์รวม “BCG Model : Bio - Circular - Green Economy” และเป็นครั้งแรกของการจัดกิจกรรมทางวิทยาศาสตร์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (1st BCG Science Fair in SEA) ที่จุดประกายความคิด สู่การขับเคลื่อนเศรษฐกิจ BCG

นอกจากนี้ ยังมี 9 นิทรรศการหลักของงาน ได้แก่ 1) นิทรรศการเทิดพระเกียรติ (Royal Pavilion) 2) นิทรรศการหมื่นจินตนาการ ล้านความรู้ (Science Fiction Fun & Knowledge) 3) นิทรรศการโครงร่างสร้างเรื่อง (Skeleton) 4) นิทรรศการหนึ่งเรียบง่าย หลายคุณอนันต์ (Simple Machine) 5) นิทรรศการดินแดนผักและผลไม้ (Fruit and Veggie Land) 6) นิทรรศการโลกดิจิทัลไร้พรมแดนกับเทคโนโลยี 5G (Experience the Limitless Life with 5G) 7) นิทรรศการภารกิจข้ามดวงดาว (Space Odyssey) 8) นิทรรศการ Maker Space : สู่นวัตกรรมเพื่ออนาคต (Maker Space: Make the Future) และ 9) นิทรรศการภาพถ่ายนานาชาติ “จากท้องนทีสู่ห้วงสมุทร: สายน้ำกับสายสัมพันธ์ของชีวิต” (International Photo Exhibition on “River and Ocean: Connecting Water to Life”)

น.ส.ไตรศุลี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม จะมาเป็นประธานในพิธีเปิดวันที่ 10 พ.ย.นี้ พร้อมมอบรางวัล PM Award ให้แก่ครูอาจารย์และนักเรียนที่มีผลงานด้านวิทยาศาสตร์ดีเด่น เพื่อเป็นการเชิดชูและให้กำลังใจบุคลากรด้านวิทยาศาสตร์ของไทย ประชาชนสามารถเข้าชมงานได้ฟรี ตั้งแต่วันที่ 9-19 พ.ย. 2564 ลงทะเบียนจองสิทธิเข้าชมงานล่วงหน้า ได้ที่ www.thailandnstfair .com หรือรับชมผ่านช่องทางออนไลน์ได้ที่ www.facebook.com/nstfairTH


กำลังโหลดความคิดเห็น