xs
xsm
sm
md
lg

กสม.ยกเคสสารเคมีตกค้าง รง.ย่านบางปะกง สอบอีก แนะ ก.อุตฯ แก้ไขแต่ไม่คืบหน้า

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นางปรีดา คงแป้น กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม)
“กสม.” ยกกรณีกากสารเคมีตกค้างในพื้นที่โรงงานย่านบางปะกง ขึ้นตรวจสอบอีกรอบ หลังแนะ ก.อุตฯ เร่งกำจัดแล้วไม่คืบ ทำชาวบ้านยังเดือดร้อน

วันนี้ (14 ต.ค.) นางปรีดา คงแป้น กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม) แถลงว่า กสม.มีมติหยิบยกกรณีกากสารเคมีตกค้างในพื้นที่โรงงาน อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ขึ้นตรวจสอบ เพื่อจัดทำข้อเสนอแนะไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หลัง กสม.เคยมีข้อเสนอแนะไปแล้ว แต่พบปัญหายังไม่ได้รับการแก้ไข โดยกรณีนี้ในปี 2557 กสม.ได้รับการร้องเรียนจากประชาชนที่อาศัยในพื้นที่ ต.ท่าข้าม อ.บางปะกง จ.ฉะเชิงเทรา ว่า ได้รับความเดือดร้อนจากการประกอบกิจการโรงงานของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ซึ่งมีการลักลอบทิ้งกากอุตสาหกรรมลงลำรางสาธารณะ (คลองพานทอง) โดยไม่มีมาตรการควบคุมดูแลอย่างเพียงพอที่จะทำให้ประชาชนสามารถดำรงชีวิตและประกอบอาชีพได้อย่างปลอดภัยซึ่ง

กสม.พิจารณาแล้วเห็นว่า แม้สำนักงานอุตสาหกรรมจังหวัดฉะเชิงเทรา กรมโรงงานอุตสาหกรรม และเทศบาลตำบลท่าข้าม ได้ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ในการตรวจสอบข้อเท็จจริง และออกคำสั่งปิดโรงงานบางส่วน และให้บริษัทแก้ไขระงับเหตุรำคาญจากกลิ่นเหม็นรบกวนตามระเบียบและขั้นตอนของกฎหมายแล้ว และประชาชนผู้ร้องได้ร้องทุกข์ให้ดำเนินคดีกับบริษัทในความผิดตาม พ.ร.บ.วัตถุอันตราย พ.ศ. 2535 แล้ว แต่กากอุตสาหกรรมที่ยังไม่มีการขนย้ายออกไปอาจรั่วซึมออกสู่สิ่งแวดล้อมภายนอก ส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม ตลอดจนสุขภาพและการดำรงชีวิตของบุคคลและชุมชนได้ เดือนพ.ค. 62

กสม.จึงมีข้อเสนอแนะให้กระทรวงอุตสาหกรรมเร่งรัดกำจัดกากอุตสาหกรรมให้ถูกต้องตามหลักวิชาการ และได้ติดตามผลดำเนินงานตามข้อเสนอแนะมาอย่างต่อเนื่อง แต่ไม่ได้รับทราบผล กระทั่งล่าสุดเมื่อเดือน ก.ย. 64 ได้รับทราบข้อมูลจากประชาชนในบริเวณใกล้เคียงโรงงาน ว่า ยังคงมีปัญหาเรื่องกากสารเคมีที่ตกค้างในพื้นที่โรงงาน ที่ประชุม กสม.เมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่ผ่านมา เห็นว่า กรณีดังกล่าวเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องจากปัญหามลพิษอาจแพร่กระจายออกสู่สิ่งแวดล้อม และส่งผลกระทบในวงกว้าง ทั้งต่อสิ่งแวดล้อมและสุขภาพอนามัยของประชาชนในบริเวณโดยรอบ จึงมีมติให้หยิบยกกรณีการกำจัดกากอุตสาหกรรมในพื้นที่โรงงานดังกล่าว เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงและจะได้มีข้อเสนอแนะในการจัดการปัญหาต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อเป็นการคุ้มครองสิทธิชุมชนและสิทธิในการดำรงชีวิตอยู่ในสิ่งแวดล้อมที่ดีของประชาชนต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...