xs
xsm
sm
md
lg

“ลูกศิษย์ กาฬสินธุ์-โหร ส.ว.” ร้อง กมธ.ศาสนาฯ-กม. สอบปลดฟ้าผ่าเจ้าคณะจังหวัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย (พท.) นำผู้แทนเจ้าคณะจังหวัดที่ถูกมติมหาเถรสมาคม (มส.) ถอดถอนตำแหน่ง ทั้งจ.กาฬสินธุ์ กับ จ.ฉะเชิงเทรา เข้ายื่นหนังสือถึงคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาศึกษาด้านพระพุทธศาสนาและศาสนาอื่นๆ สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอความเป็นธรรมกรณีการถอดถอนเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์
“ลูกศิษย์ กาฬสินธุ์-อดีต ส.ว.บุญเลิศ” ร้อง กมธ.ศาสนาฯ-กฎหมาย ขอความเป็นธรรม หลังเจ้าคณะจังหวัดถูกปลดฟ้าผ่า ชอบด้วยกฎหมายหรือไม่

วันนี้ (7 ต.ค.) ที่รัฐสภา นายนิยม เวชกามา ส.ส.สกลนคร พรรคเพื่อไทย (พท.) นำผู้แทนเจ้าคณะจังหวัดที่ถูกมติมหาเถรสมาคม (มส.) ถอดถอนตำแหน่ง ทั้ง จ.กาฬสินธุ์ กับ จ.ฉะเชิงเทรา เข้ายื่นหนังสือถึงคณะอนุกรรมาธิการ (กมธ.) พิจารณาศึกษาด้านพระพุทธศาสนาและศาสนาอื่นๆ สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอความเป็นธรรมกรณีการถอดถอนเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยมีนายเพชรวรรต วัฒนพงศศิริกุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคเพื่อชาติ (พช.) ในฐานะเลขานุการคณะอนุกรรมาธิการเป็นผู้รับหนังสือ

โดยตัวแทนพุทธศาสนิกชน จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า ในนามตัวแทนพุทธศาสนิกชน จ.กาฬสินธุ์ มีความประสงค์ขอความเป็นธรรมให้แก่พระเทพสารเมธี เจ้าอาวาสวัดประชานิยม (ธ.) จ.กาฬสินธุ์ ต่อการที่ มส.มีมติถอดถอนออกจากตำแหน่งเจ้าคณะจังหวัดกาฬสินธุ์ โดยไม่มีการสอบสวน ไม่มีการให้โอกาสผู้ถูกถอดถอนได้รับทราบข้อกล่าวหา และให้ข้อมูลเพื่อแก้ข้อกล่าวหาตามกระบวนการที่กำหนดไว้ในกฎมหาเถรสมาคมแต่อย่างใด ซึ่งที่ผ่านมาพระเทพสารเมธี ได้ตั้งใจทำนุบำรุงสนองงานตามพระพุทธศาสนาเพื่อความมั่นคงของประเทศชาติ ได้ส่งเสริมการศึกษาของพระสงฆ์และสามเณร เป็นพระภิกษุที่ปฏิบัติอยู่ในศีลที่งดงาม ไม่เคยมีข้อด่างพร้อยในวัตรปฏิบัติแต่อย่างใด ให้ความเคารพและความศรัทธาเป็นจำนวนมาก สิ่งที่คาใจ คือ เหตุใดการถอดถอนเจ้าคณะจังหวัดถึงไม่แจ้งเหตุ ซึ่งการกระทำเช่นนี้ถือว่าเป็นการขาดหลักธรรมาภิบาล

ด้าน นายเพชรวรรต กล่าวว่า ตนจะนำคำร้องเข้าสู่ที่ประชุม อนุ กมธ.การศาสนาฯ ก่อน คาดว่า จะทราบผลภายในวันนี้ ว่า ที่ประชุมจะมีมติรับคำร้องดังกล่าวหรือไม่ ก่อนจะส่งเข้าสู่ที่ประชุมกมธ.การศาสนาฯคณะใหญ่ในสัปดาห์หน้าเพื่อพิจารณาว่า จะเชิญหรือนิมนต์บุคคลใด รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาหน่วยงานใดมาชี้แจงบ้าง

ขณะที่ นายนิยม กล่าวว่า ตนเห็นว่า การปลดเจ้าคณะไม่ชอบด้วยกฎหมายและจะต้องยืนยันต่อไปว่าในวันที่มีการประชุมนั้น มีองค์ประชุมครบทุกถ้วนหรือไม่ที่จะสามารถออกเป็นมติได้ โดยหลักแล้วหากสมเด็จพระสังฆราชไม่อยู่ ต้องมอบหมายให้ผู้มีอาวุโสลำดับสอง แต่วันนั้นเห็นแต่เลขานุการพระสังฆราชเป็นผู้แถลง ส่วนการถอดถอนเจ้าคณะคิดว่ามีเบื้องลึกเบื้องหลังหรือไม่นั้น จากการสอบถามเลขาสมเด็จพระสังฆราช ได้ปฏิเสธว่าไม่ทราบเรื่องที่ปลด ซึ่งจะไม่ทราบได้อย่างไร เพราะท่านเป็นผู้ที่อ่านวาระการประชุม การถอดถอนพระผู้ใหญ่จังหวัดทำไม่ได้ ต้องผ่านการพิจารณาของเถรสมาคมก่อนที่จะดำเนินการต่อไป วันนี้ถือว่าเป็นการสอดไส้เข้ามา จึงฝาก กมธ.ตรวจสอบเรื่องนี้ด้วย

จากนั้นเวลา 10.35 น. นายบุญเลิศ ไพรินทร์ อดีต ส.ว.และ ส.ส.ฉะเชิงเทรา พรรคประชาธิปัตย์ (ปชป.) ยื่นหนังสือถึง นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม. พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ในฐานะประธานกรรมาธิการ (กมธ.) การกฎหมาย การยุติธรรม และสิทธิมนุษยชน สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอความเป็นธรรมให้กับเจ้าคณะจังหวัดฉะเชิงเทราพระราชปริยัติสุนทร-อมรภิรักษ์ ปสนฺโน

ด้าน นายสิระ กล่าวว่า กมธ.กฎหมายฯ จะนำเรื่องนี้เข้าพิจารณาในวันที่ 14 ตุลาคม และขอมติที่ประชุมว่าอยู่ในอำนาจหน้าที่ กมธ.กฎหมายฯ หรือไม่ และหากอยู่ในอำนาจหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญก็จะกำหนดวาระการประชุมเลย รวมถึงจะขอมติว่าจะเชิญใครมาชี้แจงบ้าง เช่น สำนักพุทธศาสนา หน่วยงานและบุคคลต่างๆ ทั้งนี้ ในวันที่ 9 ตุลาคม กมธ.กฎหมายฯ จะไปที่วัดเขียนเขต จ.ปทุมธานี ตามด้วยที่ วัดโสธรฯ จ.ฉะเชิงเทรา เพื่อสอบถามข้อมูลเบื้องต้นจากพระลูกวัดและญาติโยม เพื่อนำข้อมูลเข้าสู่การพิจารณาของ กมธ.ต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น