xs
xsm
sm
md
lg

เสมาฉาว!?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ
ยุคเสมาฉาว!? ลือแซ่ด “พ่อบ้าน-นายหน้า” เกลื่อนกระทรวงครู “ลุงตู่” รู้หรือเปล่า

ปูดพฤติกรรม “สารวัตร ม.” เปิดห้องเคลียร์ ขรก. ส่วน “คุณพ่อบ้าน” ทำตัวเป็น “รมต.เงา” เปิดเซฟเฮ้าส์ดีดลูกคิดอยู่กระทรวงใหญ่แถวเมืองนนท์ โยกย้ายแต่งตั้งใช้ “รองปลัดฯนักแต่งเพลง” เดิน ขุมทอง “สพฐ.” โดนบี้หนัก ส่งกลิ่นจน ป.ป.ช.ต้องลงตรวจ “อาชีวะ” ไม่น้อยหน้าเสิร์ฟสนั่นไหวหวั่น

เขาลือกันว่า … “วังจันทรเกษม” ที่ทำการกระทรวงศึกษาธิการ ยุคที่มี “ครูเหน่ง” ตรีนุช เทียนทอง เป็นเจ้ากระทรวง เป็นยุค "เสมาฉาว"

ตั้งแต่มี นายตำรวจหนุ่มระดับสารวัตรอักษรย่อ​ “ม.” ลูกเขยธุรกิจกลุ่ม​สื่อสารยักษ์ใหญ่ แถมเป็นหลานของ “พ่อบ้านบิ๊กเสมา” ทำตัวเป็น “นายหน้า” เปิดห้อง “เคลียร์” ข้าราชการน้อยใหญ่เป็นกิจลักษณะ

ส่วน “คุณพ่อบ้าน” ระดับอดีตบิ๊กข้าราชการ​กระทรวงแถวเมืองนนทบุรี ยิ่งหนักข้อ สวมบท “รัฐมนตรีเงา” วันๆคอยเรียกหาตั้งแต่ ผอ.กองฯไปจนอธิบดี และซี 11 ไถ่ถามแต่เรื่อง “ตัวเลข” บี้จนหน้าเขียวหน้าคล้ำทุกหน่วยงาน​


หลายครั้ง “คุณพ่อบ้าน” ก็แว่บไปนั่งดีดลูกคิดที่ “เซฟเฮ้าส์” ในถิ่นเก่ากรมหนึ่งของกระทรวงย่านนนทบุรี เรียกข้าราชการไปขู่เข็ญปั่นยอดสนุกสนาน มุกคลาสสิกขู่ถึงความมั่นคงของเก้าอี้ของข้าราชการ ​ศธ.หากไม่ทำตามที่สั่ง​

เรื่องแต่งตั้งโยกย้าย ก็มีมือไม้เป็น “รองปลัดฯนักแต่งเพลง” ไล่ถามแต่ละกรม กันแบบซื่อๆ ว่าจะดูแล “นาย” เท่าไหร่?

ไม่นานมานี้ ยังมีข่าวการหอบกระเป๋าใส่ “กล้วย” ว่อนแต่เช้าตรู่​วันประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เพื่อเปลี่ยนโผก่อนที่จะมีมติแต่งตั้งซี 11 ครั้งล่าสุด​

ยิ่งกรมใหญ่ ยิ่งโดนบี้หนัก “บิ๊กข้าราชการ สพฐ.” สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน โอดโอยกันเป็นแถบๆ เจอ “ขาใหญ่” ลุยเองโทรตาม “คิกแบ็ก” จากเขตพื้นที่การศึกษาแบบไม่เคยมียุคไหนทำมาก่อน จนฉาวไปทั่วประเทศ

โดยเฉพาะในเขตอีสาน​ที่ส่ง “กลิ่นแรง” ร้อนถึง คณะกรรมการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ต้องลงไปตามกลิ่นแล้ว อาทิ โครงการโรงเรียนดีประจำตำบล และการจัดซื้อครุภัณฑ์​ ที่ว่ากันว่าทำกัน “เป็นล่ำเป็นสัน”

ฟากการจัดซื้อครุภัณฑ์ของ “อาชีวะ” ขนมหวานของ “ฝ่ายการเมือง” ทุกยุคก็ไม่น้อยหน้า “ผู้น้อย” เสิร์ฟ​กันอย่างถึงใจ เพื่อรักษาเก้าอี้ จนลืมมอตโต้อาชีวะต้องสร้างชาติ ไม่ใช่สร้างความมั่งคั่งให้แก่นักการเมือง​


ถ้าเป็นจริงตามที่เขาลือกันแซ่ด ไม่ให้เรียกว่ายุค "เสมาฉาว" ก็ไม่รู้ว่าจะเรียกว่าอะไรแล้ว​

กลิ่นฉาวที่ว่าแรง ไม่รู้โชยข้ามฟากถนนไปถึงห้องทำงาน “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี บนตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล บ้างหรือไม่

ลือแซ่ด-กลิ่นแรงขนาดนี้ นายกฯผู้มีศรีภรรยาเป็นครูบาอาจารย์ เข้าใจงานด้านการศึกษา คงปล่อยทิ้งไว้ไม่ได้


จริงเท็จอย่างไร วาน “ลุงตู่” ตรวจสอบด่วน!!


กำลังโหลดความคิดเห็น...