xs
xsm
sm
md
lg

“ธรรมนัส” ลงพื้นที่นครสวรรค์-พิจิตร ติดตามโครงการน้ำ เตรียมทุ่ม 2 พันล้าน ฟื้นฟูบึงบอระเพ็ด-บึงนาราง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“รมช.ธรรมนัส” ลงพื้นที่นครสวรรค์-พิจิตร ติดตามโครงการบริหารจัดการน้ำ เตรียมทุ่ม 2 พันล้าน ฟื้นฟูบึงบอระเพ็ด-บึงนาราง แหล่งน้ำอุปโภค-บริโภค-การเกษตร-ท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้ประชาชน พร้อมมอบชุดเครื่องนอนช่วยผู้ป่วยโควิด-19 รพ.บรรพตพิสัย

วันทึ่ 16 ก.ค. 64 ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะ ลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดนครสวรรค์ และจังหวัดพิจิตร โดยจุดแรกเดินทางไปยังองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครสวรรค์ ร่วมประชุมติดตามการบริหารจัดการน้ำ โดยเฉพาะการพัฒนาฟื้นฟูแหล่งน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ในพื้นที่ เช่นบึงบอระเพ็ด บึงนาราง เป็นต้น


ร้อยเอก ธรรมนัส กล่าวว่า นโยบายของรัฐบาลในการบริหารจัดการน้ำ เน้นเรื่องการพัฒนาแหล่งน้ำขนาดใหญ่เพื่อการเกษตรและการท่องเที่ยว โดย จ.นครสวรรค์ มีบึงบอระเพ็ด เป็นบึงธรรมชาติขนาดใหญ่ เบื้องต้นต้องใช้งบประมาณในการพัฒนาฟื้นฟู วงเงินประมาณ 2 พันล้านบาท หากจะรองบประมาณจากองค์การบริหารส่วนจังหวัด คงจะช้าไป ตนในฐานะที่เป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และสวมหมวกอีกหลายใบที่ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ได้มอบหมายให้ดำเนินการ เห็นว่า โครงการเหล่านี้เป็นประโยชน์ของจังหวัดนครสวรรค์ ซึ่งถือว่าเป็นจังหวัดใหญ่ของภาคเหนือตอนล่าง และมีแหล่งน้ำที่ใหญ่ของประเทศไทย เป็นแหล่งน้ำอุปโภค-บริโภคและการเกษตร รวมถึงการท่องเที่ยว ตนพยายามนำเสนอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการพัฒนาแหล่งน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ดังกล่าว โดยตนจะผลักดันเรื่องงบกลาง ตั้งเป็นงบผูกพันมาให้ ระหว่างนี้อยากให้พื้นที่ทำโครงการเสนอมาแบบครบวงจร เพื่อให้โครงการนี้เป็นหน้าเป็นตาคน อีกทั้งจะเป็นการเปิดช่องทางการสร้างรายได้ให้ประชาชน จังหวัดนครสวรรค์ ตนพร้อมจะเป็นผู้ขับเคลื่อนในฐานะผู้แทนราษฎรด้วย


ร้อยเอก ธรรมนัส กล่าวว่า ในขณะที่บ้านเมืองกำลังเกิดวิกฤตจากการแพร่เชื้อระบาดโควิด-19 ซึ่งทางด้านสาธารณสุขกำลังเร่งแก้ไขปัญหาและเราในฐานะรัฐมนตรีที่กำกับดูแล แก้ไขปัญหาให้กับพี่น้องประชาชน จะหยุดนิ่งไม่ได้ จึงต้องขออนุญาตผู้ว่าราชการจังหวัด เดินทางลงมาในพื้นที่ เพื่อแก้ไขปัญหาความต้องการต่างๆ ให้กับประชาชน ทั้งนึ้ ปัญหาใหญ่การแก้ไขปัญหาโควิด-19 ตอนนี้คือเรื่องของวัคซีน วันนี้นายกรัฐมนตรีเป็นสุภาพบุรุษ รับผิดชอบและแก้ไขปัญหาทุกเรื่องอย่างเต็มที่ให้กับพี่น้องประชาชน


อย่างไรก็ตาม หากเรามีท้องถิ่นที่เข้มแข็ง จะทำให้แต่ละจังหวัดเป็นจังหวัดที่เข้มแข็ง ลดภาระของรัฐบาลได้ ดังนั้น การปกครองในระบอบประชาธิปไตย ที่มีการกระจายอำนาจลงท้องถิ่น ถือเป็นเรื่องสำคัญทำให้ท้องถิ่นเกิดความเข้มแข็ง และยอมรับว่าสถานการณ์โควิด ทำให้การดำเนินการอะไรต่างๆ เกิดความลำบากไปบ้าง แต่ขอให้พื้นที่สะท้อนความต้องการผ่านผู้ว่าราชการจังหวัดมาได้ เพื่อให้ปัญหาต่างๆได้รัยการแก้ไข

จากนั้น ร้อยเอก ธรรมนัส พร้อมคณะเดินทางไปยังโรงพยาบาลบรรพตพิสัย อ.บรรพตพิสัย จ.นครสวรรค์ ตรวจเยี่ยมการการก่อสร้างตึกอุบัติเหตุพร้อมมอบชุดเครื่องนอน 100 ชุด สำหรับการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามผู้ป่วยโควิด-19 พร้อมน้ำดื่ม

ร้อยเอก ธรรมนัส กล่าว ภายหลังมอบชุดเตียงสนามว่า ตนได้รับการประสานจากสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในพื้นที่ จ.นครสวรรค์ ในฐานะที่พวกเราเป็นคนไทยต้องช่วยเหลือซึ่งกันและกันในยามที่บ้านเมืองเกิดวิกฤต ถือเป็นวัฒนธรรมที่เป็น อัตลักษณ์ของคนไทย ที่ไม่ทิ้งกันไม่ปฏิเสธการข่วยเหลือต่อกัน ทั้งนี้ ภาคเอกชนและประชาชนจะเป็นส่วนสำคัญในการช่วยขับเคลื่อนการแก้ไขปัญหาวิกฤตโควิด-19 ร่วมกับรัฐบาล เชื่อว่า อีกไม่นานเราจะผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปด้วยกันและขอบคุณและให้กำลังใจแพทย์ พยาบาล ผู้เป็นด่านหน้าแก้ปัญหาวิกฤติการแพร่ระบาดเชื้อโควิด-19 ครั้งนี้อย่างเข้มแข็ง


กำลังโหลดความคิดเห็น...