xs
xsm
sm
md
lg

เผยร่างมาตรการ “ล็อกดาวน์” จำกัดการเดินทาง 14 วัน ศบค.ประชุมยังไม่เสร็จ นัดแถลง 4 โมงเย็น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (9 ก.ค.) เมื่อเวลา 10.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ครั้งที่ 9/2564 ผ่านระบบวิดีโอทางไกล โดย ศบค. ชุดเล็ก ได้เสนอแผนมาตรการเข้มข้นในการควบคุมการระบาดของโควิด ซึ่งมียอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มสูงขึ้นในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา

รายงานข่าวในที่ประชุม ศบค. เปิดเผยว่า เบื้องต้นที่ประชุมกำหนดระยะเวลายกระดับมาตรการ 14 วัน จำกัดการเดินทางตั้งแต่พรุ่งนี้ (10 ก.ค.) เป็นต้นไป โดยมีผลเฉพาะกรุงเทพฯและปริมณฑล 6 จังหวัด (พื้นที่สีแดง) พร้อมกำหนดเป้าหมายลดผู้ป่วยภายใน 2-4 สัปดาห์ ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติให้ขยาย พ.ร.ก.สถานการณ์ฉุกเฉิน อีก 2 เดือน คือ ส.ค.- ก.ย.

สำหรับร่างมาตรการที่ ศบค. เสนอให้นายกฯพิจารณาในวันนี้ คือ การจำกัดการเดินทางออกจากบ้าน และไปในสถานที่เสี่ยง เพื่อลดการเคลื่อนที่ของประชาชน

ศบค. ขอให้ Work From Home (WFH) 100% ยกเว้นงานบริการที่จำเป็น และงานที่เกี่ยวข้องกับสาธารณูปโภค และขอให้ประชาชนงดการเดินทางโดยไม่จำเป็น ยกเว้น เดินทางไปซื้ออาหาร ไปโรงพยาบาล และฉีดวัคซีนป้องกันโควิด

ขอความร่วมมือประชาชนในพื้นที่เสียง 6 จังหวัด ไม่ออกนอกเคหสถานช่วงเวลา 22.00-04.00 น. เว้นแต่มีความจำเป็น แต่จะไม่ประกาศเป็นเคอร์ฟิว

ห้างสรรพสินค้าจะอนุญาตให้เปิดได้เฉพาะส่วนซูเปอร์มาเก็ต แผนกขายยา แผนกอาหาร แผนกสินค้าเบ็ดเตล็ด ส่วนร้านสะดวกซื้อจะมีกำหนดเวลาเปิด-ปิด

สำหรับโรงพยายาล สถานพยาบาล คลินิกแพทย์รักษาโรค ร้านขายยา ร้านอาหารในส่วนที่ไม่ใช่สถานบันเทิง หรือสถานบริการ และแผงจำหน่ายอาหาร ร้านสะดวกซื้อขนาดเล็ก ร้านค้าทั่วไป ธุรกิจหลักทรัพย์ ธุรกรรมการเงิน ธนาคาร ตู้เอทีเอ็ม ตลาดและตลาดนัดส่วนอาหารสด อาหารแห้ง อาหารปรุงรส อาหารสัตว์ เวชภัณฑ์ และสินค้าเบ็ดเตล็ด แก๊สหุงต้ม เชื้อเพลิง ปั๊มน้ำมัน ปั๊มแก๊ส การให้บริการขนส่งผู้โดยสาร และขนส่งสินค้ำ รวมทั้งบริการส่งสินค้าและอาหารตามสั่ง เปิดได้ตามปกติ

นอกจากนี้ ยังเน้นมาตรการป้องกันส่วนบุคคล การสวมหน้ากากอนามัย งดการคลุกคลีใกล้ชิดกัน หรือรับประทานอาหารร่วมกัน ทั้งในที่บ้าน และสถานที่ทำงาน

ต่อมาศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กเมื่อเวลาประมาณ 11.59 น. ระบุว่า ขณะนี้ ศบค.ยังอยู่ระหว่างการประชุมหากมีข้อสรุปจะรีบออกแถลงการณ์โดยเร็ว หลังจากมีกระแสข่าวแพร่สะพัดว่าจะใช้ให้มาตรการล็อกดาวน์ 14 วัน
ขณะที่โฆษกรัฐบาล แจ้งต่อผู้สื่อข่าวประจำทำเนียบรัฐบาล ว่า รายงานข่าวเรื่องผลการประชุม ศบค.ยังไม่ตรงกับข้อเท็จจริงทั้งหมด นอกจากนั้น การประชุมยังคงดำเนินการ เมื่อเสร็จสิ้นแล้วทาง ศบค.จะแถลงข่าวทันทีเพื่อความชัดเจนถึงข้อสรุปจากการประชุม

ล่าสุด เมื่อเวลา 14.02 น. เพจเฟซบุ๊กของ NBT กรมประชาสัมพันธ์ได้โพสต์ข้อความว่า ศบค.เลื่อนแถลงฯ “วันนี้ ศบค.จะแถลงฯ เวลา 16.00 น.”


กำลังโหลดความคิดเห็น