xs
xsm
sm
md
lg

ป.ป.ช.เผย 15 คดี ข้าวจีทูจีภาค 2-จีทูจีมันเส้น รู้ผลปี 65 ที่อุทยานสิรินาถ-กระรน ซื้อเครื่องโบอิ้ง ลุ้น ก.ค.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เลขาฯ ป.ป.ช. ตั้งโต๊ะแถลงตามนัดแจงยิบ 15 คดี ข้าวจีทูจีภาค 2 - จีทูจีมันเส้น คาดเสร็จปี 65 ส่วนคดีทุจริตออกโฉนดที่ดินเขตอุทยานสิรินาถ - อ.กระรน จ.ภูเก็ต ซื้อขายเครื่องยนต์โบอิ้ง 777 ลุ้น ก.ค.นี้ ตีตกคดีบริหารจัดการน้ำปี 56

วันนี้ (14 มิ.ย.) นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการ ป.ป.ช.และรองเลขาธิการ ป.ป.ช. ได้ร่วมกันแถลงความคืบหน้าการไต่สวน 15 คดีสำคัญ โดย นายวรวิทย์ กล่าวว่า ภาพรวมคดีทั้งหมดในปีงบประมาณ 2564 ระหว่าง ต.ค. 63 - พ.ค. 64 ว่า มีเรื่องร้องเรียนกล่าวหาทั้งสิ้น 4,920คดี ลดลงจากปีงบประมาณ 63 รวม 1,403 เรื่อง ทั้งนี้ มีคดีอย่างน้อย 9,000 คดี ที่เป็นคดีค้างเก่าเกิดขึ้นก่อนวันที่ 21 ก.ค. 61 ซึ่งตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริตจะต้องดำเนินการให้เสร็จภายใน 22 ก.ค. 64 คาดว่า จะสามารถทำได้เสร็จตามเป้าร้อยละ 90 แต่เนื่องจากขณะนี้มีสถานการณ์แพร่ระบาดของเชื้อ covid-19 ทำให้บางคดีที่ผู้ถูกกล่าวหาเข้าให้การไม่ได้ ก็อาจล่าช้าบ้าง ซึ่งเบื้องต้นน่าจะมีประมาณ 10 คดี แต่พยายามจะให้เสร็จภายในปีงบประมาณนี้คือ ก.ย. 64

สำหรับ 15 คดีที่สำคัญที่ ป.ป.ช.ตรวจสอบนั้น 1. คดีทุจริตการบริหารจัดการน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาอุทกภัยของประเทศ ปี 2556 คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีการแถลงข่าวไปแล้วเมื่อปี 63 เห็นว่า ไม่มีมูลให้ข้อกล่าวหาตกไป 2. คดีการปราศรัยของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ปี 2557 โดยคณะกรรมการ ป.ป.ช.แถลงข่าวเมื่อปี 2563 ชี้มูลความผิดบุคคลที่เกี่ยวข้องไปแล้ว 3. คดีทุจริตในการดำเนินการก่อสร้างฝายและเพาะชำปลูกหญ้าแฝกตามโครงการอนุรักษ์ทรัพยากรดินและป่าไม้ (ฝายแม้ว) คณะกรรมการ ป.ป.ช.ชี้มูลความผิดเจ้าหน้าที่รัฐที่เกี่ยวข้องไปแล้ว ส่วนนักการเมืองพยานหลักฐานไม่เพียงพอ เข้าใจว่า ภายในวันนี้จะมีการรับรองรายงานการประชุม

4. คดีการอนุญาตเปลี่ยนแปลงแผนผังโครงการเหมืองแร่ทองคำชาตรีเหนือ คณะกรรมการ ป.ป.ช.มีมติชี้มูลความผิดเจ้าหน้าที่ของรัฐที่เกี่ยวข้องไปแล้วเมื่อปี 2563 5. คดีเงินทอนวัด เกิดขึ้นหลายท้องที่ทั่วประเทศ มีคดีทั้งสิ้น 98 คดี ทำเสร็จไปแล้ว 52 คดี เหลืออยู่ 46 คดี รูปคดีเป็นคดีที่เหลือที่อยู่ในเป้าหมายที่ต้องแล้วเสร็จใน 22 ก.ค.นี้ ช่วงนี้มีสถานการณ์โควิด-19 อาจทำให้การทำงานมีปัญหาและอุปสรรค มีอยู่ประมาณ 5 คดี ที่ได้รับรายงานอาจช้าบ้าง แต่ก็จะเสร็จภายใน ก.ย. 2564 ภายในปีงบประมาณ 2564

6. คดีจัดซื้อเครื่องตรวจหาวัตถุระเบิด GT200 และอัลฟ่า 6 มีทั้งหมด 33 คดี เสร็จไปแล้ว 7 คดี อยู่ระหว่างดำเนินการ 26 คดี แต่ว่า 26 คดี ที่เหลืออยู่ระหว่างสรุปสำนวน หรือจัดวาระบ้าง แต่จะเสร็จภายใน 22 ก.ค.นี้

7. คดีทุจริตสร้างสนามกีฬาฟุตซอล มีทั้งหมด 28 คดี เสร็จแล้ว 7 คดี เหลือ 21 คดี โดย 7 คดีที่เสร็จไป มีผู้ถูกกล่าวหา 85 ราย โดยที่ปรากฏเป็นข่าวคราวอัยการสูงสุด (อสส.) เห็นชอบฟ้องผู้ถูกกล่าวหาแล้ว แจ้ง ป.ป.ช.ที่จะให้ดำเนินการเรียกผู้ถูกกล่าวหาไปพบศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง 8. คดีทุจริตเรียกรับเงินจากผู้นำเข้าเครื่องยนต์อิสระทำให้ผู้นำเข้าเสียภาษีน้อยลง หรือคดีภาษีรถหรู ป.ป.ช.มีการชี้มูลความผิดไปแล้ว ขั้นตอนอยู่ในชั้นศาล ขณะนี้ทราบว่ามีการสืบพยานเสร็จแล้ว 9. คดีทุจริตการทำสัญญาซื้อขายข้าวแบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ภาค 2 คดีนี้ มีนักการเมือง และผู้ถูกกล่าวหาจำนวนมาก 71 ราย ไต่สวนพยานไปแล้ว 90 ราย และอยู่ระหว่างพิจารณาแจ้งข้อกล่าวหา คดีนี้อาจจะเลตไปนิดหนึ่ง ตามที่ได้รับรายงานมา เนื่องจากผู้ถูกกล่าวหาจำนวนมาก และเกี่ยวข้องกับการทำสัญญาระหว่างรัฐ คาดว่า คดีนี้จะแล้วเสร็จในปี 2565

10. คดีทุจริตการทำสัญญาซื้อขายมันสำปะหลังแบบจีทูจี คดีนี้มีผู้ถูกกล่าวหาทั้งสิ้น 81 ราย มีการแจ้งข้อกล่าวหาไปแล้ว พยานอย่างน้อย 75 ราย ถือว่าค่อนข้างเยอะ คาดว่า จะแล้วเสร็จในต้นปี 2565 เหมือนกัน 11. คดีทุจริตในการออกโฉนดที่ดินในเขตป่าสงวนแห่งชาติเขารวก-ป่าเขาเมือง และในเขตอุทยานแห่งชาติสิรินาถ โดยเรื่องนี้ผู้ถูกกล่าวหาเป็นเจ้าหน้าที่รัฐระดับสูง มีผู้เกี่ยวข้อง 29 ราย ขั้นตอนอยู่ระหว่างการสรุปสำนวน คาดว่า จะสรุปเสร็จภายในเดือน มิ.ย. 2564 และนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ก่อนวันที่ 22 ก.ค.นี้

12. คดีทุจริตในการออกโฉนดที่ดิน ต.เขากะรน อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขานาคเกิด คดีนี้มีผู้เกี่ยวข้อง 24 ราย คาดว่า จะสรุปให้แล้วเสร็จภายในเดือน มิ.ย. 2564 และนำเสนอเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.ก่อนวันที่ 22 ก.ค.นี้ 13. คดีทุจริตในการออกโฉนดที่ดินทับซ้อนเขาเขตป่าสงวนแห่งชาติป่าเขาเตียน และป่าเขื่อนลั่น อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา โดยมีเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง 9 ราย สรุปสำนวนเสร็จแล้ว ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนจัดวาระเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช.พิจารณา

14. คดีทุจริตในโครงการจัดหาที่ดินเพื่อปลูกปาล์มและผลิตน้ำมันปาล์มในประเทศอินโดนีเซีย หรือคดีปาล์มอินโดฯ คดีนี้เป็นมหากาพย์ มีผู้เกี่ยวข้องและมีการฟ้องกันงอกกันหลายคดีเลย ตนยังถูกผู้ถูกกล่าวหาฟ้องกล่าวหาว่าไปช่วยเหลือเจ้าหน้าที่คนทำสำนวน แต่ศาลอุทธรณ์ยกฟ้อง คดีสิ้นสุดไปแล้ว สำหรับคดีปาล์มอินโดฯ มีผู้ถูกกล่าวหาเบื้องต้น 9 ราย และระหว่างดำเนินการไต่สวน พบว่า มีผู้ร่วมกระทำผิดเพิ่มเติมในส่วนภาคเอกชน 7 ราย รวมผู้ถูกกล่าวหา 16 ราย การดำเนินการกับ คนที่เกี่ยวข้องเห็นว่ามีมูล มีการแจ้งข้อกล่าวหาไปหมดแล้ว ขั้นตอนขณะนี้อยู่ระหว่างสรุปรายงานผลการไต่สวน เนื่องจากเรื่องนี้มีเทคนิคกระบวนการที่ฝ่ายปฏิบัติถูกฟ้องมาก และขณะนี้กำลังจะมีการฟ้องเพิ่มเติมอีก และมีภาคเอกชนเพิ่มเติม ร้องการปฏิบัติงานเจ้าหน้าที่ ทำให้สะดุด ไม่ค่อยราบลื่น แต่งานนี้จะเสร็จในปีงบประมาณนี้ ก.ย. 64 แน่นอน 15. คดีทุจริตในการซื้อขายเครื่องยนต์สำหรับเครื่องบิน Boeing B777-200ER ของบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) หรือคดีโรลสรอยซ์ มีผู้ถูกกล่าวหาที่เกี่ยวข้องทั้งสิ้น 25 ราย เป็นเรื่องเกิดขึ้นนานมาก แต่เพิ่งมาร้องเรียนตอนหลัง ขั้นตอนขณะนี้อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานอยู่ และดำเนินการสรุป คาดว่าเสร็จใน ก.ค. 2564
กำลังโหลดความคิดเห็น