xs
xsm
sm
md
lg

“สมศักดิ์” สั่งเร่งร่าง กม.ติดตามกลุ่มผู้ต้องขังพ้นโทษให้จบเดือนนี้ สร้างความมั่นใจสังคม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.ยธ. สั่งเร่งร่าง กม.ติดตามกลุ่มผู้ต้องขังพ้นโทษสร้างความมั่นใจให้สังคม คาดเสร็จสิ้นเดือน มิ.ย.นี้ ระบุต้องคิดนอกกรอบบ้างให้งานกระทรวงพัฒนาเป็นที่ยอมรับ

วันนี้ (13 มิ.ย.) นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินการของศูนย์เฉพาะกิจเฝ้าระวังความปลอดภัยของประชาชน (JSOC) ว่า ขณะนี้ตนได้ให้ฝ่ายกฎหมายเร่งจัดทำร่างกฎหมาย JSOC เพื่อรองรับกลไกการทำงานของศูนย์ให้มีระบบ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยจะนำรูปแบบของกฎหมายของประเทศออสเตรเลีย และสหรัฐอเมริกา มาปรับให้เข้ากับบริบทของประเทศไทย โดยจากแนวคิดที่ว่าถ้าหากสังคมรู้ว่าคนร้ายอยู่ในสังคม สังคมจะปลอดภัย

“การดำเนินการของศูนย์ JSOC จะติดตามกลุ่มผู้ต้องขังที่พ้นโทษโดยอยู่ใน 7 กลุ่มความผิดร้ายแรง และเป็นที่หวาดกลัวของสังคม คือ ฆ่าข่มขืน ฆ่าข่มขืนเด็ก ฆาตกรโรคจิต ฆาตกรต่อเนื่อง ปล้นฆ่าเจ้าทรัพย์ ฆ่าสังหารหมู่ และนักค้ายาเสพติดรายใหญ่ รวมถึงผู้ต้องขังใหม่ที่อยู่ในข่ายต้องเฝ้าระวัง โดยตัวร่างกฎหมายฉบับนี้ตนได้เร่งให้ร่างให้เสร็จภายในเดือนนี้ และเร่งส่งให้ ครม.และรัฐสภาพิจารณาออกเป็นกฎหมายให้ได้ในรัฐบาลชุดนี้” นายสมศักดิ์ กล่าว

นายสมศักดิ์ กล่าวว่า กฎหมาย 1 ฉบับ ใช้ระยะเวลาในการจัดทำถึง 1 ปีกว่า ซึ่งคาดว่ากฎหมายฉบับนี้จะเป็นกฎหมายฉบับสุดท้ายที่จะทำในวาระนี้ โดยเมื่อเราร่างกฎหมายเสร็จจะต้องเร่งทำประชาพิจารณ์รับฟังความคิดเห็นจากประชาชน และชี้แจงกับประชาชนถึงประโยชน์ของกฎหมายฉบับนี้ว่ามีอะไรบ้าง ซึ่งสาระสำคัญหลักคือการเฝ้าระวังและสร้างความปลอดภัยให้กับสังคมโดยเฉพาะผู้หญิง เด็ก และคนชรา เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อ ยืนยันว่า จะผลักดันกฎหมายดังกล่าวอย่างเต็มที่ หากสำเร็จคนที่ได้ประโยชน์ก็คือประชาชน โดยในช่วงที่ผ่านมาข้าราชการกระทรวงยุติธรรมทำงานได้ดีอยู่แล้วแต่เวลานี้ เราต้องช่วยกันสร้างสรรค์เพิ่มเติม อาจต้องคิดนอกกรอบบ้าง เพื่อให้งานของกระทรวงยุติธรรมมีการพัฒนาเป็นที่ยอมรับของประชาชนและสังคมอย่างยั่งยืน


กำลังโหลดความคิดเห็น...