xs
xsm
sm
md
lg

“คำนูณ” แนะแนวทางจี้แก้หนี้ครัวเรือนด่วนหลังแตะ 14 ล้านล้าน หนักสุดรอบ 18 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“ส.ว.คำนูณ” เผย หนี้ครัวเรือนเลขกลมๆทะลุ 14 ล้านล้าน 89%GDP สูงสุดรอบ 18 ปี จี้แก้ด่วน แถมหนี้สาธารณะพุ่ง กระทบหนักชนชั้นกลาง ปูพรมฉีดวัคซีนฟื้นบางกิจการ แนะเลิกภาษีขายฝากที่ดิน ตั้งศูนย์บริการหนี้เบ็ดเสร็จ ช่วยลูกหนี้ตามคำพิพากษา

วันนี้ (8 มิ.ย.) ที่ประชุมวุฒิสภา นายคำนูณ สิทธิสมาน สมาชิกวุฒิสภา โพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กส่วนตัว ในหัวข้อ “หนี้ครัวเรือนปัจจุบันตัวเลขกลมๆ คือ 14 ล้านล้านบาท!” โดย นายคำนูณ ระบุว่า คิดเป็นประมาณเกือบ 89% ของ GDP (ผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ) ที่ประมาณการไว้ในเอกสารงบประมาณรายจ่ายประจำปี 2565 ไว้กลม ๆ 17.4 ล้านล้านบาท สูงสุดในรอบ 18 ปี อันดับ 11 ของโลก อันดับ 2 ของเอเชีย โดยประมาณ 40-50% ของหนี้ครัวเรือน 14 ล้านล้านบาท คือ ประมาณมากกว่า 6 ล้านล้านบาทนี้ เป็นหนี้ระยะสั้น อาทิ สินเชื่อส่วนบุคคล สินเชื่อรถยนต์ บัตรเครดิต

นายคำนูณ กล่าวอีกว่า นอกจากหนี้ครัวเรือนแล้ว ประเทศยังเผชิญกับปัญหาหนี้สาธารณะที่สูงขึ้นในช่วงสองสามปีนี้จากเหตุโควิด-19 จนยอดรวมทยานขึ้นไปเป็นประมาณ 8.5 ล้านล้านบาท คิดเป็นประมาณ 55-56% ของ GDP และจะขึ้นไปเกิน 58% ในเดือนกันยายน 2564 รวมทั้งคาดการณ์ว่าอาจะไปแตะเพดาน 60% ภายในปี 2565 คนจนและคนชั้นกลางโดยเฉพาะคนชั้นกลางระดับล่างต้องแบกรับทั้งหนี้ครัวเรือนและหนี้สาธารณะทั้งทางตรงและทางอ้อม

นายคำนูณ กล่าวต่อว่า แม้วาระแห่งชาติว่าด้วยการปูพรมฉีดวัคซีนที่เริ่มนับ 1 แล้วอาจจะทำให้เศรษฐกิจฟื้นตัวภายในไตรมาสสุดท้ายของปี 2564 แต่นักเศรษฐศาสตร์คาดหมายว่าการฟื้นตัวจะเป็นรูปตัว K คือ มีบางกิจการที่ฟื้น (ส่วนของหางตัว K ที่ชี้ขึ้น) บางกิจการที่ยังไม่ฟื้น (หางตัว K ที่ชี้ลง) ก็จะเป็นการซ้ำเติมปัญหาความยากจนและความเหลื่อมล้ำให้ถ่างมากขึ้น รัฐจึงต้องเร่งแก้ปัญหาหนี้ครัวเรือนอย่างเร่งด่วนในกรณีพิเศษ

นายคำนูณ กล่าวอีกว่า เช้านี้ วันที่ 8 มิถุนายน 2564 ผมจึงใช้วาระหารือก่อนเข้าสู่วาระการประชุมตามปกติ เสนอแนะไปยังนายกรัฐมนตรีให้ใช้มาตรการทางการบริหารหรือกฎหมายของฝ่ายบริหารดำเนินการแก้ปัญหา 3 ประการ ดังคลิปข้างล่างนี้ https://youtu.be/wwe1VkrbmaM" target="_blank">https://youtu.be/wwe1VkrbmaM โดยหวังว่าจะได้รับการพิจารณา

หนึ่ง - ยกเลิกภาษีเงินได้จากการขายฝากที่ดินเพื่อการเกษตรกรรมหรือที่อยู่อาศัย

สอง - จัดตั้งศูนย์บริการหนี้เบ็ดเสร็จ ณ จุดเดียว โดยหารือกับธนาคารแห่งประเทศไทยที่มีศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.) สายด่วน 1213 มาแล้ว 9 ปี เพื่อยกระดับ พัฒนา ต่อยอด

สาม - ช่วยเหลือลูกหนี้ตามคำพิพากษา อาทิ ชะลอการบังคับคดีชั้นขายทอดตลาด ไปจนถึงการเปิดช่องให้บุคคลที่เป็นหนี้ตามคำพิพากษาสามารถเข้าสูกระบวนการฟื้นฟูหนี้บุคคลธรรมดา


กำลังโหลดความคิดเห็น...