xs
xsm
sm
md
lg

“แรมโบ้” ยินดีนายกฯ ใกล้บรรลุซื้อวัคซีนโควิดเพิ่ม ยืนยันมีเพียงพอเป็นไปตามแผน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“แรมโบ้” ระบุ เป็นเรื่องที่น่ายินดี นายกฯ ใกล้บรรลุการลงนามสัญญาสั่งจองวัคซีนของไฟเซอร์ และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน รวม 25 ล้านโดส เพื่อให้ครบ 100 ล้านโดส ตามเป้าหมาย ยืนยันมีวัคซีนเพียงพอ และเป็นไปตามแผน ขอให้ประชาชนเชื่อมั่นนายกฯ รัฐบาล ในการแก้ไขปัญหา
วันนี้ (8 มิ.ย.) นายเสกสกล อัตถาวงศ์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่นายกฯ เผยข่าวดีความคืบหน้าอย่างมาก ใกล้บรรลุสัญญาสั่งจองวัคซีนไฟเซอร์ จำนวน 20 ล้านโดส และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน จำนวน 5 ล้านโดส รวม 25 ล้านโดส นอกจากนี้ จะมีวัคซีนของซิโนแวคมาเพิ่มเติมอีก 8 ล้านโดส (รวมเป็น 33 ล้านโดส) เพื่อให้ครบ 100 ล้านโดส จากเดิมที่ยืนยันแล้วว่ามีวัคซีน 67.5 ล้านโดส (แอสตร้าเซนเนก้า 61 ล้านโดส และซิโนแวค 6.5 ล้านโดส) โดยจะมีวัคซีนทางเลือกอื่นๆ ตามมาด้วย เช่น ซิโนฟาร์ม โมเดอร์นา บารัต และ สปุตนิก-วี ซึ่งกำลังอยู่ในระหว่างการเจรจา และกระบวนการทางเอกสาร เห็นได้ว่ารัฐบาลเปิดกว้างสำหรับการจัดหาเพิ่มเติมของภาคเอกชนอีกด้วย

สำหรับปี 2565 ก็มีแผนจัดหาเพิ่มอีก 50 ล้านโดส รวมมีวัคซีนฟรีสำหรับคนไทย 150 ล้านโดส เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ในประเทศอย่างต่อเนื่อง สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ เราจะมีวัคซีนที่ผลิตและพัฒนาต่อยอดเองภายในประเทศ ด้วยฝีมือคนไทย จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสยามไบโอไซเอนซ์ สามารถตอบสนองความต้องการวัคซีนในประเทศ และเป็นฐานการผลิตในภูมิภาคนี้อีกด้วย ซึ่งรัฐบาลได้ลงทุนในเรื่องนี้ ตั้งแต่ปีที่แล้ว เกือบ 3,000 ล้านบาท สะท้อนความมั่นคงด้านวัคซีนและด้านสาธารณสุขของประเทศ ที่รัฐบาลนี้ และนายกฯ ประยุทธ์ ได้วางยุทธศาสตร์ระยะยาวไว้

ภาพรวมการฉีดวัคซีนนั้น ดำเนินการอย่างต่อเนื่อง นับตั้งแต่เดือน ก.พ.- 6 มิ.ย.ที่ผ่านมา สามารถฉีดวัคซีนได้แล้ว 4,634,941 โดส และเมื่อวาน 7 มิ.ย. ซึ่งเป็นการระดมฉีดวัคซีนตามวาระแห่งชาติ โดยฉีดพร้อมกันทั้งประเทศอีก 416,847 โดส (รวม 5 ล้านกว่าโดส) นอกจากนี้ กรมควบคุมโรค ยังได้ยืนยันแล้วว่า มีวัคซีนที่จะฉีดในเดือน มิ.ย.นี้ โดยมีแผนการฉีดในสัปดาห์ที่ 1-2 (ตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. เป็นต้นไป) รวม 3,540,000 โดส สัปดาห์ที่ 3 จำนวน 840,000 โดส และสัปดาห์ที่ 4 อีก 2,580,000 โดส รวมทั้งสิ้น 6 ล้านโดส ซึ่งเป็นตามแผนที่กำหนดไว้แต่แรก โดยจะมีวัคซีนทยอยเข้ามาอีก หลายล้านโดส หลายยี่ห้อ และเพียงพอที่จะฉีดให้กับประชาชนให้ครบ ตามที่กำหนด

ทั้งนี้ แม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อยู่บ้าง แต่ภาพรวมตนเองมองว่าเป็นไปได้ด้วยดี มีพี่น้องประชาชนกลุ่มเป้าหมาย และผู้ที่ลงทะเบียนผ่าน “หมอพร้อม” เข้ามาฉีดวัคซีน ณ จุดให้บริการมากกว่า 1,000 แห่ง ที่กระจายตัวทั่วประเทศ ด้วยความเชื่อมั่น และเต็มใจให้ความร่วมมือกับภาครัฐเป็นอย่างดี ทุกอย่างราบรื่นดีด้วยการบริหารจัดการวัคซีนอย่างเป็นระบบของรัฐบาลนี้

นายเสกสกล ยังขอให้ความมั่นใจกับประชาชนว่า นายกฯ และรัฐบาล มีความห่วงใยพี่น้องประชาชน ให้ความสำคัญกับการแก้ไขปัญหาโควิด-19 และจะทำอย่างเต็มที่ ให้ทุกคนได้เข้าถึงวัคซีนที่มีอยู่ เพื่อเป็นการสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ และให้สถานการณ์โควิดคลี่คลายโดยเร็วที่สุด ทั้งนี้ยังขอให้พี่น้องประชาชนเชื่อมั่นในตัวนายกฯ และรัฐบาล ในการทำงาน ที่จะดูแลพี่น้องประชาชนทุกคน ทุกกลุ่ม ทั้งเรื่องสุขภาพและปากท้อง โดยไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

นอกจากนี้ หากการฉีดวัคซีนเป็นไปตามแผน และสถานการณ์การระบาดโควิดคลี่คลายลงได้มาก รัฐบาลจะได้ผ่อนคลายมาตรการต่างๆ ซึ่งทำให้พี่น้องประชาชนกลับมาใช้ชีวิตและค้าขายได้ตามปกติ เศรษฐกิจก็จะกลับมาดีขึ้นตามลำดับ


กำลังโหลดความคิดเห็น