xs
xsm
sm
md
lg

“พิพัฒน์” เตรียมฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้คนในพื้นที่ท่องเที่ยว 70% ในเดือน มิ.ย.ผุดโครงการเปิด 10 จังหวัดท่องเที่ยวไม่กักตัว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมฉีดวัคซีนให้คนในพื้นที่ท่องเที่ยว 70% ในเดือน มิ.ย. พร้อม ผุดโครงการเปิด 10 จังหวัดท่องเที่ยวไม่กักตัว พร้อมจัดทัวร์ “1 ล้านคน ทัวร์ทั่วไทย” หลังหมดโควิด-19 ด้าน “ตรีนุช” แจงงบ ศธ.ลดลง เหตุเงินอุดหนุนรายหัวนร.ลดตามอัตราประชากร

วันนี้ (2 มิ.ย.) นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.ท่องเที่ยวและกีฬา ชี้แจงในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร เพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2565 ว่า ในพื้นที่ท่องเที่ยวต้องฉีดวัคซีนให้คนในพื้นที่ 70% ภายในเดือนมิ.ย.นี้ คาดว่า จะเดินหน้าได้แน่นอน และโครงการต่อไป ในวันที่ 1 ต.ค. จะเปิดแหล่งท่องเที่ยวใน 10 จังหวัด โดยไม่กักตัว ได้แก่ เชียงใหม่ กรุงเทพฯ ประจวบคิรีขันธ์ เพชรบุรี ชลบุรี ภูเก็ต สุราษฎร์ธานี กระบี่ พังงา และบุรีรัมย์ เพราะพบว่าใน 10 จังหวัดมีรายได้จากนักท่องเที่ยวต่างประเทศ ในปี 2562 ถึง 1.5 ล้านล้านบาท ทั้งนี้จะประกาศให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวนำร่อง ได้ตั้งแต่ 1 ต.ค.- 31 ธ.ค.

ส่วนมาตรการการกระตุ้นการท่องเที่ยวเร็วๆ นี้ จะมีโครงการทัวร์เที่ยวไทย เตรียมประกาศหลังการแพร่ระบาดโควิดสิ้นสุดลง “1 ล้านคน การทัวร์เที่ยวไทย” จัดการท่องเที่ยวโดยบริษัททัวร์ มีมัคคุเทศก์ประจำรถ เพื่อส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวให้หมุนเวียน และเกิดการท่องเที่ยววันธรรมดา ทั้งนี้ โครงการกำลังใจ และโครงการเราเที่ยวด้วยกันที่ดำเนินการแล้ว ทำให้เกิดการหมุนเวียนทางเศรษฐกิจ กว่า 6.1 หมื่นล้านบาท ขณะที่รัฐบาลสนับสนุนเงิน ไปเพียง 9,320 ล้านบาท

น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ ชี้แจงว่า การปรับลดงบประมาณของกระทรวงศึกษาธิการลงกว่า 2.4 หมื่นล้านบาท เป็นงบอุดหนุนรายหัวของนักเรียนลดลงตามอัตราจำนวนประชากร ภายใต้งบประมาณที่ลดลง กระทรวงศึกษาเน้นคุณภาพของผู้เรียน ลดภาระที่ไม่จำเป็น รวมถึงนำเทคโนโลยีบริหารจัดการการศึกษา ทางออนไลน์เพิ่มมากขึ้นเพื่อลดภาระทางงบประมาณ

ทั้งนี้ ตามนโยบายของรัฐบาลเตรียมยกระดับคุณภาพของสถาบันศึกษา ทั้งโรงเรียนดีประจำตำบล โรงเรียนดีสี่มุมเมือง และโรงเรียนสแตนอโลน เพื่อนำงบประมาณจัดสรรให้เยาวชนและผู้เรียนเข้าถึงการศึกษาได้มากที่สุด และจัดสรรดูงบเพื่อดูแลสถานศึกษาได้ทั่วถึง สำหรับการเปิดเทอมในสถานการณ์ระบาดของโควิดได้มอบหมายให้เขตพื้นที่การศึกษา รวมถึงผู้อำนวยการศึกษาจัดให้เหมาะสมกับสภาพพื้นที่ภายใต้ความปลอดภัยเป็นอันดับหนึ่ง เช่น จัดการเรียนการสอนที่มากกว่า 1 รูปแบบ เช่น เรียนตามการเรียนการสอนปกติ, เรียนออนไลน์, เรียนผ่านระบบออนแอร์ และมีการพัฒนาครูผ่านระบบครูพร้อมกระทรวงศึกษาฯมีมาตรการ ให้มีความพร้อมป้องกันโควิด-19 มีวอร์รูมของกระทรวงศึกษา สนับสนุนการเรียนการสอนของผู้ปกครองและนักเรียน เพื่อแก้ปัญหาการเรียนการสอนในช่วงสถานการณ์โควิด-19


กำลังโหลดความคิดเห็น