xs
xsm
sm
md
lg

“ชวน” ยันเปิดประชุมสภาฯ กม.สำคัญรออยู่ เห็นใจ ส.ส.กลัวโควิด แต่ต้องทำงานให้ได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ปธ.สภาฯ ย้ำเปิดประชุมสภาฯ นัดถกทุกฝ่ายรับมือโควิดเพราะมีกฎหมายสำคัญรออยู่ รับเห็นใจ ส.ส.กลัวติดโควิด แต่ต้องทำงานร่วมกับโควิดให้ได้ ยังเชื่อ ส.ส.ร่วมด้วยช่วยกัน

วันนี้ (9 พ.ค.) นายชวน หลีกภัย ประธานสภาผู้แทนราษฎร ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้ากรณีการเปิดสมัยประชุมสภาฯ ว่า สัปดาห์หน้าตนจะนัดฝ่ายที่เกี่ยวข้องหารือถึงมาตรการป้องกันการระบาดของไวรัสโควิด-19 ในพื้นที่รัฐสภา เพื่อเตรียมการเปิดประชุมสภาฯ สมัยสามัญ วันที่ 22 พ.ค.นี้ ทั้งนี้ แนวทางการป้องกันเบื้องต้น ได้ขอให้ฝ่ายการเมืองและเจ้าหน้าที่สภาฯ ไปรับการฉีดวัคซีนให้ทันก่อนการเปิดประชุมสภาฯ เนื่องจากสำรวจการฉีดวัคซีนของบุคลากรทางการแพทย์แล้วพบว่าได้รับวัคซีนแล้ว 99% ดังนั้นหน่วยงานที่เป็นกลุ่มเสี่ยงจึงสามารถรับวัคซีนได้ และขอให้ทุกคนที่จะเข้ามายังรัฐสภาระมัดระวังตัวอย่างเข้มงวด ขณะที่จำนวนเจ้าหน้าที่สภาฯ ที่ติดเชื้อโควิด-19 จากรายงานไม่พบการติดเชื้อในพื้นที่ มีเพียงการรับเชื้อจากภายนอกพื้นที่ ซึ่งล่าสุดทราบว่ามีเจ้าหน้าที่ติดเพราะติดเชื้อจากแพทย์ระหว่างไปตรวจหาเชื้อโควิด-19

“สภาฯ ต้องทำงานร่วมกับโควิด-19 จะปฏิเสธไม่ได้ ไม่ว่ายอดผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นหรือลดลง งานที่ต้องทำก็ยังต้องเดินหน้าต่อไป เพราะมีกฎหมายสำคัญที่รอการพิจารณาอยู่ เช่น ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2565 เพราะหากช้าจะเป็นปัญหาและส่งผลกระทบต่อคนทั้งประเทศ ทั้งนี้ ผมกำชับเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรว่าหากใครเป็นกลุ่มเสี่ยงก็ไม่ต้องเข้ามาทำงานในรัฐสภา ดังนั้น จึงถือว่ายังสามารถควบคุมได้พอสมควร ก่อนหน้านี้ผมเคยคาดหวังว่าจะควบคุมได้ 100% แต่ไม่รู้ว่าจะตลอดรอดฝั่งได้หรือไม่ เพราะในที่สุดเจ้าหน้าที่สภาฯ ก็มีการติดเชื้อมา” นายชวนกล่าว

นายชวนยังกล่าวถึงความกังวลของ ส.ส.ที่จะติดเชื้อในสภาฯ และอาจไม่มาประชุม ว่า ตนเห็นใจ ส.ส.ที่กลัวเพราะมีความเสี่ยง ซึ่งคนทำหน้าที่ทุกคนมีความเสี่ยงทั้งสิ้น หากกลัวเสี่ยงจนละเลยหน้าที่ก็กระไรอยู่ ดังนั้นต้องขอความร่วมมือ และเชื่อว่า ส.ส.ส่วนใหญ่ให้ความร่วมมือดี ส่วน ส.ส.ที่มีโรคประจำตัว หรือ อาจมีใครไม่มาประชุมจนองค์ประชุมไม่ครบ ก็ค่อยหารืออีกครั้ง


กำลังโหลดความคิดเห็น