xs
xsm
sm
md
lg

พม.ส่งทีม "เรามีเรา"ลงพื้นที่สีแดง 4 จุด ในเขตกทม. เร่งช่วย”กลุ่มเปราะบาง”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พม.ส่งทีม "เรามีเรา"ลงพื้นที่สีแดง 4 จุด ในเขตกทม. เร่งช่วย”กลุ่มเปราะบาง”ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ทั้ง50เขตและปริมณฑล พร้อมมอบนโนบายส่วนภูมิภาคสำรวจความเดือดร้อน เพื่อวางแผนช่วยเหลือด้านอาชีพของครัวเรือนหลังวิกฤต

วันที่8พ.ค. กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ได้ส่งทีมข้าราชการ นำโดยนายอนุกูล ปีดแก้ว รองปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พร้อมนายโชคชัย วิเชียรชัยยะ รองอธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ (พส.) และรองผู้อำนวยการเขตดุสิต เครือข่ายศิลปิน อาสาสมัครพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (อพม.) ร่วมลงพื้นที่สีแดง 4 จุด ซึ่งเป็นชุมชนที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 จำนวนมาก และมีความเสี่ยงสูงในการแพร่กระจายของเชื้อในวงกว้าง เพื่อมอบเครื่องอุปโภคบริโภคที่จำเป็นให้กับ “กลุ่มเปราะบาง” ทั้งเด็ก ผู้สูงอายุ คนพิการ และผู้ด้อยโอกาส ในชุมชน พร้อมให้กำลังใจเครือข่าย พม และคนในชุมชน ภายใต้กิจกรรม "เรามีเรา ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ทีมประเทศไทยจะตามไปช่วย" ตามนโยบายของ นายจุติ ไกรฤกษ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวง พม. ซึ่งขอให้ทุกหน่วยงาน เสียสละเข้าถึงประชาชนอย่างใกล้ชิดที่สุด

ทั้งนี้4จุดดังกล่าวประกอบด้วย จุดที่ 1 ชุมชนวัดญวน (คลองลำปัก) และชุมชนซอยลูกหลวง 8 เขตดุสิต มอบเครื่องอุปโภคบริโภค จำนวน 44 ชุด จุดที่ 2 ชุมชนหลังบ้านมนังคศิลา และชุมชนริมทางรถไฟสายแปดริ้ว เขตดุสิต มอบเครื่องอุปโภคบริโภคจำนวน 37 ชุด จุดที่ 3 ชุมชนโค้งรถไฟยมราช เขตราชเทวี มอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้กลุ่มเปราะบาง จำนวน 117 ชุด และจุดที่ 4 ชุมชนวัดโสมนัส เขตป้อมปราบศัตรูพ่าย มอบเครื่องอุปโภคบริโภคให้กลุ่มเปราะบาง จำนวน 100 ชุด

นายอนุกูลกล่าวว่า นโยบายของกระทรวง พม. เรื่องศูนย์ปฏิบัติการ ผ่านสายด่วน พม. โทร. 1300 จะเป็นช่องทางในการรับเรื่องร้องเรียน และร้องทุกข์จากผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน โดยพร้อมให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น และประสานส่งต่อไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวอย่างเร่งด่วน รวมทั้งระดมขอรับบริจาคเครื่องอุปโภคบริโภคและของใช้ที่จำเป็น เพื่อส่งไปช่วยเหลือผู้ที่เดือดร้อนและได้รับผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ซึ่งนางพัชรี อาระยะกุล ปลัดกระทรวง พม. เป็นหนึ่งในคณะกรรมการที่นายกรัฐมนตรีแต่งตั้งขึ้นมาจะช่วยเหลือประชาชนในเขต กทม. และปริมณฑล ที่ได้รับผลกระทบจากไวรรัสโควิด-19 โดยกระทรวง พม. ตั้งเป้าลงเยี่ยมพื้นที่ในเขต กทม. ทั้ง 50 เขต ให้ครบในเดือนพฤษภาคมนี้

นอกจากนี้ กระทรวง พม. ยังได้เตรียมจัดสถานที่รองรับไว้หลายพื้นที่ ทั้งในเขต กทม.และปริมณฑล ซึ่งสามารถรองรับ “กลุ่มเปราะบาง” ที่ได้รับความเดือดร้อนได้ประมาณ 450 คน และเตรียมมอบเงินสงเคราะห์ครอบครัว โดยให้หน่วยงานกระทรวง พม. ในส่วนภูมิภาค สำรวจผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน โดยยังมุ่งช่วยเหลือเรื่องอาชีพของครัวเรือน ซึ่ง รมว.พม. และ ปลัด พม. กำลังเร่งวางแผนการช่วยเหลือประชาชนกลุ่มเป้าหมาย หลังวิกฤตครั้งนี้ ภายใน 2-3 เดือน


กำลังโหลดความคิดเห็น...