xs
xsm
sm
md
lg

“ประยุทธ์” ถกด่วน ศบค.ชุดเล็ก หลังยอดติดโควิด กทม.พุ่งไม่เลิก พร้อมเร่งตรวจเชิงรุก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม (แฟ้มภาพ)
นายกฯ เรียกประชุม ศบค.ชุดเล็กด่วน ประเมินสถานการณ์โควิดหลังยอดผู้ติดเชื้อ กทม.ยังพุ่งไม่หยุด พร้อมเร่งตรวจเชิงรุก

วันนี้ (3 พ.ค.) เวลา 14.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เตรียมเรียกประชุม ศบค.ชุดเล็ก ประกอบด้วย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายสุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) นายฉัตรชัย พรหมเลิศ ปลัดกระทรวงมหาดไทย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เพื่อประเมินสถานการณ์โควิด-19 ภายหลังที่ผ่านมาพบตัวเลขผู้ติดเชื้อในกรุงเทพฯ ยังคงสูงเป็นจำนวนมาก รวมถึงการเร่งตรวจเชิงรุกในชุมชนต่างๆ ภายในกรุงเทพฯ ซึ่งกรุงเทพฯ ได้มีแผนรองรับในการตรวจเชิงรุกไว้แล้ว

ขณะเดียวกัน มีการหารือถึงการเตรียมความพร้อมจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพื่อเตรียมการรองรับหากมีการแพร่ระบาดในชุมชนจำนวนมาก ตามที่มีรายงานว่าสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมได้มีหนังสือถึงผู้อำนวยการการท่าเรือแห่งประเทศไทย ว่านายกรัฐมนตรีมีบัญชาและมีความห่วงใยต่อสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ขยายวงกว้างและพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะพื้นที่ชุมชนแออัดในเขตกรุงเทพมหานคร จึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพิจารณาความเหมาะสมจัดตั้งโรงพยาบาลสนามเพื่อเตรียมการรองรับหากมีการแพร่ระบาดในชุมชนจำนวนมาก เป็นการลดภาระด้านสาธารณสุขในระบบ ซึ่งปัจจุบันมีข้อจำกัดทางด้านบุคลากรทางการแพทย์และเตียงผู้ป่วย

กระทรวงกลาโหมได้พิจารณาแล้วเห็นว่าชุมชนคลองเตยและชุมชนใกล้เคียงเป็นชุมชนขนาดใหญ่ มีสภาพแออัดและประชาชนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก กรณีการพบการติดเชื้อหากไม่นำเข้าสู่ระบบสาธารณสุขโดยเร็วและทันเวลาจะส่งผลให้มีการแพร่ระบาดอย่างรวดเร็วจนเกินขีดความสามารถของระบบสาธารณสุข ดังนั้น จึงขอให้การท่าเรือแห่งประเทศไทยพิจารณาความเหมาะสมและความเป็นไปได้ในการใช้อาคาร โกดังสเตเดียม เพื่อจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม โดยใช้ศักยภาพและสถานที่ที่มีความพร้อมอยู่แล้วเพื่อช่วยเหลือประชาชน ซึ่งเป็นไปตามบัญชาของนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ทั้งนี้ กองบัญชาการกองทัพไทย โดยศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง หรือ ศปม.จะเป็นหน่วยงานหลักในการประสานการปฏิบัติและสนับสนุนการจัดตั้งโรงพยาบาลสนามดังกล่าวตามขั้นตอนต่อไป


กำลังโหลดความคิดเห็น...